Siêu âm độ mờ da gáy

Siêu âm độ mờ da gáy là gì ?

Siêu âm độ mờ da gáy là kỹ thuật siêu âm để phát hiện hội chứng DOWN ở ngay giai đoạn đầu tiên của thai kỳ. Đây là một xét nghiệm sàng lọc cơ bản nhất của bất cứ mẹ bầu nào.

Vậy độ mờ da gáy là gì ?

Độ mờ da gáy là kết tụ chất dịch vùng da mặt sau cổ thai nhi. Với thai nhi, tất cả đều có kết tụ chất dịch ở vùng cổ nhưng với trẻ bị Down, chất dịch này tăng đáng kể. Ở tuần 11 thai kỳ, trường hợp bình thường độ mờ da gáy là 2mm, 13 tuần là 2,8mm; Nếu độ mờ da gáy lớn hơn 3mm thì bé có nguy cơ mắc hội chứng Down. Kết quả này có thể phán đoán 75% nguy cơ.

Siêu âm đo độ mờ da gáy ở tuần thai bao nhiêu ?

Việc đo độ mờ da gáy được chỉ định bắt buộc ở tuần 11-14 của thai kỳ. Nếu như đo quá sớm, da gáy rất mờ vì thai nhi còn quá nhỏ. Nếu để quá 14 tuần, kết quả độ mờ da gáy về mức bình thường, chất lỏng gáy dư thừa được hấp thụ bởi hệ thống bạch huyết của bé.

Hướng dẫn siêu âm đo độ mờ da gáy

Độ mờ da gáy có thể thực hiện bằng cách siêu âm thành bụng hoặc siêu âm đầu dò. Đối với một số trường hợp như mẹ có tử cung nghiêng phía sau, hơi thừa cân… siêu âm đầu dò âm đạo cho kết quả tốt hơn. Ngay cả các loại máy siêu âm xách tay đen trắng cũng có thể thực hiện kỹ thuật này. Nhưng để cho hình ảnh tốt nhất bác sỹ khuyến nghị sử dụng các dòng máy siêu âm Doppler màu xách tay hoặc siêu âm màu 3D, 4D.

Siêu âm đo độ mờ da gáy giúp chuẩn đoán bệnh DOWN
Siêu âm đo độ mờ da gáy giúp chuẩn đoán bệnh DOWN

Bác sĩ sẽ siêu âm đo chiều dài đỉnh đầu đến cuối xương sống của bé xác định tuổi thai, sau đó tiếp tục đo khoảng mờ da gáy có màu đen.

Tuy nhiên, không phải tất cả trường hợp độ mờ da gáy bất thường đều nguy cơ mắc Hội chứng Down. Siêu âm độ mờ da gáy chỉ là xét nghiệm sàng lọc dùng đánh giá nguy cơ bị Down của thai nhi. Nếu kết quả độ mờ da gáy của thai nhi bất thường, mẹ tiến hành thêm một vài xét nghiệm khác mới biết chính xác bé có bị Down hay không.

Xem thêm: Phát hiện hội chứng Down qua siêu âm

Siêu âm độ mờ da gáy muốn chính xác, an toàn, mẹ cần tìm được cơ sở y tế uy tín để thực hiện. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là một trong những cơ sở khám thai, siêu âm thai được đông đảo mẹ bầu tin chọn. Quy tụ đội ngũ bác sĩ trình độ chuyên môn cao nhiều năm kinh nghiệm cùng hệ thống cơ sở vật chất tân tiến, máy siêu âm 4D hiện đại, rõ nét… Tất cả đem lại cho mẹ kết quả chính xác. Đặc biệt, tại đây các bác sĩ đã nghiên cứu, xây dựng gói thai sản trọn gói với các mốc khám thai siêu âm đầy đủ, giúp mẹ được chăm sóc tốt nhất trong thai kỳ, được sinh đẻ tại bệnh viện sang trọng hiện đại giúp quá trình vượt cạn an toàn, nhanh chóng, thoải mái.

Trên là những điều cơ bản về siêu âm độ mờ da gáy mà các mẹ bầu cần biết và đây là 1 trong 4 giai đoạn siêu âm bắt buộc đối với thai nhi. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có những cái nhìn tốt nhất về siêu âm sàng lọc ở thai nhi.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 thanhanmed.com. Thiết kế Website bởi Thành An Medical.