Bệnh ung thư phổi nguy hiểm như thế nào

Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư hay gặp hàng đầu tại Việt Nam và tỉ lệ tử vong do căn bệnh này cũng cao. Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, hằng năm tại Việt Nam có 22.000 người mắc ung thư phổi được phát hiện và có tới 19.500 trường hợp tử vong do căn bệnh này.

Dựa vào những con số trên bạn có thể thấy bệnh ung thư phổi nguy hiểm như thế nào. U phổi khởi phát từ sự phát triển bất thường của các tế bào tại phổi. Khác với u phổi lành tính, u phổi ác tính (ung thư phổi) có khả năng di căn các hạch bạch huyết, sang bên phổi còn lại, đến các cơ quan khác của cơ thể.

Vậy thực sự bệnh ung thư phổi nguy hiểm như thế nào ?

Như đã khẳng định u phổi có nguy hiểm không phụ thuộc vào tính chất khối u.Đối với u phổi lành tính, thường không có triệu chứng, chỉ được tình cơ phát hiện qua chụp X quang phổi. U mô thừa là loại u phổi lành tính thường gặp nhất. Các u xơ, u mỡ, u cơ trơn, u mạch máu… cũng khá phổ biến. Trường hợp bệnh nhân xác định u phổi lành tính nhưng không có bất kì biểu hiện nào, không ảnh hưởng đến sức khỏe đôi khi chỉ cần theo dõi khối u.

Những sự nguy hiểm của bệnh ung thư phổi
Những sự nguy hiểm của bệnh ung thư phổi

Khác với u phổi lành tính, ung thư phổi cực kì nguy hiểm. Bệnh có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh nếu không được phát hiện sớm và tiến hành điều trị kịp thời.

Một số biến chứng nguy hiểm của ung thư phổi:

  • Khó thở: ung thư phát triển chặn đường dẫn khí chính có thể gây vấn đề khó khăn khi thở cho bệnh nhân. Dịch tích tụ quanh phổi, tình trạng ho liên tục cũng dẫn đến tình trạng khó thở của người bệnh.
  • Ho ra máu: ho là một trong những triệu chứng điển hình xuất hiện ở khoảng 70% ca mắc ung thư phổi. Không chỉ ho dai dẳng, ho quặn thắt ngực, bệnh nhân còn có biểu hiện ho ra máu.
  • Đau tức ngực dữ dội xảy ra khi ung thư xâm lấn thần kinh liên sườn. Ngoài biểu hiện đau xương, bệnh nhân còn có biểu hiện đau đầu dữ dội khi ung thư di căn não.
  • Tràn dịch màng phổi: ung thư phổi có thể gây ra tình trạng dịch tích tụ trong khoang bao quanh phổi gây khó thở và ung thư dễ lây lan hơn. Bệnh nhân thường phải chịu đựng những cơn buồn nôn, nôn ói liên tục không thuyên giảm, thường xuyên rơi vào trạng tháng mệt mỏi…
  • Tử vong: ung thư phổi giai đoạn sớm ít có biểu hiện, ung thư tiến triển nhanh là một trong những lý do khiến đa số bệnh nhân ung thư phổi được chẩn đoán khi bệnh đã ở giai đoạn muộn hoặc di căn, khiến cơ hội sống, điều trị giảm đi rất nhiều. Điều trị tích cực có thể kéo dài thêm thời gian sống nhưng cái chết vẫn là điều khó tránh khỏi.

Xem thêm: Phát hiện ung thư phổi sớm

Để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm của ung thư phổi thì việc tốt nhất là phát hiện sớm ung thư phổi. Để phát hiện sớm ung thư phổi cách tốt nhất là nê khám sức khỏe định kỳ và kiểm tra sức khỏe của phổi bằng cách chụp X quang phổi bằng máy chụp X quang hoặc siêu âm phổi với máy siêu âm màu 4D. Thường việc kiểm tra sức khỏe định kỳ nên tiến hành định kỳ 6-12 tháng/lần, có thể hạn chế sử dụng máy chụp X quang nhưng việc siêu âm bằng máy siêu âm hoàn toàn không gây hại đến sức khỏe của bạn.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 thanhanmed.com. Thiết kế Website bởi Thành An Medical.