Chuẩn đoán hình ảnh giúp phát hiện ung thư sớm

Chuẩn đoán hình ảnh là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất trong y học để chuẩn đoán nhiều bệnh khác nhau. Hiện nay phương pháp chuẩn đoán hình ảnh chủ yếu bao gồm: Chụp X-Quang, Siêu Âm và Nội Soi. Với sự phát triển của khoa học công nghệ ứng dụng trong y học, các phương pháp chuẩn đoán hình ảnh này cho phép bác sỹ quan sát các bộ phận từ đơn giản đến phức tạp rõ ràng, sắc nét góp phần chuẩn đoán được dễ dàng hơn và góp phần quan trọng trong việc chuẩn đoán và sàng lọc ung thư.

Sử dụng phương pháp chuẩn đoán hình ảnh giúp phát hiện ung thư sớm từ đó có pháp đồ điều trị cụ thể tăng khả năng sống của bệnh nhân hơn. Việc sử dụng máy siêu âm hay máy chụp X-Quang trong các lần khám bệnh tổng thể, định kỳ 6-12 tháng/lần là giúp cho việc sàng lọc ung thư hiệu quả. Vậy với mỗi phương pháp đó có thể phát hiện những bệnh ung thư nào ? thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu những vấn đề trên.

Chuẩn đoán hình ảnh giúp phát hiện, sàng lọc ung thư sớm

 • Sử dụng máy chụp X-Quang: Sự phát triển của các dòng máy chụp X quang như máy chụp X-Quang kỹ thuật số, MRI, CT Scan,,…giúp chuẩn đoán nhiều bệnh lý ung thư khác nhau cho hình ảnh rõ ràng giúp chuẩn đoán chính xác. Sử dụng phương pháp chụp X-Quang có thể chuẩn đoán các bệnh ung thư như ung thư xương, u não, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú…và hầu hết các bệnh ung thư có thể phát hiện bằng máy chụp X-Quang.
  Các phương pháp tầm soát ung thư hiệu quả
  Chụp X quang nhũ ảnh để phát hiện ung thư vú sớm

Xem thêm: Nguyên nhân và cách phát hiện ung thư vú sớm

 • Sử dụng máy siêu âm: Bên cạnh chụp X-Quang thì phương pháp sử dụng máy siêu âm là phương pháp chuẩn đoán ung thư khá hiệu quả như ung thư vú, u tuyến giáp, tuyến tụy, hay nhận biết các bất thường về gan, thận, tuyến tụy,… Với các dòng máy siêu âm màu 4D, 5D tiên tiến cho hình ảnh quan sát theo thời gian thực vô cùng chính xác.
  Siêu âm bụng tổng quát
  Siêu âm tầm soát ung thư
 • Máy nội soi: Cùng với siêu âm và chụp X quang thì nội soi là phương pháp chuẩn đoán hình ảnh được sử dụng phổ biến. Nội soi được sử dụng chủ yếu để chuẩn đoán các vấn đề về tiêu hóa như các vấn đề ở thực quản, dạ dày,…

Với các phương pháp chuẩn đoán hình ảnh giúp phát hiện ung thư sớm nhưng dừng ở mức chuẩn đoán. Để xác định được chính xác có bị ung thư không người bệnh cần tiến hành làm xét nghiệm sinh thiết. Sinh thiết là một xét nghiệm chẩn đoán ung thư được áp dụng cho hầu hết tất các loại ung thư, vì nó cung cấp kết quả chính xác nhất. Thông thường, các bác sĩ sẽ cho làm sinh thiết sau khi một loạt các xét nghiệm, chẩn đoán chẳng hạn như X-quang, CT,… và đã xác định được khối u.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 thanhanmed.com. Thiết kế Website bởi Thành An Medical.