Tìm hiểu về siêu âm thai

Siêu âm thai là gì ?

Siêu âm thai là việc sử dụng các loại máy siêu âm để cho phép nhìn thấy hình ảnh của thai nhi trong bụng mẹ. Các loại máy siêu âm sử dụng các loại sóng có âm tần cao mà bình thường con người không thể nghe thấy được. Các loại sóng này có thể xuyên qua các loại mô mềm, nước dưới xúc tác của các loại gel siêu âm. Khi các sóng này gặp các vật cản thì sẽ tạo 1 sóng dội lại và biến thành tín hiệu điện và chuyển thành hình ảnh các vật cản đó đưa lên màn hình và cho phép nhìn thấy thai nhi hay các bộ phận khác cần siêu âm.

Nên siêu âm thai vào thời điểm nào ?

Siêu âm thai là nhu cầu phổ biến hiện nay giúp quan sát, theo dõi và chuẩn đoán sức khỏe của mẹ và bé để có những điều chỉnh sao cho có lợi cho sức khỏe của mẹ và bé. Bạn có thể siêu âm nhiều hay ít khi mang thai, tuy nhiên có 3 thời kì quan trọng mà bạn nên siêu âm đó là:

 • Tuần 12-14 (Khoảng tháng 3 thai nhi): Lúc này bạn có thể bắt đầu đi siêu âm để theo dõi tuổi thai, cân nặng dự đoán ngày sinh xem đủ tháng hay không từ đó có các chế độ dinh dưỡng hợp lý. Cũng trong giai đoạn này thì siêu âm còn giúp phát hiện những bất thường về nhiễm sắc thể có thể gây bệnh DOWN hoặc 1 vài những bất thường khác với thai nhi.
 • Tuần 21-24 (Tháng 4,5 của thai nhi): Thời điểm này là thời kì trẻ phát triển nhất về cấu trúc xương, khớp, chân tay mà bạn có thể dễ dàng quan sát được qua hình ảnh siêu âm. Đây cũng là thời điểm quan trọng để xem trẻ có dị tật về như sứt môi, hở hàm ếch hay không. Cùng với đó là biết được về lượng nước ối cũng như bánh nhau của mẹ.
 • Tuần 30-32 (Tháng thứ 8 thai nhi): Đây là lúc phát hiện ra các dị tật xảy ra muộn (nếu có) và đặc biệt siêu âm trong giai đoạn này giúp chuẩn đoán 1 cách chính xác nhất về ngày sinh và các điều kiện sinh nở của bà mẹ từ đó có các chuẩn bị tốt nhất cho việc sinh nở của mẹ bé.
tìm hiểu những điều cần biết về siêu âm thai
Tìm hiểu về siêu âm thai, chu kì siêu âm thai

Vì sao phải siêu âm thai ?

 • Siêu âm thai giúp xác định tuổi thai, dự đoán được ngày sinh. Siêu âm tuần 12-14 để xác định chính xác tuổi thai nhi và dự đoán ngày sinh. Sau đó tuần 30-32 siêu âm để dự đoán chính xác nhất ngày sinh. Gần ngày sinh khoảng 10 ngày bạn nên siêu âm lại 1 lần nữa.
 • Việc siêu âm giúp phát hiện các dị tật bẩm sinh.Các dị tật bẩm sinh như bệnh DOWN có thể dựa trên siêu âm độ mở của da gáy để phát hiện các bất thường về nhiễm sắc thể tại tuần 12-14. Đến tuần 21-24 khi cơ thể bé hình thành được rõ hơn việc siêu âm có thể phát hiện các dị tật về chân tay hoặc sứt môi, hở hàm ếch….
 • Xác định được cân nặng, kích thước của thai nhi so với tuổi thai nhi để so sánh với các thông số cơ bản xem trẻ có phát triển bình thường hay không mà có chế độ dinh dưỡng phù hợp cho mẹ bé. Việc cân nặng của bé, sức khỏe của bé cũng như của mẹ quyết định đến việc bạn nên chọn mổ đẻ hay đẻ thường.
 • Xác định tình trạng sức khỏe của mẹ như nước ối, nhau…
 • Xác định giới tính của bé: Việc siêu âm còn giúp các bậc cha mẹ xác định được giới tính của bé. Việc siêu xác định giới tính của bé hiện nay không khuyến khích mà chỉ là để xác định sức khỏe của mẹ và bé.
 • Phát hiện các bất thường khi mang thai như mang thai ngoài tử cung, đa thai hoặc các bất thường khác liên quan trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và bé.

Siêu âm thai nhiều có hại không ?

Việc siêu âm thai hoàn toàn không có ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên cũng không nên quá lạm dụng việc siêu âm. Phụ nụ mang thai nên siêu âm ít nhất vào 3 thời kì như đã nêu ở trên, ngoài ra có thể siêu âm thêm khi sắp sinh hoặc có dấu hiệu nào bất thường.

Khi siêu âm thai cần lưu ý điều gì?

 • Siêu âm thai là tốt nhưng không nên quá lợi dụng việc siêu âm thai. Ngoài 3 thời điểm siêu âm để nêu ở trên bạn chỉ nên siêu âm khi thật cần thiết như khi cảm thấy các bất thường hoặc siêu âm vào thời điểm sắp sinh…
 • Trước siêu âm 1h nên uống nhiều nước và nhịn tiểu để hình ảnh siêu âm được rõ ràng hơn vì khi đó bàng quang sẽ căng hơn.

Siêu âm thai nên sử dụng máy siêu âm nào ?

Hiện nay có nhiều loại máy siêu âm khác nhau với kỹ thuật và công nghệ hiện đại cho phép quan sát hình ảnh đẹp hơn, rõ nét hơn. Để chuyên về siêu âm thì tốt nhất nên sử dụng:

Siêu âm thai là việc quan trọng giúp quan sát quá trình phát triển của bé, theo dõi sức khỏe của mẹ và bé. Việc siêu âm nên thực hiện ít nhất 3 lần vào tuần 12-14, 21-24 và 30-32. Việc siêu âm không chỉ giúp dự báo các ngày sinh, sức khỏe của bé mà điều quan trọng bậc nhất là chuẩn đoán các dị tật của thai nhi. Một số dị tật có thể không phát hiện được khi siêu âm tuy nhiên siêu âm sẽ giúp bạn có những chuẩn bị tốt nhất cho cuộc vượt cạn.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 thanhanmed.com. Thiết kế Website bởi Thành An Medical.