So sánh các phương pháp chuẩn đoán hình ảnh

Chẩn đoán hình ảnh đã và đang đóng vai trò quan trọng trong y khoa, các phương tiện hiện đại ngày nay cho phép chúng ta phát hiện sớm và chính xác hơn các bệnh lý, chúng cũng cho phép hạn chế các thủ thuật điều trị không cần thiết. Bằng cách đó, Chẩn đoán hình ảnh đã tham gia ở tuyến đầu của công tác chăm sóc sức khỏe cho bạn.

Chuẩn đoán hình ảnh gồm 3 phương pháp chính hiện nay bao gồm: 

  • Siêu âm
  • Chụp X-Quang
  • Nội soi

Mỗi phương pháp chuẩn đoán hình ảnh khác nhau có ưu điểm khác nhau và đều đóng vai trò quan trọng trong việc chuẩn đoán và phát hiện sớm các bệnh lý. Về nguyên lý thì 3 phương pháp này cũng khác nhau.

Dưới đây là so sánh các phương pháp chuẩn đoán hình ảnh hiện nay:

  • Siêu âm: Sử dụng sóng siêu âm có các tần số khác nhau để thăm khám các vùng nông sâu khác nhau. Siêu âm thường được áp dụng cho các chuẩn đoán như siêu âm thai, siêu âm cổ, hạch, siêu âm tim, siêu âm doppler dòng chảy tĩnh mạch, siêu âm âm đạo… Hình ảnh siêu âm có thể là hình ảnh phẳng 2D hoặc hình ảnh đa chiều 3D, 4D. Với công nghệ hiện đại của các dòng máy siêu âm như máy siêu âm màu 3D, 4D, máy siêu âm Doppler màu xách tay… cho hình ảnh rõ ràng, sắc nét, đa chiều.
  • X-Quang: X-Quang là phương pháp chuẩn đoán hình ảnh dựa trên ứng dụng của tia X. Tia X có tính chất xuyên thấu cao nên việc chụp X quang nên hạn chế. Hình ảnh X Quang được sử dụng phổ biến nhất là chụp các cấu trúc liên quan về xương, khớp. Bên cạnh các dòng máy chụp X quang cao tần, máy chụp X quang kỹ thuật số…thì ứng dụng của tia X còn ứng dụng trong các dòng máy chụp X quang cao cấp như máy chụp CT Scan (Cắt lớp máy tính) hay MRI (Cộng hưởng từ ứng dụng từ trường). Càng phương pháp hiện đại thì các dòng máy chụp X quang cho các hình ảnh rõ nét, chi tiết và cụ thể hơn giúp chuẩn đoán hình ảnh chính xác hơn.
Các loại máy chụp X-quang và cách phân loại máy chụp X-quang
So sánh các loại máy chụp X-Quang
  • Nội soi: Nội soi là phương pháp chuẩn đoán hình ảnh có xâm lấn (có xâm nhập vào cơ thể bệnh nhân). Máy nội soi cho hình ảnh trung thực nhất trong 3 phương pháp sử dụng Camera siêu nhỏ với độ nét cao được gắn vào đầu ống nội soi thông qua bộ xử lý hình ảnh cho phép quan sát hình ảnh thực theo thời gian thực.

So sánh 3 phương pháp chuẩn đoán hình ảnh hình ảnh trên với phương pháp siêu âm thì ít gây khó chịu và không gây hại cho cơ thể. Với chụp X quang là phương pháp có nguy cơ gây hại cho cơ thể nhất do có thể phơi nhiễm tia X. Tuy nhiên với công nghệ hiện đại hiện nay các vấn đề về an toàn tia X đã được giảm thiểu tối đa các rủi ro. Còn đối với phương pháp nội soi là phương pháp xâm nhập trực tiếp do đó thường gây khó chịu cho bệnh nhân khi thăm khám.

Chuẩn đoán hình ảnh có vai trò quan trọng trong việc chuẩn đoán sớm các bệnh lý. Việc khám sức khỏe định kỳ sử dụng các phương pháp tổng thể trong đó có chuẩn đoán hình ảnh sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về sức khỏe của mình.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 thanhanmed.com. Thiết kế Website bởi Thành An Medical.