Siêu âm Doppler

Siêu âm Doppler là gì ?

Siêu âm Doppler là một kỹ thuật siêu âm phổ biến hàng đầu hiện nay được ứng dụng trong nhiều kỹ thuật siêu âm khác nhau. Siêu âm Doppler để đo dòng chuyển động của máu trong mạch và một số chức năng khác mà ở siêu âm thường không thực hiện được.

Có mấy loại siêu âm Doppler ?

Siêu âm Doppler được chia ra thành 2 mode dựa vào cách thức tạo ra sóng âm của mỗi mode: Doppler liên tục ( CW hay Continuous Wave Doppler) và Doppler xung (pW hay Pulsed wave Doppler)

Siêu âm Doppler
Tìm hiểu về siêu âm Doppler
 • CW Doppler: Người ta sử dụng đầu dò gồm 2 tinh thể làm 2 nhiệm vụ khác nhau: một tinh thể làm nhiệm vụ phát sóng âm liên tục và một tinh thể làm nhiệm vụ thu liên tục sóng hồi âm quay trở về đầu dò. Nhược điểm của kỹ thuật này là không nhận biết được vị trí của điểm phản hồi nhưng ưu điểm của nó là có thể đo được những vận tốc rất lớn.
 • PW Doppler: Đối với PW Doppler, người ta chỉ sử dụng một tinh thể vừa làm nhiệm vụ phát, vừa làm nhiệm vụ thu. Sóng âm sẽ được phát đi theo từng chuỗi xung dọc theo hướng quét của đầu dò, nhưng chỉ có những xung phản hồi tại vị trí lấy mẫu (hay còn gọi là cổng – gate) mới được ghi nhận và xử lý. Bác sĩ siêu âm có thể điều chỉnh được trên máy kích thước và độ sâu của vùng lấy mẫu. Nhờ đó mà pW Doppler có thể phân biệt được tín hiệu Doppler tạicác độ sâu khác nhau.

Ứng dụng của siêu âm Doppler

Siêu âm Doppler đuợc ứng dụng trong khá nhiều trường hợp, thường gặp nhất là khảo sát mạch máu. Trong khảo sát mạch máu, thông tin từ siêu âm Doppler có thể cho ta các thông số về :

 • Hướng dòng chảy.
 • Sự phân bố vận tốc dòng chảy
 • Đặc tính nhịp đập
 • Động mạch hay tĩnh mạch
 • Vận tốc và lưu lượng dòng chảy

Ngoài ra siêu âm Doppler còn được ứng dụng trong sản phụ khoa để xem xét tình hình phát triển của thai nhi (Máy doppler tim thai cầm tay hay các loại Monitor sản khoa có đầu dò Doppler), cung cấp các thông tin hữu ích về sinh lý tử cung trong thời kỳ mang thai của người mẹ.

Các ứng dụng khác của siêu âm cũng được ứng dụng khá rộng rãi như :

 • Khảo sát hoạt động và các thông số chức năng của tim.
 • Khảo sát hệ thống tĩnh mạch cửa, tĩnh mạch trên của gan
 • Khảo sát bệnh lý động mạch thận
 • Khảo sát bệnh lý của động mạch chủ bụng

Ưu nhược của siêu âm Doppler :

Qua các ứng dụng, ta thấy siêu âm Doppler có nhiều ưu điểm, kỹ thuật này giúp cho bác sĩ có thể đưa ra những chẩn đoán bệnh tốt hơn phục vụ khám và điều trị. So với siêu âm thuờng thì siêu âm Doppler có nhiều ưu thế hơn (tk về siêu âm thường). Tuy nhiên, tuỳ theo trường hợp bệnh mà ta cần chụp siêu âm thường hay siêu âm Doppler, vì chi phí chụp ảnh Doppler cao hơn siêu âm thường nhiều. Tốt nhất nên chụp siêu âm loại nào theo sự chỉ định của bác sĩ.

Mua máy siêu âm Doppler nào ?

Dòng máy siêu âm Advanced hiện nay được đánh giá cao bởi siêu âm Doppler màu xách tay với công nghệ xử lý hình ảnh, chuẩn đoán và đo đạc tiên tiến cùng mức giá phù hợp. Để lựa chọn dòng máy siêu âm Doppler của Advanced bạn có thể lựa chọn:

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH thương mại và phát triển công nghệ Thành An

VPĐD Hà Nội:Tầng 5, 188 Trường Chinh,

Khương Thượng , Đống Đa, Hà Nội

ĐT: 04.6278.4532 / Fax: 04.6278.4611

Email: info@thanhanmedical.com.vn

VPĐD Hồ Chí MinhLầu 10, Tòa nhà Lutaco Tower,

173A Nguyễn Văn Trỗi, P.11,

Q. Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh

ĐT: 08 3991 3228 / Fax: 08 3991 3229

Ý kiến bạn đọc

© 2017 thanhanmed.com. Thiết kế Website bởi Thành An Medical.