Phát hiện ung thư phổi sớm

Ung thư phổi là gì ?

Ung thư phổi là căn bệnh trong đó xuất hiện một khối u ác tính được mô tả qua sự tăng sinh tế bào không thể kiểm soát trong các mô phổi.

Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư hay gặp hàng đầu tại Việt Nam và tỉ lệ tử vong do căn bệnh này cũng cao. Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, hằng năm tại Việt Nam có 22.000 người mắc ung thư phổi được phát hiện và có tới 19.500 trường hợp tử vong do căn bệnh này.

Những nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư phổi

1. Hút thuốc lá

Những người hút thuốc lâu dài có thể khiến cho các tế bào biểu mô phế quản sinh ra vảy trồi lên biểu mô. Qua thời gian, những vảy ung thư biểu mô tế bào này phát triển dần lên thành ung thư, từ những tế nào nhỏ lớn dần lên.

Mặc dù những người hút thuốc không có tiền sử bệnh ung thư phổi nhưng hút thuốc chính là cách gây ra ung thư tuyến phổ biến hơn. Thuốc lá trong khi đốt cháy thành khói phát tán ra chất gây ung thư.

Ngoài ra những người không hút thuốc lá nhưng thường xuyên sống trong môi trường nhiều khói thuốc lá, hút thuốc lá thụ động cũng làm gia tăng tỉ lệ mắc ung thư phổi.

Chụp X quang giúp phát hiện sớm ung thư phổi
Chụp X quang giúp phát hiện sớm ung thư phổi

2. Bị bệnh phổi mãn tính

Những người mắc bệnh phổi mãn tính, chẳng hạn như bệnh lao, phổi silic, bệnh bụi phổi có khả năng rơi vào các trường hợp mắc ung thư cao.

Ngoài ra, viêm phế quản và bệnh phổi mãn tính có thể gây ra sẹo xơ trong quá trình chữa bệnh, vảy tế bào bình thường trong quá trình diễn tiến của bệnh có thể phát triển thành ung thư.

3. Các yếu tố vốn có của cơ thể (cơ địa)

Những người có tiền sử gia đình có bệnh ung thư phổi di truyền, chức năng miễn dịch kém cũng làm giảm hoạt động trao đổi chất, gây rối loạn nội tiết, dẫn đến các bệnh về phổi.

4. Bệnh nghề nghiệp

Những người có công việc phải tiếp xúc lâu dài trong môi trường có các chất như uranium, radium và các chất phóng xạ khác.

Những môi trường sản xuất và chế biến liên quan đến các chất như asen, crôm, niken, đồng, thiếc, sắt, nhựa, than đá, nhựa đường, dầu, amiăng và các chất khác có thể gây ra ung thư phổi.

Ngoài ra nếu phải sống trong môi trường ô nhiễm, nhều khói bụi cũng làm gia tăng tỉ lệ mắc ung thư.

Xem thêm: Nguyên nhân của hội chứng DOWN

Những triệu chứng của ung thư phổi

Ở Việt Nam bệnh nhân ung thư nói chung và bệnh nhân ung thư phổi nói riêng đa số chỉ đi khám khi biểu hiện đã quá rõ ràng và bệnh đã nặng, khiến cho việc chữa trị gặp nhiều khó khăn, chi phí điều trị tăng nhưng hiệu quả lại thấp, nguy cơ tái phát và tử vong cao.

Khi thấy xuất hiện các triệu chứng dưới đây cần phải nghĩ ngay đến ung thư phổi.

– Ho kéo dài, có đờm lẫn máu

– Đau ngực nặng nề

– Tức ngực, khó thở

– Sụt cân

– Khàn giọng

– Đau xương

Tuy nhiên, cũng có khoảng 13% bệnh nhân không có bất cứ biểu hiện ung thư phổi nào nói trên, dù khối u di căn đã được phát hiện.

Những cách phát hiện ung thư phổi sớm

Để phát hiện sớm ung thư phổi cách tốt nhất là nê khám sức khỏe định kỳ và kiểm tra sức khỏe của phổi bằng cách chụp X quang phổi bằng máy chụp X quang hoặc siêu âm phổi với máy siêu âm màu 4D. Thường việc kiểm tra sức khỏe định kỳ nên tiến hành định kỳ 6-12 tháng/lần, có thể hạn chế sử dụng máy chụp X quang nhưng việc siêu âm bằng máy siêu âm hoàn toàn không gây hại đến sức khỏe của bạn.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 thanhanmed.com. Thiết kế Website bởi Thành An Medical.