Nên chuẩn bị gì trước khi siêu âm ?

Siêu âm là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh được áp dụng phổ biến trong y tế, sử dụng sóng siêu âm (sóng âm tần số cao) để xây dựng và tái tạo hình ảnh về cấu trúc bên trong cơ thể.Những hình ảnh này cung cấp thông tin có giá trị trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh. Khi được chỉ định siêu âm hoặc có dự định đi siêu âm để chẩn đoán bệnh, người bệnh cần biết và tuân thủ một số nguyên tắc cũng như chuẩn bị một số điều trước khi đi siêu âm để việc siêu âm tiến hành thuận lợi, diễn ra nhanh chóng cho kết quả siêu âm rõ ràng mà không phải siêu âm lại mất nhiều thời gian, chi phí và gây phiền toái cho cả bác sỹ và người bệnh.

Vậy nên chuẩn bị gì trước khi siêu âm ?

Mỗi loại siêu âm khác nhau thì người bệnh cần có những chuẩn bị khác nhau. Cụ thể như:

  • Siêu âm bụng tổng quát nên ăn nhẹ (bữa ăn cuối trước khi thăm khám, nên ăn các thức ăn dễ tiêu), tránh thức ăn nhiều dầu mỡ và thức ăn dễ sinh hơi gây đầy bụng, vì quá nhiều hơi sẽ làm hạn chế thăm khám bằng siêu âm.
  • Nên mặc đồ thoải mái, quần áo lỏng khi khám. Giữ im lặng trong quá trình chờ thăm khám, để bác sỹ có thể tập trung thăm khám tốt hơn.
  • Siêu âm khảo sát túi mật : nên nhịn ăn > 6 giờ trước khi khám siêu âm vì khi ăn, túi mật sẽ co nhỏ, gây khó thăm khám; nên có thể bỏ sót các tổn thương nhỏ.
  • Siêu âm khảo sát vùng tiểu khung: khảo sát niệu quản, ang quang, tuyến tiền liệt, tử cung, buồng trứng và thai dưới 3 tháng cần nhịn tiểu đến khi căng ang quang (cảm giác rất buồn tiểu)
  • Siêu âm khảo sát dạ dày, tụy: bệnh nhân cần uống nước trước khi khám.
  • Siêu âm đầu dò âm đạo (chỉ thực hiện ở phụ nữ đã có quan hệ tình dục): bệnh nhân phải đi tiểu hết để bang quang không còn nước tiểu trước khi siêu âm.
  • Người bệnh nên mặc quần thoải mái, quần áo rộng rãi khi khám.Tùy thuộc vào từng loại siêu âm, người bệnh có thể phải cởi bỏ quần áo, mặc áo choàng hoặc váy khi thực hiện siêu âm.
Cần lưu ý những khi  chuẩn bị trước khi siêu âm
Nên chuẩn bị trước những gì trước khi siêu âm

Để thực hiện hết các loại siêu âm cần lựa chọn máy siêu âm nào ???

Để siêu âm các phòng khám hay các bệnh viện nên đầu tư mua các dòng máy siêu âm hiện đại như máy siêu âm màu 3D, 4D hay các loại máy siêu âm Doppler màu với nhiều các tùy chọn đầu dò khác nhau như: Convex, Linear, Micro Convex, Tim, Âm đạo, Endrorectal,….

Siêu âm có hại cho sức khỏe hay không ?

Siêu âm là phương pháp chuẩn đoán hình ảnh không xâm lấn, các sóng siêu âm này không ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh và khoa học không xác định các sóng siêu âm từ máy siêu âm có ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên chỉ siêu âm khi cần và siêu âm định kỳ (khi khám định kì hoặc định kì khi mang thai) để có thể đánh giá về sức khỏe của bạn.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 thanhanmed.com. Thiết kế Website bởi Thành An Medical.