Soi Ối Trong Thai Kỳ Để Làm Gì ? Vai Trò Của Việc Soi Ối

Soi ối trong thai kỳ để làm gì ?

Trong quá trình mang thai có rất nhiều yếu tố mà mẹ bầu phải quan tâm, từ việc siêu âm định kỳ để theo dõi sự phát triển của trẻ cũng như sàng lọc các dị tật bẩm sinh có thể xảy ra hay chế độ dinh dưỡng trong quá trình mang thai… Trong đó việc soi ối trong thai kỳ đóng một vai trò không hề nhỏ.\

Soi ối trong thai kỳ là gì 

Soi ối là phương pháp được thực hiện để nhìn thấy nước ối qua màng ối nhờ vào hệ thống ánh sáng lạnh. Soi ối trong thai kỳ để làm gì, hãy tìm hiểu thông tin cụ thể mà chúng tôi cung cấp sau đây. Soi ối có thể kiểm tra màu sắc của nước ối trong giai đoạn đầu của chuyển dạ. Bình thường nước ối trong hoặc lẫn chất gây. Nước ối xanh hoặc lẫn phân su có thể là biểu hiện của suy thai cần đặc biệt lưu ý.

Chỉ định và chống chỉ định khi thực hiện soi ối

 • Chỉ định: Chỉ định soi ối trong trường hợp thai có nghi ngờ suy khi mà ối chưa vỡ.
 • Chống chỉ định: Không thực hiện trong trường hợp mẹ bị nhiễm trùng âm đạo, rau tiền đạo, ngôi ngược, thai chết trong tử cung.

Vậy soi ối trong thai kỳ để làm gì và đóng vai trò ra sao ?

Soi ối được thực hiện để thấy được nước ối của mẹ – môi trường sinh sống của thai nhi có bình thường hay không?

 • Nước ối bình thường: Nước ối trong, ở tuần 20 lượng nước ối khoảng 350ml sau đó ở tuần 25- 26 thì tăng lên đến 670 ml; thời điểm 32 – 36 tuần, lượng nước ối tăng thêm 800 ml hoặc cao hơn; đến tuần 40 – 42 thì lượng nước ối giảm xuống còn khoảng 540 ml – 600 ml. Khoảng thời gian này mẹ sẽ có dấu hiệu chuyển dạ, bác sĩ nắm được chỉ số nước ối sẽ theo dõi sức khỏe thai nhi.
  Vai trò của soi ối trong thai kỳ
  Vai trò của soi ối trong thai kỳ
 • Nước ối bất thường:
  – Nước ối màu vàng xanh: Cho thấy dấu hiệu thai nhi bị tán huyết hoặc cũng có thể thai bị chậm phát triển trong tử cung.
  – Nước ối xanh đục lẫn mủ, hôi là dấu hiệu có thể là nhiễm trùng ối, nguy cơ cao là bị nhiễm trùng trong tử cung…
  – Nước ối màu đỏ nâu có thể thai đã bị chết lưu.

Đôi khi sự quan sát nước ối bị hạn chế do chất nhầy tử cung đặc và nhiều, hoặc là do thiếu ối.

Vậy làm gì để có được lượng nước ối tiêu chuẩn, an toàn

 • Uống nhiều nước 2-3 lít mỗi ngày, ngoài nước lọc nên uống thêm các loại nước trái cây như nước cam, nước ổi, sữa, nước mía, nước dừa… giúp bổ sung lượng ối một cách hiệu quả và giúp cho nước ối trong hơn.
 • Mẹ bầu cần chú ý tư thế nằm ngồi thoải mái, đúng cách, dễ thở cả mẹ lẫn con thoải mái. Thường mẹ nên đi lại nhẹ nhàng, nằm nghiêng ở trái, tránh nằm ngửa, nằm sấp tránh ngồi không đúng tư thế, nếu thực hiện đúng con sẽ dễ thở hơn, thoải mái hơn.Soi ối là một phương pháp quan trọng để theo dõi thai kỳ.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có những kiến thức tốt hơn trong quá trình mang thai. Tốt nhất, trong thai kỳ bạn nên tiến hành siêu âm thai định kỳ với máy siêu âm màu 3D, 4D hay máy siêu âm Doppler màu để theo dõi tốt nhất sự phát triển của trẻ.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 thanhanmed.com. Thiết kế Website bởi Máy cắt vát mép ống.