Nguyên Lý Hoạt Động Chế Độ B-Mode Máy Siêu Âm

Nguyên lý hoạt động chế độ B-Mode máy siêu âm

Máy siêu âm bao gồm nhiều chế độ quét siêu âm khác nhau bao gồm: chế độ A, B, B+B, 4B, B+M, M và PW. Trong đó chế độ B-Mode là chế độ siêu âm 2B khá phổ biến và thông dụng.

Chế độ B ( chế độ điều chỉnh độ sáng) thiết bị siêu âm là một loại thiết bị điều chỉnh thang xám. Những nguyên lý hoạt động tương tự như chế độ A nhưng khác ở:
1. Điều chỉnh dải được chuyển thành điều chỉnh xám và tín hiệu xung phản âm khuếch đại được gửi đến cực âm của màn hình ( hoặc lưới điều khiển), độ sáng thay đổi theo cường độ tín hiệu.
2. Bác sĩ chẩn đoán bệnh theo thông tin cơ thể hiển thị trên hình ảnh, nhưng không theo dạng sóng tạo bởi siêu âm ở chế độ A.

Chế độ B là hình ảnh 2 chiều của biên độ tín hiệu phản âm. Nó được dùng để xác định vị trí và đo cấu trúc giải phẩu học, và định hướng không gian trong khi hoạt động ở các chế độ khác. Các phản âm siêu âm với cường độ khác nhau được xếp vào các thang xám khác nhau trên màn hình.

Siêu âm 2D thường được thực hiện với mục đích chuẩn đoán có thai hay không, xác định thai nhiều phôi hay 1 phôi, kiểm tra vị trí thai nằm trong tử cung hay ngoài tử cung, xác định những bất thường bẩm sinh ở thai nhi,… Thông thường, siêu âm 2D thực hiện từ khi mẹ mang thai cho tới giữa 18-20 tuần của tuổi thai.

Siêu âm 2D mang đến cho mẹ hình ảnh 3 chiều đen trắng về một thai nhi mới hình thành, chưa quá rõ hình hài, giúp các bác sĩ theo dõi được sự phát triển toàn diện của thai nhi trong bụng mẹ.

Thường siêu âm 2D có trên các dòng máy siêu âm đen trắng hay các loại máy siêu âm xách tay đen trắng.

Đọc thêm: Phân biệt siêu âm 2D, 3D và 4D

Nguyên lý hoạt động chế độ B-Mode máy siêu âm bao gồm:

Hoạt động của siêu âm chế độ B: Chúng ta tạo ra một xung điện đến đầu dò (xung điện được điều khiển bằng cách hội tụ và trì hoãn mạch, được dùng để nhận biết tiêu điểm âm của sóng siêu âm), sau đó đầu dò tạo sóng siêu âm, sau khi trì hoãn, đầu dò nhận tín hiệu phản âm, chúng ta phải xử lý tín hiệu phản âm như sau: loại bỏ dạng sóng, quét mạch kỹ thuật số (DSC) thay đổi tín hiệu tương tự thành tín hiệu số, xử lý hình ảnh kỹ thuật số điều khiển bởi CPU, sau đó hình ảnh có dạng mạch và hình ảnh mạch kết hợp với tín hiệu video và gửi đến màn hình, cuối cùng, hình ảnh siêu âm chế độ B được tạo thành và chúng ta có thể nhìn thấy trên màn hình.

Máy siêu âm xách tay đen trắng xách tay có xe đẩy DUS-3000
Máy siêu âm xách tay đen trắng DUS-3000

Các đặc điểm của siêu âm chế độ B: chế độ này xử lý tín hiệu phản âm vào profile hình ảnh đốm sáng. Hình ảnh này giống với cấu trúc giải phẩu cơ thể người, vì thế nó có thể hiển thị trực tiếp kích cỡ, hình dạng và cấu trúc bên trong nội tạng, và có thể phân biệt mô mềm, chất lỏng và mô khí.
Tốc độ lan truyền sóng siêu âm rất nhanh, vì thế hình ảnh được tạo ra ngay. Nó có thể tạo hình ảnh mọi lúc; quét siêu âm lặp lại rất nhanh, trong khi đó các hình ảnh tạo thành dải ảnh động thực. Đó là lý do vì sao chúng ta có thể quan sát chuyển động của tim, nhịp đập tim trẻ sơ sinh và sự xoắn của dạ dày và ruột.
Trong cơ thể người, mật độ mô và kháng trở mô liên kết thì khác nhau. Trong trường hợp sự khác biệt kháng trở của 2 đối tượng đạt đến 1 trong 1000, phản âm dội lại sẽ được tạo ra từ mặt phân cách của 2 đối tượng, và 2 đối tượng được tách biệt. Đối với độ phân giải trên nhu mô, sóng siêu âm gấp 100 lần so với tia X quang. Ngoài ra, các lợi thế khác của siêu âm chế độ B như: vận hành đơn giản, giá thấp, không đau và được sử dụng rộng rãi, vì thế nó được công nhận bởi các bệnh nhân và bác sĩ.

Ứng dụng của chế độ B-Mode máy siêu âm

Phương pháp siêu âm chế độ B được dùng để chẩn đoán, theo như đặc điểm của hình ảnh lỗi, bao gồm hình dạng, độ sáng, cấu trúc bên trong, phản âm của đường biên, tập hợp phản âm, tình trạng ảnh, … Kỹ thuật siêu âm có ứng dụng rộng rãi, bao gồm các ứng dụng về ổ bụng, sản khoa, những bộ phận nhỏ, phụ khoa, chỉnh hình, tim và tiết niệu.

Máy siêu âm nào có chế độ B-Mode.

Hiện Thành An Medical là nhà phân phối độc quyền của máy siêu âm Advanced-Mỹ bao gồm nhiều dòng máy có chế độ B-Mode bao gồm:

Ngoài ra, máy siêu âm Advanced còn dòng máy siêu âm Doppler màu, siêu âm màu 3D, 4D

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

THÀNH AN MEDICAL

VPĐD Hà Nội:Tầng 5, 188 Trường Chinh,

Khương Thượng , Đống Đa, Hà Nội

ĐT: 04.6278.4532 / Fax: 04.6278.4611

Email: info@thanhanmedical.com.vn

VPĐD Hồ Chí MinhLầu 10, Tòa nhà Lutaco Tower,

173A Nguyễn Văn Trỗi, P.11,

Q. Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh

ĐT: 08 3991 3228 / Fax: 08 3991 3229

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 thanhanmed.com. Thiết kế Website bởi Máy cắt vát mép ống.