Thiết bị chuẩn đoán hình ảnh

Thiết bị chuẩn đoán hình ảnh là những thiết bị y tế có vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác khám chữa bệnh hiện nay. Chẩn đoán hình ảnh ( nói một cách dễ hiểu hơn là chẩn đoán bệnh thông qua hình ảnh ) là phương pháp quan trọng giúp cho bác sĩ và người bệnh hiểu rõ về hình thái, chức năng, cấu tạo sinh lý của cơ thể, để từ đó đưa ra những phương án phòng ngừa và điều trị bệnh một cách hiệu quả nhất.

Thiết bị chuẩn đoán hình ảnh bao gồm 3 dòng chính hiện nay bao gồm:

  • Máy nội soi.
  • Máy siêu âm.
  • Máy chụp X-Quang

1. Máy nội soi:

Nội soi là 1 kỹ thuật y khoa tiên tiến, dùng các dòng dụng cụ chuyên biệt để quan sát trực tiếp bên trong những cơ quan của cơ thể . Người ta có thể quay phim, chụp hình bên trong những cơ quan, lấy dị vật, sinh thiết, cao nhất là phẫu thuật nội soi.
Nội soi hiện tại được tiêu dùng trong tất cả các chuyên khoa: tai mũi họng, tiêu hóa (thực quản, dạ dày, ruột già…) sản, ngoại, tiết niệu, xương khớp, thần kinh, thẩm mỹ…Có thể kể đến các kỹ thuật nội soi hiện hay sử dụng như nội soi dạ dày, nội soi thực quản, nội soi tai mũi hong….

Máy nội soi
Máy nội soi

2. Máy siêu âm

Siêu âm là phương pháp sử dụng sóng siêu âm để tái tạo lại hình ảnh các mô, các tế bào bên trong cơ thể. Tùy vào tần số của sóng và độ nông sâu của vùng siêu âm để cho ra hình ảnh bộ phận cần siêu âm cho ra hình ảnh đen trắng, hình ảnh màu, hình ảnh màu 3D, 4D…. phụ thuộc vào công nghệ của máy siêu âm. Các loại máy siêu âm hiện nay ngày càng hiện đại cho phép quan sát hình ảnh 3D, 4D màu sắc nét rõ ràng.

Hiện kỹ thuật siêu âm sử dụng nhiều trong sản khoa như siêu âm thai hoặc các kỹ thuật siêu âm dạ dày, các vùng cổ, dạ dày, tim, âm đạo…..

Máy siêu âm màu Advanced 3D, 4D & 5D/S-Live
Máy siêu âm màu 3D, 4D & 5D/S-Live

3. Máy chụp X-Quang

Máy chụp X-quang sử dụng tia X có cường độ khác nhau có thể điều chỉnh để chụp các cấu trúc bên trong cơ thể. Máy chụp X-quang thường để chụp các cấu trúc xương, khi chụp các cấu trúc rỗng như dạ dày thì cần chất cản quang để có thể chụp được.

Máy chụp X quang nhũ ảnh kỹ thuật số Mamogarph FFDM chính hãng Italray
Máy chụp X quang nhũ ảnh kỹ thuật số model Mamogarph FFDM

Các dòng máy chụp X-quang hiện nay rất đa dạng và ngày càng hiện đại cho phép chuẩn đoán hình ảnh chính xác và rõ ràng. Các dòng X-quang có thể kể đến như X-quang cao tần, X-quang kỹ thuật số, X-quang C-arm. X-quang nhũ ảnh….

Chuẩn đoán hình ảnh là kỹ thuật có vai trò quan trọng trong khám chữa bệnh hiện nay giúp phát hiện và chuẩn đoán sớm nhiều bệnh. Việc khám bệnh định kì sử dụng các thiết bị chuẩn đoán hình ảnh góp phần nâng cao sức khỏe của bạn.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 thanhanmed.com. Thiết kế Website bởi Thành An Medical.