Siêu âm Doppler mạch máu thai nhi 3 tháng cuối

Siêu âm Doppler mạch máu thai nhi 3 tháng cuối đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc đánh giá sự phát triển của thai nhi. Trong 3 tháng cuối của thai kỳ, thai nhi phát triển rất mạnh mẽ, do đó việc siêu âm bằng máy siêu âm màu 4D hay các dòng máy siêu âm Doppler màu sẽ giúp đánh giá  được một cách chính xác sự phát triển của thai nhi trong giai đoạn này có tốt hay không để mẹ bầu có chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý. Siêu âm Doppler để đo dòng chuyển động của máu trong mạch và một số chức năng khác mà ở siêu âm thường không thực hiện được.

Mục đích của việc siêu âm Doppler mạch máu thai nhi 3 tháng cuối

 • Siêu âm Doppler thường được chị em hay một số trường hợp được bác sĩ chỉ định sử dụng siêu âm thai trong 3 tháng cuối của thai kỳ, nhằm khảo sát về huyết động học của thai nhi và tuần hoàn nhau thai. Siêu Doppler thai nhi giúp đo lường lượng máu ở từng bộ phận trong cơ thể bé. Ví dụ như dây rốn, não và tim thai. Việc này nhằm xác định rằng bé có hấp thu đủ chất dinh dưỡng và lượng oxy cần thiết hay không. Siêu âm Doppler màu giúp phát hiện những trường hợp thai nhi bị hở van 2 lá, 3 lá và đo được tốc độ dòng máu chảy qua van động mạc chủ, động mạch phổi, bằng việc khảo sát tim thai và mạch máu. Từ đó mà tìm ra được những trường hợp thai nhi bị hẹp tim thai.
  Vai trò của Siêu âm Doppler mạch máu thai nhi 3 tháng cuối
  Vai trò của Siêu âm Doppler mạch máu thai nhi 3 tháng cuối
 • Ngoài ra, siêu âm Doppler được tiến hành khi bác sĩ phát hiện những dấu hiệu bất thường ở thai nhi như thai nhi nhỏ, suy dinh dưỡng. Thông qua đó sẽ đo được các chỉ số trở kháng của động mạch rốn, động mạch não giữa của thai nhi. Qua đó, đánh giá tình trạng sức khỏe thai nhi để có những chỉ định tiếp tục theo dõi hay chấm dứt thai kỳ.

Xem thêm: Siêu âm Doppler thai nhi

Những trường hợp mẹ bầu phải siêu âm Doppler mạch máu thai nhi 3 tháng cuối

 • Thai phụ mang đa thai
 • Thai nhi bị ảnh hưởng bởi các kháng thể Rh
 • Thai nhi bị ảnh hưởng bệnh Parvovirus (một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Canine Parvovirus (CPV) gây nên)
 • Thai nhi chậm phát triển, em bé ở lần sinh trước bị nhẹ cân.thì sẽ chỉ định các trường hợp trên phải tiến hành siêu âm Doppler.
 • Đặc biệt là đối với các trường hợp thai phụ đã từng bị sẩy thai, hoặc thai nhi bị tử vong ngay khi sinh, hay thai phụ hiện đang mắc bệnh, ví dụ như tiểu đường hoặc huyết áp cao, có chỉ số BIM (chỉ số khối cơ thể) thấp hoặc cao và thai phụ hút thuốc thì các thai phụ cũng được bác sĩ chỉ định siêu âm Doppler.

Đọc thêm: Máy đo tim thai cầm tay

Phương pháp siêu âm Doppler mạch máu thai nhi 3 tháng cuối

 • Cơ chế hoạt động của phương pháp siêu âm Doppler mạch máu là sử dụng sóng siêu âm từ nguồn cố định đến một mạch máu, sóng này được dội lại và khuếch tán bởi các hồng cầu đang di chuyển và được phát hiện ở bộ phận thu âm. Sự thay đổi phản hồi của tần số sóng siêu âm Doppler gây nên tỷ lệ một cách trực tiếp với hồng cầu đang di chuyển. Cơ chế hoạt động trên đã giúp bác sĩ khảo sát được tình trạng huyết động học của thai và tuần hoàn nhau thai.
 • Siêu âm Doppler được nhận tín hiệu với tập hợp các tần số và cường độ luôn có sự thay đổi khác nhau qua chu kỳ tim. Các tín hiệu này được xử lý để tạo nên dạng sóng vận tốc dòng chảy (FVW) ở đó có sự phân bố tần số được đánh dấu liên tục trung của đồ thị với thời gian biểu thị trên trục hoành. Hình dạng của sóng liên quan đến vận tốc tối đa theo dòng chảy thời gian.
 • Siêu âm Doppler thường được bác sĩ chỉ định thực hiện hoặc được sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa về siêu âm

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về siêu âm Doppler mạch máu thai nhi 3 tháng cuối

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 thanhanmed.com. Thiết kế Website bởi Thành An Medical.