Siêu âm 5D

Siêu âm 5D là gì ?

Siêu âm 5D là công nghệ siêu âm kết hợp giữa kết quả máy siêu âm 4D và các loại hình siêu âm Doppler như của máy siêu âm Doppler màu. Ngoài hình ảnh sinh động về hình dáng, cử chỉ của thai nhi, bác sĩ còn có thể nhìn thấy những dòng chuyển động của chất lỏng bên trong như nước ối, nước tiểu, tĩnh mạch,… bên trong cơ thể thai nhi.

Ưu điểm của siêu âm 5D

  • Siêu âm thai 5D là tổng hợp của những thế hệ siêu âm. Kết quả của siêu âm màu 5D là sự tổng hào kết hợp của siêu âm 4D và các loại ghi hình của siêu âm Doppler. Và chúng ta đều biết siêu âm Doppler cho ta những hình ảnh màu của các chuyển động chất lỏng. Trong khi đó, thai nhi sống trong cùng khối chất lỏng là dịch ối, thường uống nước ối, hoặc có thể tè ra nước ối. Do đó, ảnh chụp động học kèm với chuyển động của dòng dịch, liên quan đến nó là những sản phẩm của siêu âm màu 5D.
  • Siêu âm 5D, thêm một chiều nữa là chiều chẩn đoán ( Diagnostic Dimension). Cấu trúc hình khối sẽ được tự động phân tích thành loạt hình thường quy trong SA chẩn đoán thai, tự động đo đạc chỉ bằng một nút bấm trên bàn phím. Các ứng dụng hiện có : 5D tim thai ( 5D fetal heart), 5D hệ TKTW ( 5D CNS), 5D hệ xương dài (5D LB), 5D đo da gáy ( 5D NT) và 5D trong khảo sát nang noãn ( 5D Follicle). Các ứng dụng trên máy siêu âm 5D cho phép bác sĩ kiểm tra được tim thai, siêu âm hệ xương tứ chi, đo độ mờ da gáy,… để cha mẹ có được hình ảnh trực quan nhất về bé ngay khi trong bụng mẹ.
    Ưu điểm của siêu âm 5D
    Ưu điểm của siêu âm 5D
  • 5D fetal heart: trình bày cùng lúc 9 mặt cắt cơ bản trong khảo sát tim, trong cùng một chu chuyển tim, cho phép quan sát về hình thể ( morphology) và cử động các lá van ( movement) rất sinh động, tự động đánh dấu các buồng tim, các mạch máu lớn. Đòi hỏi BS siêu âm thai phải biết rõ về bệnh học tim bẩm sinh thai nhi.
  • 5D CNS: trình bày cùng lúc 3 mặt cắt cơ bản qua não thai nhi ( mặt cắt qua đồi thị, qua não thất bên và tiểu não- hố sau), hiển thị ngay lập tức 6 thông số thường quy: BPD, OFD, HC, NÃO THẤT BÊN, TIỂU NÃO , HỐ SAU chỉ với một nút bấm trên bàn phím.
  • Các ứng dụng đo đạc ít giá trị hơn là đo hệ xương dài ( 5D LB), đo da gáy tự động ( 5D NT).
  • Ngoài ứng dụng khảo sát thai, còn một ứng dụng trong khảo sát nang noãn buồng trứng ( 5D Follicle). Phần mềm tự động phát hiện, đo đạc thể tích và kích thước từng nang noãn ( dài x rộng x cao), có thể đo cùng lúc 20 nang noãn và trình bày chi tiết trong report của máy chỉ với một nút bấm trên bàn phím, giúp tiết kiệm thời gian, hữu ích trong IVF.

Xem thêm: Ưu và nhược điểm của siêu âm 2D, 3D, 4D

Lưu ý khi siêu âm thai 5D

Siêu âm 5D vẫn còn là hình thức siêu âm mới mẻ hiện nay nhưng đã được rất nhiều cơ sở y tế chuyên khoa áp dụng trong thăm khám thai nhi. Việc siêu âm thai 5D cho phép quan sát hình ảnh rõ ràng và chân thực nhất. Khi siêu âm 5D bạn cũng cần lưu ý như: Có một số trường hợp bác sĩ dặn mẹ phải nhịn tiểu, uống nhiều nước để bàng quang căng ra, thuận tiện cho việc quan sát khi siêu âm.

Ngoài ra, mẹ cần đi siêu âm 5D đúng thời gian, đúng kỳ siêu âm. Chưa có nghiên cứu nào chứng minh siêu âm không có hại nhưng mẹ chỉ nên đi siêu âm đúng thời gian, không nên đi siêu âm quá nhiều bởi có thể cũng sẽ ảnh hưởng đến bé.

Ý kiến bạn đọc (0)