Phân Biệt Siêu Âm Doppler Xung Và Doppler Liên Tục

Phân biệt siêu âm Doppler xung và Doppler liên tục

Siêu âm Doppler là gì ?

Trong lĩnh vực sóng âm, nguyên lý của hiệu ứng Doppler được hiểu như sau: khi một chùm siêu âm được phát đi gặp một vật thì sẽ có hiện tượng phản hồi âm, tần số của chùm siêu âm phản hồi về sẽ thay đổi so với tần số của chùm phát đi nếu khoảng cách tương đối giữa nguồn phát và vật thay đổi: tần số tăng nếu khoảng cách giảm và ngược lại.

Có mấy loại siêu âm Doppler

Có 4 loại siêu âm Doppler bao gồm: Siêu âm Doppler xung, Doppler liên tục, Doppler năng lượng và Doppler màu.

Phân biệt giữa siêu âm Doppler xung và Doppler liên tục

  • PW Doppler (Doppler xung): Ở trường hợp loại siêu âm này, bác sĩ chỉ sử dụng một tinh thể vừa làm nhiệm vụ phát, vừa làm nhiệm vụ thu. Sóng âm sẽ được phát đi theo từng chuỗi xung dọc theo hướng quét của đầu dò. Tuy nhiên chỉ có những xung phản hồi tại vị trí lấy mẫu (hay còn gọi là cổng – gate) mới được ghi nhận và xử lý. Bác sĩ siêu âm có thể điều chỉnh được trên máy kích thước và độ sâu của vùng lấy mẫu. Chính vì thế mà loại siêu âm này có thể phân biệt được tín hiệu Doppler tại các độ sâu khác nhau.
  • Nguyên lý siêu âm Doppler xung: Trong kiểu Doppler xung thì đầu dò chỉ có một tinh thể gốm áp điện, sóng âm được phát ra ngắt quãng được gọi là xung siêu âm, xen giữa các xung siêu âm là thời gian nghỉ để các tinh thể gốm áp điện thu tina hiệu của chùm siêu âm phản hồi về. Doppler xung đã giúp giải quyết được vấn đề khó khăn thăm khám mạch liên quan đến chiều sâu và kích thước mạch do siêu âm Doppler màu luân gắn cùng với siêu âm hai bình diện. Trong kiểu siêu âm Doppler xung thì chỉ có tín hiệu dòng chảy ở một vùng nhất định được ghi lại. Vị trí và thể tích vùng ghi tín hiệu Doppler (còn gọi là cửa ghi Doppler ) có thể thay đổi được. Vị trí cửa ghi Doppler được xác định bởi khoảng thời gian từ lúc phát đến lúc thu chùm siêu âm phản hồi về. Kích thước của cửa ghi Doppler phụ thuộc vào chiều rộng của chùm siêu âm và khoảng thời gian thu sóng phản hồi(t).
    Những điều cần biết về siêu âm Doppler màu thai nhi
    Siêu âm Doppler màu thai nhi
  • CW Doppler (Doppler liên tục). Trong siêu âm này, bác sĩ sử dụng đầu dò gồm 2 tinh thể làm 2 nhiệm vụ riêng biệt: một tinh thể làm nhiệm vụ phát sóng âm liên tục và một tinh thể làm nhiệm vụ thu liên tục sóng hồi âm quay trở về đầu dò. Ưu điểm của kỹ thuật siêu âm này là có thể đo được những vấn tốc rất lớn. Mặt khác ưu điểm của nó là không nhận biết được vị trí của điểm phản hồi.
  • Nguyên lý của siêu âm Doppler liên tục: Đây là kiểu siêu âm Doppler đòi hỏi cấu trúc máy đơn giản nhất. Đầu dò của máy có chứa hai tinh thể gốm áp điện, một tinh thể có chức năng phát liên tục chùm sóng siêu âm và tinh thể kia có nhiệm vụ thu sóng phản hồi về. So sánh giữa tần số của chùm siêu âm phát và chùm siêu âm thu về là cơ sở để tính tốc độ di chuyển của vật. Ưu điểm như : cấu tạo của máy đơn giản, giá thành thấp, cho phép ghi được các dòng chảy có tốc độ cao, không có hiện tượng ” aliasing”( cắt cụt đỉnh).
    Nhược điểm như: không cho phép ghi chọn lọc ở một vùng, máy ghi lại tất cả các tín hiệu dòng chảy mà chùm siêu âm đi qua.

Các dòng máy siêu âm có chức năng Doppler xung và Doppler liên tục

Hiện nay các dòng máy có chức năng Doppler xung và Doppler liên tục bao gồm: Máy siêu âm Doppler màu xách tay hoặc các dòng máy siêu âm màu 3D, 4D. Bạn có thể nhận thấy rõ 2 chức năng trên máy siêu âm bằng cách tìm phím chức năng CW và PW trên máy siêu âm.

Xem thêm: Siêu âm Doppler mạch máu thai nhi 3 tháng cuối

Để được tìm hiểu thêm về máy siêu âm có chức năng Doppler vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH thương mại và phát triển công nghệ Thành An

VPĐD Hà Nội:Tầng 5, 188 Trường Chinh,

Khương Thượng , Đống Đa, Hà Nội

ĐT: 04.6278.4532 / Fax: 04.6278.4611

Email: info@thanhanmedical.com.vn

VPĐD Hồ Chí MinhLầu 10, Tòa nhà Lutaco Tower,

173A Nguyễn Văn Trỗi, P.11,

Q. Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh

ĐT: 08 3991 3228 / Fax: 08 3991 3229

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 thanhanmed.com. Thiết kế Website bởi Máy cắt vát mép ống.