Những lưu ý khi khám sức khỏe định kỳ

Khám sức khỏe định kỳ là công việc được các chuyên gia y tế cũng như tổ chức y tế thế giới WHO khuyến nghị khám thường xuyên 6 tháng/lần hoặc tối đa là 1 năm/lần nhằm phát hiện và điều trị sớm các bệnh lý ngay trong giai đoạn tiềm ẩn, đồng thời can thiệp, ngăn chặn kịp thời các yếu tố nguy cơ đối với các bệnh thường gặp như đau dạ dày, tiểu đường, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu…

Nhiều người có tâm lý lo sợ, lo lắng khi phải đi khám bệnh vì sợ phát hiện ra bệnh tật gì đó. Đó là một suy nghĩ sai lầm, điều đó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng phát hiện sớm các bệnh lý, cơ hội chữa trị cũng như ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Những lợi ích mà khám sức khỏe định kỳ mang lại không chỉ ở mặt thể chất mà còn mang ý nghĩa tinh thần to lớn. Đã có những câu nói rất để khẳng định giá trị của sức khỏe đối với con người như: “Có sức khỏe là có tất cả”, “có sức người sỏi đá cũng thành cơm”. Một cơ thể khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng sống chính là yếu tố tiên quyết để duy trì thái độ sống lạc quan, yêu đời. Đối với phụ nữ, chỉ có thể duy trì sự trẻ trung thực sự nếu có sức khỏe còn với nam giới, có sức khỏe mới có thể tiếp tục gánh vác trọng trách làm trụ cột gia đình, cống hiến cho xã hội.

Bạn cần phải lưu ý những gì khi khắm sức khỏe định kỳ
Bạn cần phải lưu ý những gì khi khắm sức khỏe định kỳ

Việc khám sức khỏe định kỳ là rất quan trọng, bạn cần lên lịch cho việc khám sức khỏe định kỳ của mình cũng như phải cần biết những lưu ý khi khám sức khỏe định kỳ để có thể chuẩn bị tốt nhất cho việc khám nhằm tiết kiệm thời gian cho việc thăm khám.

Dưới đây là một vài những lưu ý khi khám sức khỏe định kỳ bạn cần nên biết:

  • Không ăn sáng, sử dụng các chất có đường, gas hay chất gây nghiện như cà phê, trà… để đảm bảo kết quả xét nghiệm nước tiểu và xét nghiệm máu được chính xác.
  • Nếu dùng máy siêu âm để siêu âm bụng tổng quát, bệnh nhân cần uống nhiều nước, nhịn tiểu cho tới khi siêu âm bụng xong.
  • Cần nhịn ăn từ 6-8 tiếng nếu nội soi dạ dày để bác sĩ quan sát và chẩn đoán tốt hơn.
  • Trong kỳ kinh nguyệt bác sĩ sẽ không tiến hành thăm khám phụ khoa
  • Phụ nữ có gia đình không nên quan hệ tình dục trước ngày khám phụ khoa.
  • Không sử dụng máy chụp X-quang đối với phụ nữ mang thai.
  • Bệnh nhân cần tiểu hết cho bàng quang rỗng nếu thực hiện siêu âm phụ khoa bằng đầu dò, để bác sĩ dễ quan sát tử cung và phần phụ.
  • Vệ sinh tai, mũi, họng, vùng kín sạch sẽ để không gây ảnh hưởng đến tầm nhìn và quan sát của bác sĩ khi thăm khám.
  • Tùy thuộc vào giới tính, độ tuổi, bệnh sử cũng như nhu cầu của từng cá nhân để chọn chương trình khám phù hợp.

Xem thêm: Cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai

Khám sức khoẻ 2 lần/năm chính là biện pháp tối ưu nhất giúp phát hiện kịp thời các vấn đề của cơ thể, để đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả nhằm giảm thiểu tối đa những biến chứng của bệnh đang đe dọa đến cuộc sống của bạn. Nắm được những lưu ý khi khám sức khỏe định kỳ bạn sẽ có được sự chuẩn bị tốt nhất cho việc khám sức khỏe định kỳ.

Ý kiến bạn đọc (0)