Tìm Hiểu Về Siêu Âm Ổ Bụng (Máy Siêu Âm Advanced)

Tìm hiểu về siêu âm ổ bụng

Siêu âm ổ bụng là gì ?

Siêu âm ổ bụng là một trong những phương pháp cận lâm sàng được áp dụng phổ biến. Siêu âm ổ bụng là phương pháp thu lại hình ảnh trong thời gian thực, qua đó bác sĩ có thể quan sát cấu trúc các cơ quan nội tạng bên trong ổ bụng từ đó có thể phát hiện những dấu hiệu bất thường nếu có.

Siêu âm ổ bụng giúp phát hiện bệnh gì ?

Siêu âm ổ bụng là kỹ thuật siêu âm cơ bản giúp phát hiện các bất thường, các bệnh lý về các bộ phận trong ổ bụng, nội tạng trong bụng như gan, thận, mật,….Cụ thể như:

  • Các bệnh về hệ tiêu hóa: viêm ruột thừa, đau dạ dày, các khối u, cục máu đông
  • Bệnh viêm tuyến tụy, lá lách to
  • Các bệnh lý về gan: viên gan mạn tính, xơ gan, gan xơ hóa, ung thư gan
  • Các bệnh lý về mật: viêm túi mật, sỏi mật
  • Các bệnh về hệ tiết niệu: tắc nghẽn thận, sỏi thận hoặc ung thư bàng quang, niệu quản
  • Các bệnh về hệ sinh dục: tử cung, buồng trứng, tiền liệt tuyến
Tìm hiểu về siêu âm ổ bụng tổng quát
Tìm hiểu về siêu âm ổ bụng tổng quát

Bên cạnh đó, siêu âm ổ bụng còn có thể phát hiện nhiều bệnh lý khác như các bệnh phình động mạch chủ bụng, các chất lỏng tích tụ trong ổ bụng,… và có thể đánh giá dịch trong bụng, khoang màng phổi và màng ngoài tim.

Tiến hành siêu âm ổ bụng dùng đầu dò nào ?

Thông thường để tiến hành siêu âm ổ bụng thường dùng đầu dò ổ bụng, đầu dò tổng quát Convex-Đây là đầu dò cơ bản đi kèm với bất cứ loại máy siêu âm nào từ máy siêu âm xách tay đen trắng cho đến máy siêu âm doppler màu xách tay hoặc máy siêu âm màu 3D, 4D, 5D. Ngoài đầu dò Convex để siêu âm ổ bụng còn có thể sử dụng đầu dò khối 4D để siêu âm ổ bụng. Tuy nhiên với các loại đầu dò khối chỉ có trên các dòng máy siêu âm màu 3D, 4D, 5D….

Khi nào cần siêu âm ổ bụng

Khi bạn phát hiện các triệu chứng như: đau bụng kéo dài, sờ thấy hoặc nghi ngờ có khối u, tinh thần mệt mỏi, không muốn ăn uống, sụt cân không rõ nguyên do hoặc bị rối loạn tiêu hóa. Thậm chí ngay cả khi không có biểu hiện gì, bạn cũng có thể đi siêu âm bụng để kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Các yếu tố ảnh hưởng đến siêu âm ổ bụng

Khi siêu âm ổ bụng nhiều trường hợp cho hình ảnh mờ, không rõ ràng có thể do lớp mỡ bụng quá dày (những người béo phì), hoặc có thức ăn trong dạ dày và khí ở đưởng ruột. Do đó để siêu âm ổ bụng cho hình ảnh rõ ràng, chính xác người bệnh nên hạn chế ăn 6 tiếng trước khi siêu âm và không nên ăn bằng đồ khó tiêu…

Xem thêm: Siêu âm gan chuẩn đoán các bệnh lý về gan

Thành An Medical hiện cung cấp các dòng máy siêu âm có đầu dò Convex cũng như đầu dò khối của hãng máy siêu âm Advanced cho hình ảnh rõ ràng, sắc nét. Để được tìm hiểu và tư vấn thêm vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH thương mại và phát triển công nghệ Thành An

VPĐD Hà Nội:

Tầng 5, 188 Trường Chinh,

Khương Thượng , Đống Đa, Hà Nội

ĐT: 024 3559 5588 / Fax: 024 3854 5588

Email: info@thanhanmedical.com.vn

VPĐD Hồ Chí Minh

Lầu 10, Tòa nhà Lutaco Tower,

173A Nguyễn Văn Trỗi, P.11,

Q. Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh

ĐT: 028 3991 3228 / Fax: 028 3991 3229

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 thanhanmed.com. Thiết kế Website bởi Kenta.