Phát Hiện Di Tật Thai Nhi Bằng Siêu Âm Đúng Thời Điểm

Phát hiện di tật thai nhi bằng siêu âm

Siêu âm là phương pháp chuẩn đoán hình ảnh chính sử dụng trong suốt quá trình bà mẹ mang thai để theo dõi sự phát triển, sức khỏe cũng như các bất thường, di tật thai nhi từ khi ở trong bụng mẹ để có phương hướng điều trị và chuẩn đị cho sự chào đời của đứa bé.

Để phát hiện dị tật thai nhi bằng siêu âm kịp thời và chính xác thì bà mẹ cần lưu ý siêu âm định kỳ vào những tuần thai quan trọng bao gồm 3 gian đoạn: Tuần thai từ 12-14; Tuần thai 21-24; Tuần thai 30-32. Ngoài 3 lần thăm khám thai nhi định kì nói trên bạn có thể siêu âm thêm bất cứ lần nào nhưng không nên quá lạm dụng. Ngoài siêu âm thai nhi định kỳ thì nên siêu âm khi cơ thể thấy các dấu hiệu bất thường,…

Việc siêu âm thai nhi là vô cùng quan trọng: ngoài đánh giá về các chỉ số phát triển của thai nhi, dự đoán cân nặng, ngày sinh dự kiến,…thì việc phát hiện dị tật thai nhi bằng siêu âm trong 3 giai đoạn nói trên là vô cùng cần thiết.

Phát hiện di tật thai nhi bằng siêu âm đúng thời điểm

Tuần 12-14

Ở thời điểm này, siêu âm giúp tính tuổi thai một cách chuẩn xác nhất. Đây chính là thời điểm mà khoảng sáng sau gáy có thể đo được để tính toán một số dị tật có thể mắc phải gây nguy hiểm cho trẻ như: dị dạng tim, bệnh down, thoát vị cơ hoành…

Từ sau tuần thứ 14 trở đi việc siêu âm như vậy sẽ không còn chính xác nữa bởi lúc này khoảng sáng sau gáy sẽ tăng dần lên, cần phải chọc ối mới có thể chuẩn đoán và siêu âm hình thái để phát hiện dị tật.

Tuần 21-24

Vào giai đoạn này, khi siêu âm bác sĩ có thể phát hiện được các dị tật của thai như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở những cơ quan nội tạng. Lần siêu âm này rất quan trọng bởi đây là thời điểm quyết định đình chỉ thai nghén, nếu kích thích đẻ non thai dị tật vẫn sẽ sống, quá trình chuẩn đoán sẽ không còn tác dụng.

Siêu âm thai chỉ có thể phát hiện những dấu hiệu dị tật bất thường ở hình thái tức là những gì có thể thấy được, có nhiều trường hợp hình thái xấu, nhưng chức năng hoạt động vẫn tốt và ngược lại. Do đó các rối loạn về chức năng chỉ có thể phát hiện được sau khi thai nhi ra đời.

Tuần 30 – 32

Siêu âm ở giai đoạn này giúp phát hiện ra những bất thường muộn ở tim và động mạch, một số cấu trúc của não. Từ tuần này trở đi, tình trạng phát triển chậm ở thai nhi cũng được phát hiện.

Phát hiện dị tật thai nhi bằng siêu âm đúng thời điểm
Phát hiện dị tật thai nhi bằng siêu âm đúng thời điểm

Ngoài những xét nghiệm trên, các thai phụ nên kiểm tra xét nghiệm sàng lọc Triple Test sẽ giúp chuẩn đoán được nguy cơ dị dạng do nhiễm sắc thể của thai. Nếu kết quả dưới 1/250 thì có thể yên tâm là em bé hoàn toàn bình thường. Xét nghiệm này chính xác đến 95,5%, tuy nhiên cũng chỉ có giá trị khi được thực hiện vào tuần thai 14-17.

Xem thêm: Máy siêu âm cho phòng khám sản phụ khoa

Để siêu âm thai thường các bác sỹ sử dụng đầu dò Convex (Đầu dò siêu âm bụng tổng quát) đối với các loại máy siêu âm xách tay đen trắng hoặc các loại máy siêu âm Doppler màu xách tay. HIện nay phần lớn siêu âm thai sử dụng các loại máy siêu âm màu 4D, 5D với các đầu dò khối hoặc Convex cho hình ảnh rõ ràng và chân thực hơn.

Việc lựa chọn các dòng máy siêu âm chất lượng, thao tác dễ dàng cũng giúp cho các bác sỹ siêu âm làm việc và chuẩn đoán hình ảnh được tốt hơn. Trong số các dòng máy siêu âm hiện tại có thể sử dụng các dòng máy siêu âm Advanced-Mỹ đã được sử dụng cho nhiều bệnh viện, phòng khám từ TƯ đến các tuyến tỉnh, xã… và được các bác sỹ đánh giá cao.

Để được tư vấn thêm và các loại máy siêu âm vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH thương mại và phát triển công nghệ Thành An

VPĐD Hà Nội:

Tầng 5, 188 Trường Chinh,

Khương Thượng , Đống Đa, Hà Nội

ĐT: 024 3559 5588 / Fax: 024 3854 5588

Email: info@thanhanmedical.com.vn

VPĐD Hồ Chí Minh

Lầu 10, Tòa nhà Lutaco Tower,

173A Nguyễn Văn Trỗi, P.11,

Q. Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh

ĐT: 028 3991 3228 / Fax: 028 3991 3229

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 thanhanmed.com. Thiết kế Website bởi Thanh An Medical.