Tầm soát ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là gì ?

Ung thư buồng trứng là một trong những bệnh ung thư phụ khoa đặc biệt nguy hiểm, dễ “đánh lừa” nhiều chị em bởi ung thư giai đoạn đầu có biểu hiện mơ hồ, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý tiêu hóa thông thường. Tầm soát ung thư buồng trứng là cách phát hiện những bất thường sớm, khi bệnh chưa có biểu hiện. Vậy tầm soát ung thư buồng trứng như thế nào ?

Các cách để tầm soát ung thư buồng trứng hiệu quả

Cũng giống như nhiều bệnh ung thư khác nhau thì ung thư buồng trứng cần được tầm soát để có thể phát hiện sớm từ đó có pháp đồ điều trị hợp lý tăng khả năng điều trị. Để phát hiện sớm ung thư buồng trứng, bác sĩ thường chỉ định kết hợp nhiều phương pháp khác nhau như:

  • Định lượng CA 125: CA 125 là một dấu ấn ung thư quan trọng được sử dụng phổ biến để phát hiện và theo dõi hiệu quả điều trị ung thư buồng trứng bởi có đến khoảng 80% bệnh nhân ung thư buồng trứng có chỉ số CA 125 tăng cao. Bình thường, mức độ CA 125 huyết tương dưới 35 U/ml. Tuy nhiên, chỉ số CA 125 tăng cũng có nhiều nguyên nhân khác đến từ các bệnh lý lành tính hay ung thư khác nên đây chỉ là xét nghiệm mang tính chất gợi ý, kết hợp để phát hiện bệnh.
  • Siêu âm ổ bụng tổng quát: có thể phát hiện những bất thường của các tạng trong ổ bụng bao gồm cả buồng trứng.(Thường dùng các loại đầu dò khối 4D hoặc Convex của các dòng máy siêu âm màu 4D)
  • Siêu âm tử cung phần phụ qua đường âm đạo: cho phép đánh giá tử cung, buồng trứng và các thành phần trong tiểu khung với độ chính xác cao…Thông thường các bác sỹ sẽ dùng đầu dò âm đạo của máy siêu âm Doppler màu hay máy siêu âm màu 4D..
Tầm soát ung thư buồng trứng bằng định lượng CA 125
Tầm soát ung thư buồng trứng bằng định lượng CA 125

Sau khi làm các xét nghiệm nói trên, trong trường hợp phát hiện bất thường, bác sĩ sẽ chỉ định loại bỏ các mẫu mô để thử nghiệm hay làm các xét nghiệm sinh thiết để xác định khối u lành tính hay ác tính…

Đọc thêm: Vai trò của máy đo SpO2

Những ai phải đi tầm soát ung thư buồng trứng

Tất cả chị em phụ nữ đều có nguy cơ bị ung thư buồng trứng. Đặc biệt những trường hợp sau đây có tỉ lệ cao hơn. Cụ thể như:

  • Nữ giới phát hiện kinh nguyệt sớm, mãn kinh muộn
  • Có con đầu lòng muộn sau 35 tuổi, không sinh con
  • Thừa cân, béo phì
  • Tiền sử gia đình có người mắc ung thư vú, ung thư buồng trứng…

Tuy nhiên để tốt nhất để phòng ngừa và tầm soát ung thư buồng trứng cũng như nhiều loại ung thư khác nhau có thể xảy ra ở phụ nữ như ung thư vú, ung thư thực quản,…thì việc khám sức khỏe định kỳ đóng vai trò rất quan trọng. Việc khám sức khỏe định kỳ 3-6 tháng/lần bằng các phương pháp xét nghiệm, chuẩn đoán hình ảnh như siêu âm, chụp X-Quang là các tốt nhất để tầm soát sớm các bệnh ung thư.

Ý kiến bạn đọc (0)