Các phương pháp tầm soát ung thư

Ung thư là nguyên nhân hàng đầu (chiếm tới hơn 60%) từ vong tại Việt Nam và tỉ lệ này có xu hướng ngày càng ra tăng. Ung thư không phải là căn bệnh vô phương cứu chữa. Nếu được phát hiện sớm ung thu hoàn toàn có thể kiểm soát và chữa khỏi. Để phát hiện và điều trị sớm ung thư việc tầm soát ung thư có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc chuẩn đoán và phát hiện sớm các loại ung thư khác nhau.

Mỗi người nên thực hiện tầm soát xét nghiệm ung thư theo định kỳ hàng năm, để căn bệnh ung thư không còn là nỗi ám ảnh của nhiều người. Tuy nhiên, tùy các loại cơ quan, các loại tầm soát ung thư mà tỉ lệ chính xác và hiệu quả điều trị sau khi tầm soát kiểm tra ung thư cũng khác nhau.

Các phương pháp tầm soát ung thư có nhiều phương pháp khác nhau tùy vào chuẩn đoán ở bộ phận nào mà sử dụng các phương pháp tầm soát ung thư khác nhau để có thể chuẩn đoán chính xác nhất.

Các phương pháp tầm soát ung thư bao gồm:

  • Thực hiện các loại xét nghiệm: Máu, sinh thiết, dịch tủy…
  • Chụp X quang để phát hiện các loại như ung thư phổi, u não, u xương tủy với các loại máy chụp X quang kỹ thuật số, máy CT-Scan, cộng hưởng từ CTR hay phát hiện ung thư vú với máy chụp X quang nhũ ảnh
  • Siêu âm giúp tầm soát ung thu dạ dày, ung thư phổi, vòm họng…với việc sử dụng các loại như máy siêu âm màu 3D, 4D
  • Nội soi giúp tầm soát và phát hiện ung thư về tuyến tiêu hóa như vòm họng, dạ dày, trực tràng, đại tràng….
Các phương pháp tầm soát ung thư hiệu quả
Các phương pháp tầm soát ung thư phát hiện ung thư sớm hiệu quả

Mỗi một phương pháp tầm soát ung thư khác nhau có một ưu điểm khác nhau. Việc tầm soát ung thư sử dụng phương pháp nào nên được sự hướng dẫn của bác sỹ để đưa ra phương pháp tối ưu nhất và tiết kiệm chi phí tránh việc xét nghiệm và soi, chụp, chiếu nhiều vừa tốn kém mà không đem lại hiệu quả cao.

Việc khám sức khỏe định kì từ 6-12 tháng/lần là cách tốt nhất để chuẩn đoán và phát hiện sớm bệnh ung thư.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quát nhất về các phương pháp tầm soát ung thư hiệu quả.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 thanhanmed.com. Thiết kế Website bởi Thành An Medical.