Tìm hiểu về siêu âm Doppler màu

Siêu âm Doppler là gì ?

Siêu âm Doppler dùng để đo dòng chuyển động của máu trong mạch và một số chức năng khác mà ở siêu âm thường không thực hiện được.

Các kiểu siêu âm Doppler

 • Doppler xung
 • Doppler liên tục
 • Doppler màu
 • Doppler năng lượng

Nguyên lý của siêu âm Doppler màu

Người ta áp dụng nguyên lý siêu âm Doppler xung nhiều cửa( multigate pulse Doppler) để thu tín hiệu Doppler trên một vùng trong một mặt cắt.
Tín hiệu từ các cửa ghi Doppler này được mã hoá dưới dạng màu và thể hiện chồng lên hình ảnh siêu âm hai chiều tạo thành hình Doppler màu còn được gọi là bản đồ màu của dòng chảy( Color Flow Mapping- CFM)

 • Các dòng chảy về phía đầu dò được thể hiện bằng màu đỏ, dòng chảy đi xa đầu dò được thể hiện bằng màu xanh.
 • Dòng chảy có tốc độ càng lớn được thể hiện bằng màu càng sáng
 • Nếu tốc độ dòng chảy lớn sẽ có hiện tượng “aliasing” màu: chỗ tăng tốc biến thành màu đối lập nhưng phai nhạt
 • Nếu có dòng rối thì có hình khảm màu: các ô đỏ, xanh, vàng nằm xen lẫn nhau không theo trật tự nào cả.

Xem thêm: Tìm hiểu về siêu âm Doppler

Ưu và nhược điểm của phương pháp siêu âm Doppler màu

 • Do có số ảnh/giây thấp, độ phân giải không gian kém, tốc độ thể hiện trên siêu âm Doppler màu không phải là tốc độ thực, nó chỉ có tính chất biểu thị chiều dòng chảy và thể hiện một cách tương đối tốc độ dòng chảy.
 • Tín hiệu yếu nên cần có đầu dò có tần số Doppler thấp hơn tần số của siêu âm cắt lớp và chỉ một số máy có chức năng tự động thay đổi tần số Doppler này.
 • Vì chỉ có một đầu dò vừa cho các hình ảnh siêu âm cắt lớp( có hình ảnh rõ nét nhất khi giữa chùm sóng phát và vật là 900) và vừa cho hình ảnh Doppler màu (nó có hình ảnh rõ nét nhất khi góc giữa sóng âm và vật là 00), nên một số máy có đầu dò dẹt có mặt ngoài vát để tạo góc tốt cho siêu âm Doppler, một số máy khác có thể thay đổi góc bằng phương pháp điện tử.
 • Phân tích trong thời gian thực rất nhiều các chỉ số, hình ảnh siêu âm Doppler màu được tạo lên do nhiều đường phát tín hiệu (L) và trên mỗi đường này lại cần có nhiều xung ( I) để có tín hiệu tốt, để đi hết chiều dài của đường phát cần có thời gian ( T) và nó ngược lại với PRF ( PRF cao thì T giảm và ngược lại).
 • Trên siêu âm màu muốn có nhiều hình/giây thì cần phải giảm kích thước ảnh (giảm chiều sâu để tăng PRF, giảm chiều rộng để giảm số lượng đường phát)
 • Để phân tích đầy đủ về hình thái và tính chất huyết động của mạch cần phải dựa trên sự kết hợp phân tích hình ảnh hai chiều, hình Doppler màu và phổ doppler. Máy siêu âm Doppler màu có cả 3 kiểu siêu âm này ( hệ thống Triplex) tạo điều kiện thuận lợi cho thăm dò mạch máu.
Máy siêu âm Doppler màu xách tay chính hãng Advanced DUS-5000
Máy siêu âm Doppler màu xách tay DUS-5000 Advanced

Máy siêu âm có chức năng siêu âm Doppler màu

Để siêu âm Doppler màu nên lựa chọn các loại máy siêu âm có chức năng siêu âm Doppler với đầu dò Linear. Hiện Thành An Medical là đơn vị phân phối độc quyền dòng sản phẩm Máy siêu âm Advanced-Mỹ tại Việt Nam với 2 dòng máy siêu âm Doppler màu với nhiều đặc tính nổi trội và giá thành hợp lý:

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH thương mại và phát triển công nghệ Thành An

VPĐD Hà Nội:Tầng 5, 188 Trường Chinh,

Khương Thượng , Đống Đa, Hà Nội

ĐT: 04.6278.4532 / Fax: 04.6278.4611

Email: info@thanhanmedical.com.vn

VPĐD Hồ Chí MinhLầu 10, Tòa nhà Lutaco Tower,

173A Nguyễn Văn Trỗi, P.11,

Q. Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh

ĐT: 08 3991 3228 / Fax: 08 3991 3229

Ý kiến bạn đọc

© 2017 thanhanmed.com. Thiết kế Website bởi Thành An Medical.