Chụp X quang phổi

Chụp X quang phổi là phương pháp chuẩn đoán hình ảnh được khuyến cáo đầu tiên để xác định các bệnh lý về phổi. Việc này sẽ giúp bác sĩ xác định người bệnh có bị các bệnh về tim mạch, phổi sụp, gãy xương sườn hay tràn khí màng phổi. Không những thế, chụp X-quang cho thấy các chất lỏng có trong phổi hoặc trong không gian quanh phổi.

Khi nào cần chụp X quang phổi

Chụp X-quang phổi thường được chỉ định khi trường hợp người bệnh nghi ngờ mắc bệnh phổi và tim mạch

Hình ảnh chụp X quang phổi
Hình ảnh chụp X quang phổi

Chụp X- quang viêm phổi là phương pháp rất cần thiết trong nhiều trường hợp của người bệnh nhằm phân biệt với các bệnh phổi khác như: giãn phế quản, lao phổi, ung thư phổi. Sau khi xác định các vấn đề sau, người bệnh nên lựa chọn đến phương pháp chụp X-quang:

  • Nhận biết sự bất thường hoặc biến đổi trong phổi xuất phát từ vấn đề tim mạch.
  • Phát hiện các dấu hiệu bất thường ở phổi. Nhiều trường hợp, chụp X-quang có thể phát hiện ra ung thư hoặc tình trạng nhiễm trùng phổi.
  • Tìm ra chất lỏng có thể bị tích tụ trong phổi.

Hình ảnh chụp X-Quang phổi sẽ giúp chuẩn đoán các bệnh sau:

  • Viêm thùy phổi: Đám mờ đồng đều chiếm một thùy phổi. Tình trạng này thường xảy ra ở thùy dưới bên phải nhiều hơn bên trái. Thể tích thùy phổi tăng, đám mờ có các cạnh lồi
  • Viêm phân thùy phổi: Đám mờ hình tam giác các cạnh lồi; Đỉnh tam giác hướng về rốn phổi; Đáy tam giác hướng ra ngoại vi
  • Viêm phổi Virus: Biểu hiện bằng hình mờ nhạt ranh giới không rõ thường ở vùng dưới phổi
  • Viêm phổi tụ cầu: Biểu hiện bằng hình mờ rải rác, thường tiến triển thành áp xe

Chụp X Quang phổi lựa chọn máy chụp X quang nào ?

Hầu hết các dòng máy chụp X quang từ máy chụp X quang cao tần, X quang di động đều có thể chụp X quang phổi. Tuy nhiên, các bác sỹ khuyến nghị dùng các dòng máy chụp X quang kỹ thuật số với hình ảnh rõ nét và dễ lưu trữ, quan sát và chuẩn đoán hơn.

Xem thêm: Video giới thiệu các sản phẩm máy chụp X-Quang Italray

Ý kiến bạn đọc (0)