Cách Nhận Biết Thai Chậm Phát Triển

Cách nhận biết thai chậm phát triển

Nhận biết thai chậm phát triển là một mối quan tâm hàng đầu của các mẹ bầu trong quá trình mang thai. Việc xác định thai có phát triển bình thương hay không hoặc nhận biết thai chậm phát triển hay không sẽ giúp cho các bác sỹ đưa ra lời khuyên và phương pháp cho các ông bố, bà mẹ để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi để giúp bé phát triển tốt, đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé.

Căn cứ vào các chỉ số ở từng thời kỳ tuổi thai mà bác sỹ sẽ đánh giá về sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên nó có thể bị ảnh hưởng bởi tính toán sai tuổi thai kỳ hoặc thai kỳ có trục trặc.

Những cách nhận biết thai chậm phát triển bao gồm:

Mức hCG trong máu

Trong những ngày đầu tiên, nồng độ hormone hCG là một chỉ số cho biết về sự phát triển của thai nhi. Tiếp theo đó, đo chiều dài tử cung và siêu âm là hai cách đơn giản và phổ biến nhất để nắm bắt được tình trạng phát triển của bé.

Khi mang thai, cơ thể người mẹ sẽ bắt đầu sản sinh ra hCG. Đây chính là dấu hiệu giúp kết luận chính xác bạn có mang thai hay không. Hormone hCG xuất hiện cả trong nước tiểu và máu. Trong những tuần đầu, nồng độ hCG sẽ tăng lên nhanh chóng và đều đặn. Nếu xét nghiệm máu trong giai đoạn này cho thấy lượng hormone không tăng như mong đợi hoặc bị giảm đi, có thể bạn đã bị sảy thai sớm.

Chiều cao tử cung

Khi thai lớn lên, tử cung sẽ được mở rông theo và bác sĩ sẽ đo chiều cao tử cung để tính tuổi thai. Đây cũng là một chỉ số cho bạn biết về sự phát triển của bé. Chỉ số này được đo từ bờ trên xương mu đến điểm chính giữa của đáy tử cung. Thông thường, chiều dài đo được cũng chính là số tuần thai. Nếu chỉ số này không tăng lên như mong đợi thì đây cũng là một dấu hiệu cho thấy thai nhi đang phát triển không tốt. Trong trường hợp đó, bác sĩ sẽ chỉ định siêu âm để giúp bạn biết chắc chắn tình trạng của thai.

Siêu âm thai

Thông qua các loại máy siêu âm, bác sĩ sẽ đo được các chỉ số chiều dài, cân nặng, chu vi vòng đầu, chiều dài xương đùi… phản ánh sự phát triển của thai nhi. Trong suốt thai kỳ, mẹ sẽ trải qua nhiều lần siêu âm khác nhau. Đây là phương thức an toàn và được áp dụng với mọi trường hợp mang thai, đặc biệt là các mẹ mang đa thai. Siêu âm có thể chỉ ra được những bất thường về dây rốn, dị tật bẩm sinh và giúp đưa ra một mẫu số chung về các mức phát triển để thông qua đó, bác sĩ sẽ phát hiện được những trường hợp thai chậm phát triển.

Các chỉ số siêu âm là cách nhận biết sự phát triển của thai nhi
Các chỉ số siêu âm là cách nhận biết sự phát triển của thai nhi

Để siêu âm thai có thể sử dụng từ các loại máy siêu âm xách tay màu hay đen trắng, nhưng tốt nhất hiện tại là sử dụng các loại máy siêu âm màu 3D, 4D với nhiều kỹ thuật siêu âm tiên tiến cho phép quan sát hình ảnh sắc nét và rõ ràng thuận tiện cho việc chuẩn đoán.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng đầu dò siêu âm đúng cách

Mang thai là một quá trình thiêng liêng và lâu dài. Chình vì vậy các bậc cha mẹ cần quan tâm đặc biệt nhất là đến sự phát triển của thai nhi để có chế độ dinh dưỡng phù hợp nhằm cung cấp cho trẻ sức khỏe tốt nhất.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 thanhanmed.com. Thiết kế Website bởi Kenta.