Đầu Dò Máy Siêu Âm - Tìm Hiểu Về Đầu Dò Của Máy Siêu Âm

Đầu dò máy siêu âm

Máy siêu âm hoạt động dựa trên nguyên tắc đầu dò có khả năng phát đi và thu lại những sóng siêu âm và chuyển thành tín hiệu điện tử cho phép bác sỹ quan sát được các vùng siêu âm bằng hình ảnh. Máy siêu âm bao gồm 2 bộ phận chính gồm: máy chính và các đầu dò. Nếu máy chính là bộ phận xử lý trung tâm gồm tiếp nhận, xử lý hình ảnh, thực hiện các thao tác đo đạc, tính toán thì đầu dò của máy siêu âm chính là bộ phận quan trọng giúp phát đi và nhận lại các tín hiệu để máy chính xử lý.

Nguyên lý hoạt động của đầu dò máy siêu âm.

 • Đầu dò máy siêu âm được kết nối với máy siêu âm có thể phát ra sóng siêu âm với các bước sóng khác nhau trong ngưỡng 20Hz-20.000Hz. Tùy thuộc vào vùng nông-sâu của mô cần siêu âm mà mỗi đầu dò có thể phát ra các tần số khác nhau phù hợp với vùng mô cần siêu âm.
 • Những sóng siêu âm này nằm ngoài ngưỡng nghe của con người nhưng không có khả năng phá hủy nên hoàn toàn không ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân dù siêu âm nhiều.

Các loại đầu dò của máy siêu âm.

 • Máy siêu âm có nhiều loại đầu dò khác tùy thuộc vào chức năng siêu âm hoặc chức năng chính của máy siêu âm. Các loại đầu dò thông dụng hiện nay hay sử dụng có thể kể đến như: Đầu dò Convex, Micro-Convex, Linear, Tim (người lớn, trẻ em), đầu dò âm đạo, đầu dò khối 4D, Endorectal,….
 • Máy siêu âm có các loại đầu dò cơ bản nào
   Các loại đầu dò của máy siêu âm
 • Với mỗi loại máy siêu âm khác nhau sẽ tương thích với một vài đầu dò khác nhau. Chính vì vậy khi mua máy siêu âm người dùng nên xác định 2 nhu cầu chính là: mua máy siêu âm gì (Máy siêu âm Doppler màu, xách tay màu, Máy siêu âm màu 3D, 4D…) và cần dùng những đầu dò nào cho máy siêu âm đó (Máy siêu âm đó có thể sử dụng những đầu dò nào)

Những lưu ý khi sử dụng đầu dò máy siêu âm.

Đầu dò siêu âm là thiết bị có giá trị lớn, nhiều loại đầu dò có giá trị gần bằng cả máy như đầu dò khối 4D, đầu dò tim… Do đó khi sử dụng máy siêu âm nói chung và sử dụng đầu dò nói riêng người sử dụng nên lưu ý những vấn đề sau để tránh làm rơi vỡ hoặc hỏng đầu dò.

 • Nên để đầu dò chắc chắn trước và sau quá trình siêu âm. Các đầu dò đều có vị trí đặt trên máy do đó khi không sử dụng nên để đầu dò đúng vị trí và chắc chắn tránh đi lại làm rơi vỡ.
 • Các đầu dò có dây kết nối với máy khá dài nên cũng lưu ý để máy và dây gọn khi sử dụng.
 • Mỗi loại đầu dò có 1 chuẩn khác nhau (Chuẩn cắm và chuẩn tần số) do đó không nên cắm đầu dò tùy tiện vào đầu kết nối không tương thích hoặc kết nối đầu dò với máy siêu âm không cùng hãng làm hỏng hoặc nhiễu kết nối ảnh hưởng tới hình ảnh siêu âm. Cũng không dùng đầu dò sai mục đích như đầu dò Linear không thể siêu âm các vùng sâu vì mỗi vùng siêu âm cần có tần  số siêu âm đầu dò khác nhau để có thể phản chiếu hình ảnh.
 • Nên vệ sinh sạch gen siêu âm trên đầu dò sau mỗi ca siêu âm vừa đảm bảo thẩm mỹ vừa đảm bảo độ bền của siêu âm vì nếu gen siêu âm không được lau sạch lâu ngày sẽ két lại trên đầu dò làm ảnh hưởng tới khả năng thu và phát sóng siêu âm của đầu dò.

Đầu dò của máy siêu âm là thiết bị quan trọng và có giá trị cao. Chính vì vậy khi sử dụng đầu dò cũng như máy siêu âm người dùng nên cẩn trọng để máy siêu âm hoạt động được an toàn và hiệu quả.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 thanhanmed.com. Thiết kế Website bởi Máy cắt vát mép ống.