Phòng và điều trị gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là khi gan có quá nhiều glycogen, nó chuyển hoá thành axit béo. Mặc dù phần lớn chất béo sẽ ở lại trong các mô mỡ, nhưng một số vẫn còn trong gan. Điều này dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ và đây là nguyên nhân thường gặp của bệnh đái tháo đường týp 2. Bệnh gan nhiễm mỡ có thể được phân thành hai loại: bệnh gan nhiễm mỡ không cồn và bệnh gan nhiễm mỡ có chất cồn.

Bệnh gan nhiễm mỡ cần được phát hiện sớm bằng cách sử dụng các loại máy siêu âm như máy siêu âm màu 3D, 4D hay máy siêu âm xách tay màu bằng sử dụng đầu dò tổng quát Convex hay đầu dò khối nếu không được khắc phục sớm, bệnh sẽ tiến triển nặng hơn gây những tổn thương nghiêm trọng: làm giảm các chức năng gan, phá hủy các tế bào gan gây xơ gan, thậm chí dẫn đến ung thư gan. Chính vì vậy việc phòng và điều trị gan nhiễm mỡ như thế nào cho hiệu quả là vô cùng quan trọng. Việc phòng và điều trị gan nhiễm mỡ đòi hỏi người bệnh phải tuân thủ liệu trình điều trị bằng thuốc của bác sỹ cũng như có một lối sống lành mạnh.

Dưới đây là cách phòng và điều trị gan nhiễm mỡ

  • Sử dụng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sỹ: Khi gan bị suy yếu, chức năng gan hoạt động kém cho nên người bệnh gan nhiễm mỡ nên tuân theo chỉ định sử dụng thuốc của bác sĩ. Tránh sử dụng các loại thuốc dân gian không rõ nguồn gốc hoặc căn cứ khoa học, nếu dùng thực phẩm chức năng phải hỏi rõ bác sỹ điều trị xem có được dùng hay không. Nên tuân thủ chặt chẽ đơn thuốc và hướng dẫn dùng thuốc của bác sỹ. Việc dùng thuốc không đúng có thể khiến bệnh càng nặng hơn.
  • Ăn uống khoa học: Nhiều nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mở nhưng 85% nguyên nhân đến từ việc bạn ăn uống không khoa học như ăn quá nhiều chất béo không tốt, sử dụng các chất kích thích như bia rượu, thuốc lá..hoặc ăn các đồ chiên, nướng, xào hay ăn cay nóng….Ngay kể cả khi nguyên nhân gan nhiễm mỡ của bạn không đến từ các lý do trên bạn cũng nên tránh xa các loại thực phẩm không tốt vì nó làm giảm thêm chức năng của gan trong khi gan đã bị suy yếu làm bệnh thêm nặng. Thay vào đó hãy tăng cường trong chế độ ăn các loại rau củ quả sạch, có nguồn gốc rõ ràng kết hợp với chế độ tập luyện thể dục, thể thao hàng ngày giúp tăng cường sức khỏe.
    Cách phòng và điều trị gan nhiễm mỡ hiệu quả
    Cách phòng và điều trị gan nhiễm mỡ hiệu quả
  • Giảm cân nếu béo phì: Nếu mắc bệnh mỡ gan do béo phì gây nên thì người bệnh cần lên kế hoạch giảm cân một cách khoa học. Không nên nóng vội mà ép cân nhanh chóng sẽ gây phản ứng ngược lại, bệnh nặng hơn và gặp nguy hiểm. Điều trị giảm cân cần tuân thủ đúng theo liệu trình điều trị của bác sĩ đề ra, không nên sử dụng thuốc giảm cân hay những thực phẩm chức năng làm hại gan.
  • Điều trị tiểu đường (nếu có): Người bị tiểu đường cũng có nguy cơ bị bệnh thoái hóa mỡ gan, người bệnh nên khám và kiểm soát tình trạng tiểu đường chặt chẽ để giúp cho quá trình điều được tốt hơn.

Xem thêm: Tìm hiểu về gan nhiễm mỡ

Trên là những phương pháp phòng và điều trị gan nhiễm mỡ bạn cần lưu ý. Để phòng tránh gan nhiễm mỡ bạn nên có một lối sống lành mạnh. Hãy đi khám sức khỏe định kỳ 3-6 tháng/lần để phát hiện gan nhiễm mỡ sớm (nếu có).

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 thanhanmed.com. Thiết kế Website bởi Thành An Medical.