Siêu âm trong y học và quy tắc ALARA

Siêu âm trong y học

Việc sử dụng siêu âm chẩn đoán đã được chứng minh là một công cụ có giá trị trong thực hành y học. Được biết đến với những lợi ích của nó cho khám không xâm lấn và chẩn đoán y học, bao gồm khám thai nhi, câu hỏi về độ an toàn lâm sàng đối với cường độ siêu âm xuất hiện.

Không có một câu trả lời nào dễ dàng cho câu hỏi của độ an toàn xung quanh việc sử dụng thiết bị chẩn đoán siêu âm. Việc áp dụng nguyên tắc ALARA (thấp nhất có thể đạt được một cách hợp lý) như là một quy tắc theo kinh nghiệm mà sẽ giúp bạn có được các kết quả hợp lý với đầu ra siêu âm thấp nhất có thể.

Viện Siêu âm y tế của Hoa Kỳ (AIUM) khẳng định rằng theo như các tài liệu theo dõi trong hơn 25 năm sử dụng và không xác nhận bất kỳ ảnh hưởng sinh học trên bệnh nhân hoặc người vận hành thiết bị, lợi ích của việc sử dụng thận trọng siêu âm chẩn đoán rõ ràng đã có tác dụng hơn các nguy cơ.

An toàn siêu âm và quy tắc ALARA

Các sóng siêu âm tiêu tán năng lượng theo dạng nhiệt và vì đó có thể gây nóng các mô. Mặc dù hiệu ứng này cực kỳ thấp với Doppler xuyên sọ, vẫn quan trọng để biết cách kiểm soát và giới hạn việc phơi nhiễm cho bệnh nhân. Nhiều tổ chức quản lý trong lĩnh vực siêu âm đã phát hành các tuyên bố rằng không có các ảnh hưởng xấu đã biết nào từ việc sử dụng siêu âm chẩn đoán, tuy nhiên, các mức độ phơi nhiễm nên luôn luôn bị giới hạn theo thấp nhất có thể đạt được một cách hợp lý (quyên tắc ALARA).

Các chức năng hình ảnh ảnh hưởng đến đầu ra âm thanh

Bổ sung vào mức điện thế được truyền, điều chỉnh của các chức năng hình ảnh và /hoặc các điều khiển sau có thể ảnh hưởng đến đầu ra âm thanh.

 

Mục Ảnh hưởng
Đầu dò Đầu ra âm thanh sẽ bị thay đổi cùng với thay đổi của đầu dò.
Chế độ hình ảnh Có các thông số khác nhau được áp dụng trong Chế độ B, Chế độ màu, Chế độ M, và Chế độ PW, vậy nên đầu ra âm thanh sẽ bị thay đổi với sự thay đổi giữa Chế độ B, Chế độ màu, Chế độ M, và Chế độ PW.
Trường quan sát (góc quét hoặc độ rộng quét) Tốc độ khung có thể bị thay đổi với sự thay đổi của độ rộng góc quét, và đầu ra âm thanh sẽ bị thay đổi.
Độ sâu hình ảnh Tần số lặp xung sẽ bị thay đổi với việc thay đổi độ sâu của hình ảnh, và đầu ra âm thanh sẽ bị thay đổi.
Số tiêu điểm Tốc độ khung và vị trí tiêu điểm sẽ bị thay đổi khi thay đổi số tiêu điểm và đầu ra âm thanh cũng sẽ bị thay đổi.
 

Vị trí tiêu điểm

Đầu ra âm thanh sẽ bị thay đổi khi thay đổi vị trí tiêu điểm, kể cả khi mức công suất của chùm tia và khẩu độ chùm không được thay đổi. Nói chung, đầu ra âm thanh sẽ cao hơn khi tiến gần đến đầu dò.

 

Cố định Khi máy vào chế độ cố định, nó sẽ dừng truyền tải sóng siêu âm.
Công suất truyền Đầu ra của đầu dò sẽ bị thay đổi khi thay đổi công suất truyền, và đầu ra âm thanh sẽ bị thay đổi.
Đa-tần số Đặc điểm của sóng tập trung sẽ bị thay đổi khi thay đổi tần số, và đầu ra âm thanh sẽ bị thay đổi.
Mật độ dòng Đầu ra âm thanh sẽ bị thay đổi khi thay đổi số đường quét (mật độ dòng).
PRF Công suất âm thanh sẽ bị thay đổi khi thay đổi PRF.
Thể tích mẫu Sóng mạch và công suất sẽ bị thay đổi với sự thay đổi của thể tích mẫu, và đầu ra âm thanh sẽ bị thay đổi.
Cài đặt trước Các cài đặt trước chứa tất cả các thông số trên, vậy nên bất cứ thay đổi nào của cài đặt trước sẽ làm đầu ra âm thanh sẽ bị thay đổi.
Khởi động lại, hoặc tắt/bật máy Máy sẽ trở về cài đặt mặc định khi khởi động lại, hoặc tắt/bật máy, và đầu ra âm thanh sẽ bị thay đổi.

Công ty TNHH thương mại và phát triển công nghệ Thành An là đơn vị phân phối độc quyền các dòng máy siêu âm Advanced (Mỹ) tại thị trường Việt Nam bao gồm:

VPĐD Hà Nội:

Tầng 5, 188 Trường Chinh,

Khương Thượng , Đống Đa, Hà Nội

ĐT: 04.6278.4532 / Fax: 04.6278.4611

Email: info@thanhanmedical.com.vn

VPĐD Hồ Chí Minh

Lầu 10, Tòa nhà Lutaco Tower,

173A Nguyễn Văn Trỗi, P.11,

Q. Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh

ĐT: 08 3991 3228 / Fax: 08 3991 3229

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 thanhanmed.com. Thiết kế Website bởi Thành An Medical.