Gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là gì ?

Khi gan có quá nhiều glycogen, nó chuyển hoá thành axit béo. Mặc dù phần lớn chất béo sẽ ở lại trong các mô mỡ, nhưng một số vẫn còn trong gan. Điều này dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ và đây là nguyên nhân thường gặp của bệnh đái tháo đường týp 2. Bệnh gan nhiễm mỡ có thể được phân thành hai loại: bệnh gan nhiễm mỡ không cồn và bệnh gan nhiễm mỡ có chất cồn.

 • Bệnh gan mỡ không cồn: Nguyên nhân gây bệnh không phải là do nghiện rượu nặng. Nó thường là di truyền trong gia đình và ảnh hưởng đến người trung niên hoặc béo phì. Bệnh xuất hiện khi chất béo không thể chuyển hoá là ứ đọng lại trong gan.
 • Gan nhiễm mỡ do cồn: Uống rượu bia gây hại nghiêm trọng cho gan nhanh hơn bạn tưởng. Lạm dụng đồ uống có cồn là con đường ngắn nhất dẫn tới tổn thương tế bào thải độc. Những người nghiện rượu thường có mức gan thoái hóa mỡ nặng, thường là độ 3 hoặc 4.

Các cấp độ của gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ được chia thành 3-4 cấp độ khác nhau như hình dưới đây:

Các cấp độ của gan nhiễm mỡ
Các cấp độ của gan nhiễm mỡ

Nguyên nhân gây ra gan nhiễm mỡ

Có nhiều nguyên nhân gây ra gan nhiễm mỡ như sinh hoạt không lành mạnh, dùng nhiều chất kích thích bia rượu, cafe…hoặc lười vận động, do gen,…

Các dấu hiệu của gan nhiễm mỡ bao gồm:

 • Ăn uống kém ngon.
 • Đau bụng, đầy bụng, khó tiêu
 • Giảm cân
 • Rối loạn nội tiết
 • Vàng da

Phát hiện gan nhiễm mỡ bằng siêu âm

Chẩn đoán chính xác nhất là dựa vào kết quả giải phẫu bệnh sau khi sinh thiết. Tuy nhiên, ít ai muốn làm sinh thiết gan chỉ vì gan nhiễm mỡ đơn thuần. Do đó, chẩn đoán gan nhiễm mỡ chủ yếu dựa vào siêu âm. Tuy nhiên việc chẩn đoán hay phân độ bằng phương pháp siêu âm gan nhiễm mỡ hiện nay phụ thuộc hoàn toàn vào con mắt của bác sĩ làm siêu âm và có tính chủ quan rất cao. Vì thế có khá nhiều trường hợp chẩn đoán nhầm hay quá lố do bác sĩ siêu âm thiếu kinh nghiệm hoặc việc cài đặt máy siêu âm không chính xác gây ra.

Các cấp độ của gan nhiễm mỡ được thể hiện qua hình ảnh siêu âm cụ thể như sau:

 • Cấp độ 1: vẫn còn xác định được cơ hoành và đường bờ tĩnh mạch do mức độ hồi âm lan tỏa nhu mô chỉ tăng nhẹ, mức độ hút âm cũng nhỏ.
 • Cấp độ 2: cơ hoành và đường bờ tĩnh mạch trong gan bị mờ đi do độ hút âm và độ hồi âm lan tỏa nhu mô gia tăng.
 • Cấp độ 3: Không thấy rõ đường bờ tĩnh mạch và cơ hoành do sự gia tăng mạnh độ hồi âm lan tỏa và độ hút âm mạnh.

Xem thêm: Phát hiện hội chứng DOWN qua siêu âm

Siêu âm gan nhiễm được ưa chuộng vì chi phí thấp và an toàn, đồng thời có độ nhạy và độ đặc hiệu khá cao trong việc phát hiện gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên, có một số chi tiết cần cân nhắc:

 • Siêu âm gan nhiễm mỡ sẽ có kết quả kém chính xác nếu bệnh nhân bị béo phì do sự cản âm của lớp mỡ dày dưới da.
 • Siêu âm gan nhiễm mỡ kém chính xác nếu bệnh nhân có bệnh gan mãn tính khác, đặc biệt là viêm gan.
 • Siêu âm không phân biệt được gan nhiễm mỡ đơn thuần hay có viêm gan do thoái hóa mỡ (NASH: Non alcoholic steatohepatitis).

Để siêu âm gan nhiễm mỡ có thể sử dụng đầu dò Convex của các loại máy siêu âm Doppler màu xách tay hoặc các đầu dò khối của máy siêu âm màu 3D, 4D.

Cách điều trị gan nhiễm mỡ

Đối với mỗi cấp độ khác nhau có các phương pháp khác nhau để điều trị gan nhiễm mỡ. Nhiều người bệnh tự dùng các loại thuốc nam hoặc tự mua thuốc tây để uống mà không theo đơn thuốc của bác sỹ…điều này có thể gây phản tác dụng. Do đó để điều trị gan nhiễm mỡ bạn nên khám kỹ càng để bác sỹ đưa ra pháp đồ điều trị phù hợp.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 thanhanmed.com. Thiết kế Website bởi Thành An Medical.