Siêu âm tim thai

Siêu âm tim thai là gì ?

Siêu âm tim thai là loại siêu âm đánh giá tình trạng tim mạch của bào thai như nhịp tim, cấu trúc và chức năng tim mạch. Xét nghiệm này được các chuyên gia khuyến cáo nhằm phát hiện ra những dị tật tim bẩm sinh nặng từ đó có cách điều trị kịp thời ngay từ giai đoạn đầu thai kỳ.

Thời điểm siêu âm tim thai ?

Đa số các trường hợp tim thai xuất hiện ở tuần thai thứ 6 – 8. Bằng phương tiện siêu âm hiện đại, vào thời điểm này, các bác sĩ đã có thể nghe thấy tim thai. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp tim thai xuất hiện muộn ở tuần thai thứ 8 – 10. Điều này phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt của người mẹ và sự phát triển của phôi thai. Vì vậy trong những giai đoạn đầu, người mẹ cần theo dõi chặt chẽ thể trạng của mình, nếu có dấu hiệu bất thường cần báo với bác sĩ để kịp thời điều trị.

Vào thai nhi 12 tuần tuổi, khi tam cá nguyệt thứ nhất kết thúc, tim thai gần như hoàn thiện với những nhịp đập rõ ràng hơn. Đến cuối tuần thai thứ 16, tim thai đã hoàn chỉnh về mặt cấu tạo và có thể đảm nhiệm chức năng của mình. Ở giai đoạn này, tim thai đã có thể bơm khoảng 24 lít máu/ ngày.

Từ tuần thai thứ 20 trở đi, tim thai đập mạnh mẽ hơn. Lúc này, việc dùng tai nghe bình thường cũng có thể nghe thấy được. Nhịp đập của thai càng to chứng tỏ thai nhi khỏe mạnh và phát triển bình thường.

Tim thai bao nhiêu là bình thường ?

Sự gia tăng về kích thước và khối lượng của tim thai phụ thuộc vào sự phát triển của thai nhi. Thông thường nhịp tim của thai có thể dao động từ 120 – 160 lần/ phút. Những khi bé có nhiều chuyển động trong bụng mẹ, nhịp tim có thể tăng nhanh đến 180 lần/ phút.

Đến tuần thai thứ 20, tim thai đập nhanh hơn. Nhịp đập của thai nhi càng to chứng tỏ rằng thai nhi đang khỏe mạnh và phát triển bình thường. Thế nhưng, nếu nhịp tim đập hơn 180 lần/ phút, thai phụ cần đến bệnh viên để kiểm tra sức khỏe. Đây có thể là dấu hiệu báo động thai nhi đang gặp nguy hiểm trong bụng mẹ.

Siêu âm tim thai giúp chuẩn đoán sức khỏe thai nhi
Siêu âm tim thai giúp chuẩn đoán sức khỏe thai nhi

Theo những kinh nghiệm dân gian, nhịp tim của bé gái luôn đập nhanh hơn bé trai. Nếu tim thai đập dưới 140 nhịp/ phút, thai nhi có khả năng là con trai. Mặt khác, nếu nhịp tim đập trên 140 lần/ phút, khả năng thai nhi là con gái sẽ cao hơn. Vì vậy, nhiều người mẹ thường dựa vào nhịp tim để sự đoán giới tính của bé. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có những bằng chứng cụ thể về điều này.

Những điều cần chú ý để có nhịp tim thai khỏe mạnh

Đầu tiên, người mẹ cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể như:

  • Chất đạm có trong thịt, cá, các thực phẩm ché biến từ sữa bò, các loại đậu, ngũ cốc, bánh mì
  • Chất béo trong bơ, cá, dầu olive giúp thúc đẩy phát triển tế bào não, hấp thu các vitamin A, D, E và K hiệu quả
  • Các dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển hoàn thiện và khỏe mạnh của thai nhi như sắt, canxi, acid folic và DHA.

Làm thế nào để đo nhịp tim thai nhi.

Thông thường để đo nhịp tim thai nhi bác sỹ sử dụng các loại máy siêu âm như máy siêu âm màu 4D với các loại đầu dò khối hoặc các loại máy siêu âm Doppler màu dùng đầu dò Convex vừa siêu âm và vừa có thể đo được nhịp tim thai.

Ngoài ra, các bác sỹ thường sử dụng các loại monitor sản khoa để theo dõi tim thai và có biểu đồ đánh giá một cách chính xác nhất.

Xem thêm: Siêu âm độ mờ da gáy

Ý kiến bạn đọc (0)