Sơ đồ cấu tạo máy chụp X-Quang tăng sáng truyền hình

Máy chụp X-quang tăng sáng truyền hình là máy chụp X-quang thời gian thực, hình ảnh X-quang được thu lại, tăng sáng sau đó đưa tới màn hình quan sát. Hình ảnh X-quang sẽ được nhìn rõ hơn khi được tăng sáng trong buồng tăng sáng của máy. Máy chụp X quang tăng sáng truyền hình là dòng máy chụp X-Quang với nhiều ưu thế vượt trội và với các dòng X-Quang kỹ thuật số hiện tại thì máy X-Quang tăng sáng truyền hình kỹ thuật số là sự lựa chọn hàng đầu cho nhiều phòng khám, bệnh viện.

Tìm hiểu về sơ đồ cấu tạo máy chụp X-Quang tăng sáng truyền hình

Các dòng máy X quang tăng sáng truyền hình có thể có nhiều thiết kế khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản chúng đều có sơ đồ khối tương tự nhau và bao gồm các thành phần như sau:

Sơ đồ khối máy chụp X quang tăng sáng truyền hình
Sơ đồ cấu tạo máy chụp X-Quang Sơ đồ khối máy chụp X quang tăng sáng truyền hình
  • Khối cao thế: Tạo ra điện áp cao từ 40 – 150 KV đặt vào hai cực của bóng X- quang. Nhờ điện thế cao mà có sự chênh lệch điện áp giữa hai cực của bóng X-quang. Sự chênh lệch này sẽ hút đám mây điện tử tại catốt đến đập vào anốt tạo sinh ra tia X.
  • Bóng X-quang: Nhiệm vụ tạo tia X, đây là bộ phận thiết yếu của thiết bị. Đám mây điện tử sinh ra do ta cung cấp dòng cho sợi đốt của catôt. Đám mây này nhờ sự chênh lệch điện áp giữa hai cực đến va đập với anốt. Một phần trong số đó sinh ra tia X. Tia X này được định hướng phát ra theo hướng xác định để phục vụ chiếu và chụp tiếp theo.
  • Thiết bị tăng sáng: Nếu như thực hiện thu và biến đổi trực tiếp tín hiệu sau bệnh nhân rồi đưa lên truyền hình thì khi ta quan sát trên màn hình bằng cách thông thường sẽ không thể phân biệt được các chi tiết đảm bảo cho việc chẩn đoán do không đủ độ sáng. Do vậy ta phải có thiết bị tăng sáng, thiết bị tăng sáng này có tác dụng biến cứ một photon tia X thành 5000 – 6000 photon ánh sáng.
  • Thiết bị thu ảnh: Đây là bộ phận biến đổi tín hiệu quang thành tín hiệu điện. Để phục vụ cho việc xử lý tín hiệu và đưa lên hệ thống truyền hình để quan sát. Trong thiết bị người ta thường sử dụng bộ cảm biến quang điện CCD. Tuy nhiên trong một số trường hợp người ta cũng dùng ống Vidicon để thực hiện chức năng biến đổi này
  • Thiết bị xử lý tín hiệu: Tín hiệu video trước khi được hiển thị trên màn quan sát sẽ được xử lý để đồng bộ với bóng hình.
  • Thiết bị quan sát: Quá trình chụp, ảnh được hiển thị trên màn hình giám sát để thực hiện các kỹ thuật X- quang can thiệp. Hoặc sau khi điều chỉnh trên màn quan sát và thấy rằng đủ điều kiện chẩn đoán thì người kỹ thuật viên thực hiện thao tác chụp để lưu ảnh trên phim sử dụng lâu dài trong quá trình theo dõi người bệnh. Thậm chí khi bạn đang chạy chế độ chụp Radiography, bạn có thể quan sát hình ảnh giống như Fluoscopy với màu trắng được nén ít hơn trong một ảnh.
  • Ống nhân quang: Như trong sơ đồ khối đã chỉ ra thì có thể thấy rằng các photon ánh sáng được lấy từ phần giữa của ống tăng sáng và phần thu nhận tín hiệu. Các photon ánh sáng này được đưa quan ống nhân quang để đưa đên thiết bị tự động điều chỉnh ánh sáng. Ở đây ống nhân quang có tác dụng biến đổi tín hiệu quang thành tín hiệu điện.
  • Thiết bị tự động điều khiển ánh sáng (ABR – Automatic BrightesRegulation): Có chức năng tự động điều chỉnh ánh sáng làm cho ta có hình ảnh phù hợp trên màn hình giám sát thông qua việc điều khiển điện áp chiếu củaống tia X( F – KV). Khối này được tạo thành từ một số mạch điều chỉnh mA, kVvà tích dòng x thời gian.

Đọc thêm: Tìm hiểu về hệ thống tăng sáng trong máy chụp X quang tăng sáng truyền hình

Trên là Sơ đồ khối máy chụp X quang tăng sáng truyền hình để giúp bạn có cái nhìn tổng quát về các bộ phận và cơ chế hoạt động của máy X quang tăng sáng truyền hình.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 thanhanmed.com. Thiết kế Website bởi Thành An Medical.