Tìm hiểu về chụp cắt lớp vi tính (CT Scan)

Chụp cắt lớp vi tính (CT Scan) là gì ?

Chụp cắt lớp vi tính CT Scan cũng ứng dụng của tia X như chụp X-quang cổ điển để lấy hình ảnh đánh giá tổn thương các bộ phận trong cơ thể. Thông thường đối với chụp X-quang thì thường để chụp các bộ phận chứa calxi hoặc không phải sử dụng chất phản quang. CT Scan áp dụng kỹ thuật điện toán xử lý dữ liệu từ bộ cảm biến ghi nhận tia X khi đi qua cơ thể (kể cả những tia không phản lại) để dựng lại hình. Hình ảnh từ CT Scan có độ trung thực cao hơn hẳn hình ảnh từ XQ cổ điển. Chụp cắt lớp có nghĩa là chụp thật nhiều hình trong 1 đoạn cơ thể theo kiểu như cắt từng lát thịt ra xem vậy.

Chụp cắt lớp vi tính CT Scan thường dùng trong các trường hợp nào ?

  • Chẩn đoán các rối loạn ở cơ và xương, chẳng hạn như khối u xương hay gãy xương.
  • Xác định vị trí của một khối u, nhiễm trùng hoặc cục máu đông.
  • Hỗ trợ phẫu thuật, sinh thiết và xạ trị.
  • Phát hiện và theo dõi các bệnh như ung thư, bệnh tim…
  • Giám sát hiệu quả điều trị, chẳng hạn như trong điều trị ung thư.
  • Phát hiện nội thương và chảy máu trong.
  • …..

Chụp cắt lớp CT Scan có hại hay không ?

Cũng giống như các loại máy chụp X-Quang, máy chụp X-quang kỹ thuật số thì các loại máy chụp cắt lớp vi tính đều sử dụng tia X kết hợp với công nghệ sử lý hình ảnh của máy tính. Máy chụp cắt lớp vi tính CT Scan sử dụng Tia X ở các cường độ cao hơn các loại máy chụp X-quang thông thường và do đó có tác hại hơn đến cơ thể bệnh nhân.

Khi chụp CT, người bệnh có tiếp xúc một thời gian ngắn với bức xạ ion hóa. Lượng bức xạ trong chụp CT là lớn hơn so với chụp X quang vì chụp CT tập hợp các thông tin chi tiết hơn. Chưa có nghiên cứu nào cho thấy chụp CT có thể gây ra những tác hại lâu dài mặc dù một số thông tin cho biết phơi tiếp xúc với bức xạ có thể gây ung thư.

Máy chụp cắt lớp vi tính CT Scan
Máy chụp cắt lớp vi tính CT Scan

Tuy nhiên người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm vì nguy cơ tiềm năng này là rất nhỏ và hiếm khi xảy ra. Các bác sĩ thường sử dụng liều thấp nhất của bức xạ để có được các thông tin y tế cần thiết. Ngoài ra hiện nay các loại máy mới, nhanh hơn và đòi hỏi ít bức xạ hơn so với trước đây.

Đối với phụ nữ mang thai nên tuyệt đối hạn chế chụp X-Quang nói chung và chụp cắt lớp vi tính (CT Scan) nói riêng vì có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ.

Chuẩn đoán hình ảnh bằng máy chụp X-quang nói chung và máy chụp cắt lớp vi tính (CT Scan) nói riêng là biện phát chuẩn đoán hình ảnh tiên tiến và chính xác hàng đầu hiện nay với nhiều công nghệ tiên tiến được ứng dụng.

Hiện Thành An Medical là đơn vị cung cấp độc quyền sản phẩm máy chụp X-quang của hãng Italray– Made In 100% Italy với các dòng máy:

Chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Thương mại và Phát triển công nghệ Thành An

VPĐD Hà Nội:Tầng 5, 188 Trường Chinh,

Khương Thượng , Đống Đa, Hà Nội

ĐT: 04.6278.4532 / Fax: 04.6278.4611

Email: info@thanhanmedical.com.vn

VPĐD Hồ Chí MinhLầu 10, Tòa nhà Lutaco Tower,

173A Nguyễn Văn Trỗi, P.11,

Q. Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh

ĐT: 08 3991 3228 / Fax: 08 3991 3229

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 thanhanmed.com. Thiết kế Website bởi Thành An Medical.