Phân biệt siêu âm 2D, 3D và 4D

Siêu âm là kỹ thuật chuẩn đoán hình ảnh ứng dụng sóng siêu âm được thu và phát từ đầu dò và chuyển thành tín hiệu điện tử cho phép bác sỹ quan sát trên màn hình và chuẩn đoán bệnh.

Các loại máy siêu âm nói chung và các kỹ thuật siêu âm nói riêng ngày càng phát triển cho phép quan sát hình ảnh tốt hơn, chân thực hơn… Nhắc đến siêu âm hiện nay chắc chắn khách hàng thường nhắc tới các loại như siêu âm 2D, 3D, 4D. Chẳng hạn như khi siêu âm thai bạn sẽ thấy quảng cáo là siêu âm 3D, siêu âm 4D…. Vậy sự khác nhau giữa siêu âm 2D, 3D và 4D là gì?

Dưới đây là cách phân biệt siêu âm 2D, 3D và 4D:

Siêu âm 2D

Siêu âm 2D thường được thực hiện với mục đích chuẩn đoán có thai hay không, xác định thai nhiều phôi hay 1 phôi, kiểm tra vị trí thai nằm trong tử cung hay ngoài tử cung, xác định những bất thường bẩm sinh ở thai nhi,… Thông thường, siêu âm 2D thực hiện từ khi mẹ mang thai cho tới giữa 18-20 tuần của tuổi thai.

Siêu âm 2D mang đến cho mẹ hình ảnh 3 chiều đen trắng về một thai nhi mới hình thành, chưa quá rõ hình hài, giúp các bác sĩ theo dõi được sự phát triển toàn diện của thai nhi trong bụng mẹ.

Thường siêu âm 2D có trên các dòng máy siêu âm đen trắng hay các loại máy siêu âm xách tay đen trắng.

Siêu âm 3D

Siêu âm 3D cũng là siêu âm 3 chiều nhưng cho hình ảnh màu, khi này, thai cũng khá lớn và có thể nhìn tương đối rõ hình hài của thai nhi. Siêu âm này cho hình ảnh với kích cỡ lớn hơn, rõ hơn, tuy nhiên, theo các chuyên gia, siêu âm 3D thực sự không tốt như siêu âm 2D.

Siêu âm 3D không phát hiện các dị tật và đưa ra tuổi thai chuẩn xác như 2D, đó là lí do, các bác sĩ thường sử dụng 2D với mục đích kiểm tra những bất thường ở thai nhi.

Các loại máy siêu âm màu Doppler hay các loại máy siêu âm 3D có chức năng siêu âm 3D

siêu âm 2D, 3D và 4D
Phân biệt các dòng máy siêu âm 2D, 3D và 4D

Siêu âm 4D

Siêu âm 4D cho mẹ nhìn thấy những hình ảnh rõ nhất về con.

Khá giống với siêu âm 3D, siêu âm 4D cho ra đời hình ảnh 3D động, thông qua siêu âm, mẹ có thể nhìn thấy những cử động đáng yêu của con, thậm chí có thể lưu lại trong VCD để làm kỷ niệm. Thông thường, thai ở độ tuổi khá lớn (3 tháng cuối thai kỳ) mới sử dụng phương pháp siêu âm này. Tuy nhiên, các mẹ lưu ý, siêu âm 4D không thực sự tốt cho mẹ và thai nhi, do quá trình siêu âm diễn ra lâu, thai nhi sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi tia bức xạ từ máy siêu âm.

Hiện nay các loại máy siêu âm 4D, 5D/S-Live này là phổ biến tại các phòng khám.

Trên là cách phân biệt siêu âm 2D, 3D và 4D đơn giản nhất hiện nay. Thành An Medical hiện tại là đơn vị phân phối độc quyền dòng sản phẩm máy siêu âm Advanced-Mỹ tại thị trường Việt Nam bao gồm:

  • Máy siêu âm xách tay đen trắng DUS-3000
  • Máy siêu âm màu xách tay DUS-6000
  • Máy siêu âm Doppler màu xách tay DUS-5000
  • Máy siêu âm màu 3D, 4D, 5D/S-Live DUS-7000

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

VPĐD Hà Nội:Tầng 5, 188 Trường Chinh,

Khương Thượng , Đống Đa, Hà Nội

ĐT: 04.6278.4532 / Fax: 04.6278.4611

Email: info@thanhanmedical.com.vn

VPĐD Hồ Chí MinhLầu 10, Tòa nhà Lutaco Tower,

173A Nguyễn Văn Trỗi, P.11,

Q. Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh

ĐT: 08 3991 3228 / Fax: 08 3991 3229

Ý kiến bạn đọc

© 2017 thanhanmed.com. Thiết kế Website bởi Thành An Medical.