Siêu Âm Cân nặng Thai Nhi Có Chính Xác Không

Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không ?

Siêu âm cân nặng thai nhi là một chuẩn đoán cần thiết trong quá trình mang thai nhằm theo dõi, đánh giá cân nặng và sự phát triển của thai nhi. Từ đó mẹ bầu có chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi phù hợp tốt cho cả sức khỏe của mẹ và bé. Trong những tháng cuối của thai kỳ, việc siêu âm cân nặng thai nhi càng trở nên quan trọng để quyết định phương pháp đẻ thường hay đẻ mổ. Cân nặng của thai nhi rất được bố mẹ quan tâm nên siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không ? cũng là câu hỏi của nhiều mẹ bầu.

Tác dụng của việc siêu âm.

Siêu âm thai là phương pháp dùng đầu dò của máy siêu âm ghi lại hình ảnh thai nhi ở bụng mẹ. Việc siêu âm thai không chỉ là cho bố mẹ được thấy trước hình hài của bé trước khi bé được sinh ra mà còn giúp bác sĩ phát hiện sớm bệnh lý bẩm sinh của thai nhi, từ đó mà xử trí kịp thời. Cụ thể các tác dụng quan trọng của việc siêu âm thai là:

  • Xác định tuổi thai và dự đoán ngày sinh
  • Xác định tình trạng thai nhi: Chiều dài thân, cân nặng của thai nhi cũng như các chỉ số quan trọng khi siêu âm khác nhau: BPD – Đường kính lưỡng đỉnh; AC – Chu vi bụng; FL – Chiều dài xương đùi; HC – Chu vi vòng đầu; TAD – Đường kính ngang bụng
  • Phát hiện bất thường nếu có của thai nhi: Chuẩn đoán các dị tật của thai nhi như Down, Patau, Trimosi 3,…

Việc siêu âm thai có thể sử dụng các dòng máy siêu âm 2D đơn giản như máy siêu âm xách tay đen trắng, máy siêu âm màu xách tay hay máy siêu âm Doppler màu. Tuy nhiên, để siêu âm thai cho chất lượng hình ảnh tốt phục vụ cho chuẩn đoán thì các bác sỹ hiện nay chủ yếu sử dụng các dòng máy siêu âm màu 3D, 4D.

Vậy siêu âm cân nặng thai nhi có thực sự chính xác 100% ?

Khi gần tới ngày dự sinh, bác sĩ thực hiện siêu âm và cho bạn biết cân nặng, kích thước của bé khi sinh ra. Nhưng con số này không mang tính tuyệt đối, vì siêu âm chỉ tiếp cận thai từ một góc độ nhất định. Sai số thường khoảng 10 – 15%. Bạn cũng có thể yêu cầu bác sỹ chuẩn đoán cân nặng của bé vào những lần siêu âm trước đều có thể chuẩn đoán cân nặng của bé thông qua các chỉ số siêu âm hoặc tham khảo bài viết: Theo dõi cân nặng thai nhi theo tuần tuổi

Siêu âm cân nặng thai nhi có sai số từ 10-15%
Siêu âm cân nặng thai nhi có sai số từ 10-15%

Thêm vào đó, mẹ cần biết rằng ở những tháng cuối thai kỳ, trọng lượng thai nhi tăng chủ yếu do sự tích tụ glycogen gan và chất béo. Các mẹ không nên quá căng thẳng nếu kết quả dự báo là em bé nhẹ cân hoặc quá cân. Không nên chỉ dựa vào cân nặng mà phán xét tình trạng phát triển thai nhi.

Ngoài ra, mẹ cũng lưu ý, siêu âm giúp các bác sĩ phát hiện sớm các nguy cơ dị tật ở thai nhi nhưng không chính xác 100%, nhiều trường hợp, bé sinh ra bác sĩ mới phát hiện dị tật ở bé được.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề siêu âm cân nặng thai nhi.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 thanhanmed.com. Thiết kế Website bởi Kenta.