Siêu âm gan

Siêu âm là một trong những phương pháp chẩn đoán hình ảnh phổ biến nhất được áp dụng để đánh giá tình trạng gan, đường mật và nhiều cơ quan nội tạng khác. Đây là phương pháp có độ chính xác và tin cậy cao, có thể áp dụng được với mọi đối tượng và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Trong đó, siêu âm gan là một kĩ thuật rất thường được sử dụng nhằm đánh giá các tổn thương, bệnh lí tại gan, có thể được tiến hành riêng biệt hoặc chung trong kĩ thuật siêu âm bụng tổng quát. Khi bệnh nhân có nguy hiểm những biểu hiện của bệnh gan các bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân siêu âm gan để chuản đoán chính xác hơn về tình trạng bệnh tình của bệnh gan. Quá các hình ảnh siêu âm gan thì các bác sĩ sẽ có thể chuẩn đoán được các loại bệnh gan

Siêu âm gan giúp phát hiện các bệnh lý nào:

 • Ung thư gan : Đa số ở người lớn là ung thư biểu bì tế bào gan, ở trẻ em – đặc biệt là dưới 2 tuổi – thường là ung thư biểu mô tế bào. Các dấu hiệu siêu âm của ung thư gan thường được xem như là gan to hoặc toàn bộ thùy não, các bề mặt gan gồ ghề nếu các khối u nằm ở những góc nông, thấp và góc cạnh của gan và hàm mở rộng. Trong hình ảnh siêu âm của khối u là một khối hình khối rắn hoặc không đều, xung quanh thường có một cạnh giảm dần, kích thước ở giai đoạn sớm ít hơn 3cm, ở giai đoạn cuối của hơn 10cm. Trong trường hợp hoại tử khối u, một khối rắn ở giữa lỗ rỗng, rỗng dày và không đều. Nếu ung thư gan phát triển trên gan, nhu mô gan bình thường xung quanh gan, và nếu ung thư xuất hiện trên xơ gan, sẽ có siêu âm xơ gan kèm theo.Dấu hiệu thường gặp là gan to toàn bộ hoặc riêng 1 thùy hoặc phân thùy, mặt gan gồ ghề nếu u nằm dưới lớp nông, góc dưới và góc bên gan mở rộng và tù. Trường hợp bị u hoại tử sẽ thấy một khối đặc ở giữa rỗng, bờ hốc rỗng dày và không đều

Xem thêm: Chuẩn đoán hình ảnh giúp phát hiện ung thư sớm

Phát hiện các bệnh lý về gan bằng siêu âm gan
Phát hiện các bệnh lý về gan bằng siêu âm gan
 • Bệnh xơ gan: Chẩn đoán siêu âm dựa vào kích thước gan và mô gan. Kích thước gan lúc đầu tăng lên, về sau ở giai đoạn muộn gan teo nhỏ lại. Ở giai đoạn muộn của xơ gan, siêu âm còn có thể thấy gan có hình nốt nhỏ và vừa đường kính dưới 1cm. Ngoài ra, siêu âm còn có thể phát hiện các hậu quả của xơ gan như cổ trướng, giãn tĩnh mạch, lách to
 • Bệnh viêm gan cấp tính và mạn tính: siêu âm gan có thể thấy được các tổn thương của gan, kích thước gan tăng nhưng hình nhu mô gan chưa thấy có biến đổi rõ rệt. Chung ta có thể thấy được 3 cấp độ của bệnh gan từ nặng đến nhẹ:
  + Cấp độ nhẹ: gan không có dấu hiệu gì bất thường mà chỉ có nguy hiểmững dấu hiệu nhẹ xuất hiện
  + Cấp độ trung bình: gan bắt đầu có những biểu hiện bất thường, gan to, lá lách sung to cấp độ nhẹ.
  + Cấp độ nặng: gan co nhiều biểu hiện bất thường, tiếng vang lớn, phân bố không đồng đều, bề mặt gan nhẵn, lá lách sung to.
 • Bệnh gan nhiễm mỡ: Khi siêu âm được xem là một phần hoặc toàn bộ mô gan, có thể đánh giá tình trạng gan nhiễm mỡ của bệnh nhân.
 • Ngoài ra siêu âm gan có giúp phát hiện các bệnh lý như áp – xe gan, sán lá gan, nang gan, u máu trong gan… Thông qua các hình ảnh siêu âm mà các bác sĩ có thể có thể đánh giá được mức độ nặng nhẹ của tình trạng bệnh tình, từ đó các bác sĩ chuyên khoa gan sẽ đưa ra những phương pháp điều trị phù hợp với bệnh tình và sức khỏe của bệnh nhân.

Để tiến hành siêu âm gan có thể sử dụng từ các loại máy siêu âm màu xách tay hoặc máy siêu âm màu 4D với đầu dò Convex hoặc đầu dò khối. Việc siêu âm gan bạn nên tiến hành mỗi lần khám sức khỏe định kỳ 6-12 tháng/lần để theo dõi và phát hiện kịp thời các bệnh lý về gan.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 thanhanmed.com. Thiết kế Website bởi Thành An Medical.