Những điều mẹ bầu cần biết trước khi siêu âm thai

Siêu âm là phương pháp chuẩn đoán hình ảnh tiến tiến hàng đầu hiện nay được sử dụng trong chuẩn đoán và sàng lọc thai nhi. Việc siêu âm thai giúp cho mẹ bầu theo dõi được sự phát triển, sức khỏe của bé cũng như sàng lọc những dị tật bẩm sinh có thể xảy ra. Từ đó có phương hướng điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và chế độ nghỉ ngơi để tốt cho cả mẹ và bé.

Trước khi đi siêu âm thai mẹ bầu cũng cần được tư vấn và trang bị những kiến thức cơ bản về việc siêu âm thai như: chu kỳ siêu âm, trước khi siêu âm thai nên ăn uống như thế nào,…Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những điều mẹ bầu cần biết trước khi siêu âm thai để tham khảo.

Những điều mẹ bầu cần biết trước khi siêu âm thai ở phòng khám hay bệnh viện.

1. Lịch khám thai định kỳ bà bầu nên tham khảo các lần như sau:

  • Lần thứ nhất (6-8 tuần)
  • Lần thứ hai (11-14 tuần)
  • Lần thứ ba (16 tuần)
  • Lần thứ tư (22-23 tuần)
  • Lần thứ năm (26 tuần)
  • Lần thứ sáu (31-32 tuần)
  • Lần thứ bảy (36 tuần)

Cụ thể những lý do khám thai định kỳ vào những thời gian trên có thể tham khảo bài viết: TẠI ĐÂY

2. Việc siêu âm sẽ diễn ra như thế nào

Một điều mà nhiều mẹ bầu lần đầu đi siêu âm không khỏi bỡ ngỡ là trong phòng siêu âm mọi thứ sẽ diễn ra như thế nào? Đầu tiên mẹ bầu sẽ được nằm trên giường trong một phòng hơi tối để dễ dàng lấy được hình ảnh về thai nhi với chất lượng tốt nhất. Sau đó bạn phải kéo áo hay váy lên để lộ bụng, vì vậy nên trước đi đi siêu âm, mẹ bầu nên chọn quần áo phù hợp để dễ dàng cho việc tháo cởi lúc siêu âm.

Mẹ bầu cần biết những gì trước khi siêu âm thai
Mẹ bầu cần biết những gì trước khi siêu âm thai

Bác sĩ sẽ bôi lên bụng bà bầu một loại gel để đảm bảo thiết bị siêu âm có thể tiếp xúc tốt nhất trên da mẹ bầu. Thiết bị siêu âm sẽ quét trên bụng bầu để phát ra sống âm thanh thu được hình ảnh trắng đen của bé hiện trên màn hình. Đôi khi bác sĩ sẽ nhấn đầu máy siêu âm mạnh một chút để hình ảnh rõ nét nhưng các mẹ yên tâm điều này sẽ không gây ảnh hưởng cho em bé.

3. Siêu âm thai nhi có nhanh hay không ?

Thông thường mỗi lần siêu âm kéo dài khoảng 20 phút. Tuy nhiên một số trường hợp bé cuộn người hoặc di chuyển nhiều nên không thể tiến hành siêu âm được. Hoặc trường hợp khác là do mẹ béo phì, các mô mỡ dày đặc việc siêu âm sẽ tốn nhiều thời gian hơn.

Sau khi siêu âm xong bạn chỉ mất 1-2 phút để bác sỹ in kết quả ra cho bạn.

4. Các loại siêu âm

  • Siêu âm thai 2D là siêu âm 2 chiều, với hình ảnh trắng đen, là phương pháp lâu đời nhất giúp các bác sỹ có thể chuẩn đoán có thai hay không, xác định thai nhiều phôi hay 1 phôi, kiểm tra vị trí thai nằm trong tử cung hay ngoài tử cung, xác định những bất thường bẩm sinh ở thai nhi,… thường dùng để đo độ dài và kích thước, đường cắt của bào thai so với hình thể bình thường. Các loại máy siêu âm 2D chủ yếu là máy siêu âm xách tay đen trắng, máy siêu âm màu xách tay hay máy siêu âm Doppler màu xách tay
  • Siêu âm thai 3D là siêu âm 3 chiều của dòng máy siêu âm màu 3D, cho ra hình ảnh màu đúng với kích thước thật của thai nhi. Ưu điểm của siêu âm 3D là dễ dàng phát hiện dị tật bẩm sinh của thai nhi, nhưng có nhược điểm là độ chính xác về kích thước cũng như tuổi thai không bằng siêu âm 2D.
  • Máy siêu âm màu 4D – Siêu âm thai 4D thực chất ra vẫn là siêu âm 3D với hình ảnh động. Ưu điểm là thấy được hình ảnh thật đang cử động của bé tuy nhiên do quá trình lưu file lâu các tia bức xạ trong quá trình siêu âm nhiều có thể gây hại cho mẹ và bé. Hiện nay các bệnh viện, phòng khám hiện đại chủ yếu dùng các dòng máy siêu âm màu 4D này để siêu âm thai cũng như siêu âm chuẩn đoán nhiều bệnh lý khác nhau.

5. Có nên siêu âm để xác định giới tính thai nhi?

Tiết lộ giới tính thai nhi trước tuần thai thứ 28 được xem là phạm pháp, vì vậy bác sĩ có thể từ chối trả lời các câu hỏi liên quan đến việc thai nhi là trai hay gái trong thời gian này. Tuy nhiên với các thiết bị siêu âm hiện đại, các bậc cha mẹ đều có được đáp án về giới tính của con.

Trên là những điều mẹ bầu cần biết trước khi siêu âm thai để có thể trang bị cho mình những kiến thức cơ bản trong quá trình mang thai để chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho mẹ và bé.

Ý kiến bạn đọc (0)