Chụp X Quang khi mang thai có hại không ?

Nhiều bà bầu do nhiều nguyên nhân khác nhau mà phải chụp X Quang, họ lo lắng rằng liệu chụp X Quang khi mang thai có hại không ? Có ảnh hưởng tới sức khỏe, sự phát triển của thai nhi hay khả năng sinh sản của con sau này không…? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp phần nào thắc mắc đó.

Bà bầu chụp X Quang khi mang thai có hại không ?

Máy chụp X quang sử dụng ứng dụng của tia X vào trong chuẩn đoán hình ảnh. Tia X là một tia có mức độ đâm xuyên cao, người nhiễm bức xạ tia X hoàn toàn có thể bị nhiễm xạ gây ra các bệnh như ung thư… Chính vì vậy nhiều chị em lo ngại vấn đề an toàn chụp X quang khi mang thai.

Các bác sỹ chuyên khoa chuẩn đoán hình ảnh cho biết, liều bức xạ chụp X quang tương đối thấp, thấp hơn nhiều lần so với mức có thể gay hại cho thai nhi. Tuy nhiên, thai nhi có thể bị ảnh hưởng nếu bị nhiễm bức xạ lớn hơn 5rad. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc chụp X-Quang khi mang thai có thể tăng nguy cơ sinh non làm ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ.

Tư vấn Chụp X Quang khi mang thai có hại không
Tư vấn Chụp X Quang khi mang thai có hại không

Chính vì vậy nhiều chị em có thai phải chụp X Quang lo lắng sẽ khiến trẻ bị dị tật nên có ý định phá thai. Nhưng các bác sỹ chuyên ngành cho biết nhiều phụ nữ vẫn có khả năng sinh con khỏe mạnh khi chụp X quang trong khi mang thai.. Chính vì vậy các bác sỹ khuyên bạn nên tham khảo và làm thêm các xét nghiệm cần thiết trước khi đưa ra các quyết định của mình.
Việc chụp X quang nhiều lần trong khi mang thai và đặc biệt là chụp trực tiếp ở bụng dưới mới đáng lo ngại. Còn nếu chỉ chụp 1 lần thì nguy cơ ảnh hưởng gần như là không có.

Nguy cơ từ chụp X quang khi mang thai là có nhưng nếu bạn chụp ít chỉ 1 lần khi mang thai thì cũng không nên quá lo lắng về ảnh hưởng của nó. Trong trường hợp bất khả kháng bạn phải chụp X quang khi mang bầu thì hãy tham khảo các ý kiến của bác sỹ cũng như làm các xét nghiệm, siêu âm thai cần thiết để theo dõi sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Xem thêm: Chụp X quang phổi

Ý kiến bạn đọc (0)