Làm gì để phòng tránh ung thư hiệu quả

Ung thư là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở Việt Nam với nhiều loại khác nhau phổ biến như ung thư phổi, ung thư thực quản, ung thư dạ dày, vòm họng,… Nguyên nhân dẫn đến ung thư có nhiều nguyên nhân khác nhau bao gồm: do di truyền, do môi trường sinh sống hoặc do thực phẩm không đảm bảo vệ sinh cũng như chứa các hóa chất độc hại dễ gây ung thư…

Ung thư là căn bệnh ngày càng phổ biến, có nhiều biến thể khác nhau và do phát hiện muộn nên các căn bệnh ung thư thường có tỉ lệ tử vong cao và chi phí điều trị cao. Do đó để giảm thiểu tỉ lệ tử vong thì việc phòng tránh và phát hiện ung thư sớm đóng vai trò hết sức quan trọng. Vậy làm gì để phòng tránh ung thư có hiệu quả  cũng như để phát hiện ung thư sớm và có hướng điều trị thích hợp.

Để phòng tránh ung thư hiệu quả bạn cần lưu ý:

  • Duy trì một lối sống lành mạnh: Vận động thường xuyên, duy trì một thói quen tập thể dục hàng ngày, thường xuyên vận động, di chuyển nhất là đối với dân công sở để tránh tình trạng dư thừa cân nặng hay béo bụng là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh khác nhau. Việc duy trì một lối sống lành mạnh không chỉ giúp bạn tránh được các vấn đề về bệnh tật mà còn giúp bạn cải thiện cuộc sống và thấy vui tươi hơn.
  • Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh: Thực phẩm không rõ nguồn gốc, chưa nhiều tàn dư thuốc bảo vệ thực vật hay các chất tăng trọng trong chăn nuôi công nghiệp là nguồn gốc ra tăng ung thư. Hãy tìm đến các thực phẩm sạch cùng chế độ ăn nhiều rau, hạn chế thịt và không nên ăn mặn cũng là một cách để bạn phòng tránh ung thư có hiệu quả.
  • Hạn chế dùng các chết kích thích, các chất gây nghiện: Nói không với thuốc lá, rượu bia và các chất kích thích, gây nghiện là bạn đã loại bỏ được hơn 60% các căn bệnh ung thư có nguồn gốc từ những chất này.
    Nhưng cách phòng tránh ung thư hiệu quả
    Những cách phòng tránh ung thư hiệu quả
  • Khám sức khỏe định kỳ: Bằng việc khám sức khỏe định kỳ 6-12 tháng/lần là biện pháp để phòng tránh và phát hiện sớm ung thư giúp có phương hướng điều trị thích hợp vừa giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi bệnh và giảm chi phí điều trị. Để có thể phát hiện ung thư thì tại các lần khám định kỳ bạn nên làm các xét nghiệm cần thiết như xét nghiệm máu, nước tiểu,…Hay sử dụng các phương pháp chuẩn đoán hình ảnh như siêu âm với các dòng máy siêu âm màu 3d, 4d để phát hiện các bất thường ở các vùng mô như ổ bụng, dạ dày, thực quản, phổi,…hoặc sử dụng các dòng máy chụp X quang để chụp chuẩn đoán ung thư như ung thư vú với máy chụp X-Quang nhũ ảnh,…

Để phòng tránh ung thư hiệu quả nhất bạn hãy duy trình lối sống lành mạnh bằng cách duy trì cân nặng ở mức ổn định bằng cách thường xuyên tập thể dục và ăn uống các thực phẩm sạch, rõ ràng nguồn gốc và khám sức khỏe định kỳ.

Đọc thêm: Phát hiện di tật thai nhi bằng siêu âm

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 thanhanmed.com. Thiết kế Website bởi VuiVui.TV.