Chuyển đạo D1, D2, D3 trong máy điện tim

Máy điện tim đo điện tâm đồ là thiết bị đòi hỏi độ chính xác cao và dễ bị nhiễu bởi yếu tố bên ngoài do nối đất thiết bị, các thiết bị điện xung quang, các vật kim loại trên người bệnh nhân…và thiếu chính xác nếu như gắn điện cực máy điện tim không chính xác.

Máy đo điện tim thường gồm có 3 chế độ: Mẫu trước, thời gian thực và hỗn hợp xem trước. Trong đó ở chế độ mẫu trước của máy điện tim có 3 chế độ mẫu là: D1, D2, D3. Vậy 3 chuyển đạo mẫu D1, D2, D3 trong máy điện tim là gì và ý nghĩa của 3 chuyển đạo mẫu này với điện tâm đồ.

Chuyển đạo D1, D2, D3 trong máy điện tim là gì ?

 • D1: Điện cực âm ở cổ tay phải, điện cực dương ở cổ tay trái. Điện cực ở ở cổ tay thực chất để dễ gắn điện cực còn thực chất nó thể hiện điện cực ở vai phải và vai trái. Do đó trục chuyển đạo là đường thẳng nối từ vai phải sang vai trái. Khi điện cực tay trái dương tính thay đổi thì máy điện tim ghi một làn sóng dương, còn khi điện cực tay phải dương tương đối thay đổi thì máy điện tim ghi một làn sóng âm. Vơi điều kiện như thế gọi chiều dương của cực chuyển đạo sẽ là từ vai phải sang vai trái.
 • D2: Điện cực âm ở cổ tay phải, điện cực dương ở cổ chân trái. Trục chuyển đạo là đường từ vai phải (tay phải -RA) xuống gốc chân trái (LL) và chiều dương của chuyển đạo D2 là R-L
 • D3: Điện cực âm ở cổ tay trái, điện cực dương ở cổ chân phải. Trục chuyển đạo là đường từ vai trái (tay phải -LA) xuống gốc chân phải (RL) và chiều dương của chuyển đạo D2 là L-R
Sơ đồ 3 chuyển đạo mẫu D1, D2, D3 trong máy đo điện tim
Sơ đồ 3 chuyển đạo mẫu D1, D2, D3 trong máy đo điện tim

Dựa vào sơ đồ của 3 chuyển đạo mẫu D1, D2, D3 bạn có thể hiểu được vì sao các điện cực trong máy điện tim lại được gắn lên cơ thể theo vị trí như vậy. Các dán điện cực của máy điện tim nhằm để đo được cả 3 chuyển đạo D1, D2 và D3. Cụ thể:

 • Điện cực máy điện tim bao gồm 4 điện cực chi (2 chân, 2 tay) và điện cực dán ngực tuân thủ theo quy tắc gắn điện cực cơ bản của tất cả các máy điện tim nói chung.
 • Gắn điện cực chi màu đen vào chân phải, màu xanh lá vào chân trái, màu đỏ vào tay phải và màu vàng vào tay trái.
 • Gắn điện cưc thân:– V1 (đỏ): Khoảng liên sườn 4 bên phải sát bờ xương ức.– V2 (vàng): Khoảng liên sườn 4 bên trái, sát bờ xương ức.
  Hướng dẫn cách gắn điện cực máy điện tim
  Hướng dẫn cách gắn điện cực máy điện tim
 • – V3 (xanh dương): Điểm giữa đường thẳng nối V2 với V4.– V4 (nâu): Giao điểm của đường dọc đi qua điểm giữa xương đòn trái với đường ngang đi qua mỏm tim (hay nếu không xác định được vị trí mỏm tim thì lấy khoảng liên sườn 5 trái).– V5 (đen): Giao điểm của đường nách trước với đường ngang đi qua V4.– V6 (tím): Giao điểm đường nách giữa với đường ngang đi qua V4, V5.

Xem thêm: Hướng dẫn cách gắn điện cực máy điện tim

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu được về 3 chuyển đạo mẫu D1, D2, D3 trong máy đo điện tim và nguyên lý, cách gắn điện cực của máy điện tim từ các dòng máy điện tim 3 kênh, máy điện tim 6 kênh hay máy điện tim 12 kênh,…

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 thanhanmed.com. Thiết kế Website bởi Thành An Medical.