Chức năng của Monitor sản khoa

Monitor sản khoa là gì ?

Monitor sản khoa là thiết bị ghi lại đồng thời nhịp tim thai và hoạt động cơ tử cung (TC). Đường biểu diễn thu được gọi là CTG (cardiotocography). Khi đánh giá và diễn dịch các đường ghi trên CTG phải đánh giá các đặc điểm của nhịp tim thai và hoạt động của cơn co tử cung. Bất kỳ sự sai lệch nào vượt ra ngoài các đường biểu diễn bình thường cũng cần được nhận biết và phân tích để đưa đến một kết luận đúng đắn trong quá trình theo dõi chuyển dạ để tránh dẫn đến can thiệp muộn hoặc can thiệp không cần thiết cho mẹ và thai.

Nói cách đơn giản hơn thì Monitor sản khoa là thiết bị theo dõi nhịp tim thai nhi kết hợp đo cơn co thắt tử cung để dự đoán sức khỏe tim thai nhi cũng như dự đoán sinh hiệu quả.

Monitor sản khoa Advanced-Mỹ

Một vài dòng Monitor sản khoa Thành An Medical cung cấp:

Moniotor sản khoa FM-3000
Moniotor sản khoa FM-3000 Advanced _Mỹ
Moniotor sản khoa chính hãng Advanced FM-9000
Moniotor sản khoa Advanced FM-9000 PLUS và FM-9000 Plus D

Cấu tạo của Monitor sản khoa

Monitor sản khoa là thiết bị khá thông dụng hiện nay cấu tạo gồm: Máy chính + Thiết bị ngoại vi (Bao gồm đầu dò tim thai và đầu đo cơn co thắt kèm phím bấm đánh dấu cơn co)

  • Thân máy là bộ phận tiếp nhận và xử lý các tín hiệu điện tử từ các đầu dò. Thân máy hiện nay phần lớp được kết hợp với các loại màn hình cảm ứng kích thước phù hợp và máy in nhiệt đi kèm trong máy.
  • Đầu dò cơn co tử cung của Monitor sản khoa có một màng cảm ứng thu nhập được những thay đổi về áp lực.
  • Đầu dò tim thai có sử dụng đầu dò có khả năng phát và thu sóng siêu âm (như sóng trong các máy siêu âm) sử dụng hiệu ứng Doppler tương tự như cơ chế của các loại máy siêu âm màu 4D hay các loại máy siêu âm Doppler màu xách tay….

Chức năng của Monitor sản khoa

  • Theo dõi nhịp tim thai nhi, đếm nhịp tim thai nhi và so sánh nhịp tim thai nhi với thông số chuẩn để biết tim thai nhanh, chậm hay bình thường từ đó kết luận về sức khỏe của bé.
  • Nhiều loại Monitor sản khoa hiện nay có chức năng theo dõi và phát hiện nhịp tim song thai cho phép theo dõi, đánh giá sức khỏe của song thai đồng thời.
  • Đo cơn co thắt tử cung và đánh dấu cơn co cho phép dự đoán chính xác hơn thời gian sinh.

Nên sử dụng Monitor sản khoa khi nào ?

Monitor sản khoa Advanced là thiết bị quan trọng của khoa sản. Nhằm theo dõi sức khỏe của mẹ và bé một cách tốt nhất mà tiết kiệm thời gian và chi phí bạn nên sử dụng Monitor sản khoa cùng với mỗi lần siêu âm để bác sỹ có cái nhìn tổng quan hơn về sức khỏe của mẹ và bé.

Việc tham khắm bằng Monitor sản khoa, phối hợp với máy siêu âm và thăm khám lâm sàng có thể giúp cho các nhà thực hành sản khoa có thể phân tích và diễn giải các kết quả của biểu đồ tim thai, phát hiện các bất thường của tim thai và cơn co TC có thể xảy ra trong thai kỳ và trong chuyển dạ để có thể xử trí một cách tốt nhất cho thai nhi và sản phụ.

Ý kiến bạn đọc (0)