Tổng quan về cai thở máy

Thở máy là thông khí nhân tạo, hoạt động hỗ trợ quá trình hô hấp cho bệnh nhân. Nguyên lý dùng máy thở đa năng có áp lực dương đưa vào phổi bệnh nhân một thể tích khí để quá trình trao đổi khí trở về mức bình thường. Việc quá lạm dụng vào thở máy ảnh hưởng đến chức năng phổi của bệnh nhân. Do đó việc cai máy thở rất quan trọng bởi vì nếu chậm trễ dễ dẫn đến gia tăng tỷ lệ viêm phổi liên quan đến máy thở, tổn thương đường thở, tăng nhu cầu thuốc an thần, tăng chi phí và tỷ lệ tử vong, ngược lại nếu ngưng sớm khi chức năng hô hấp chưa phục hồi thỏa đáng, dễ cai máy thất bại và cũng tăng tỷ lệ tử vong.

Tổng quan về cai thở máy trong hồi sức cấp cứu
Tổng quan về cai thở máy trong hồi sức cấp cứu

Mục tiêu quan trọng nhất của thở máy là thôi thở máy và phần lớn (70 – 80 %) bệnh nhân (BN) thở máy đều có thể ngưng thở máy khá dễ dàng và nhanh chóng khi không còn cần thiết phải thở máy nữa (sau gây mê, sau ngộ độc thuốc an thần…). Một số bệnh nhân (20 – 30% còn lại) gặp phải thất bại khi lần đầu thử bỏ máy thở, những BN này cần có thời gian để giảm bớt dần dần sự trợ giúp của máy thở, quá trình giảm bớt sự hỗ trợ của máy thở để giúp bệnh nhân có thể ngưng thở máy hoàn toàn thường được gọi là cai (weaning) máy thở. Bài viết này bàn luận chủ yếu đến quá trình cai máy, quá trình đầy khó khăn, có thể chiếm tới 40 % thời gian thở máy và ẩn chứa nhiều vấn đề kinh tế (chi phí) và y đức vì cai máy thất bại, đặt lại ống nội khí (NKQ), thường làm tăng tỷ lệ tử vong và tỷ lệ biến chứng do máy thở. Trong đó tập trung vào tiếp cận BN cai máy thở.

Giới thiệu tổng quan về cai thở máy

I. Đánh giá bệnh nhân thở máy để lên phương án cai thở máy

Khi bắt đầu cho BN thở máy, cần thiết phải đánh giá xếp loại BN:

  • Có tổn tại phổi hay không?
  • Có tổn thương thần kinh cơ loại khó có thể phục hồi ? (tổn thương cột sống cổ…?)
  • Có tổn thương thần kinh cơ loại có thể phục hồi ?

Loại SHHC có tổn thương tại phổi thường cần phải cai máy thở và thường phải áp dụng hàng loạt biện pháp nhằm duy trì nhịp tự thở của BN (đặt trigger ở mức nhạy thấp nhất có thể, nên chọn phương thức hỗ trợ hơn là kiểm soát, trợ giúp ở mức tối thiểu có thể, luôn tự hỏi có thể giảm bớt trợ giúp hơn nữa được không?) giúp cho quá trình cai máy sau này thuận lợi hơn. Trong khi SHHC có tổn thương thần kinh cơ thuộc nhóm có thể phục hồi thường có thể ngưng thở máy khá dễ dàng khi nguyên nhân gây ra SHHC đã phục hồi, ngược lại nhóm khó hoặc không thể phục hồi thường dẫn đến tình trạng lệ thuộc vào máy thở.

II. Cần tìm cách bỏ máy thở ngay khi BN dã cải thiện với trợ giúp về máy thở là tối thiểu:

  • Cơ quan hô hấp đã phục hồi đáng kể.
  • Nội môi và chức năng sống ổn định.
  • Tâm lí ổn địn

Ngoài ra để bệnh nhân cai thở máy bác sỹ cần phải đánh giá tổng quan về bệnh nhân, về các chỉ số trên máy thở xem bệnh nhân đã cai được máy thở hay chưa. Công việc này đòi hỏi những bác sỹ chuyên khoa được đào tạo và có kinh nghiệm lâu năm.

Xem thêm: Chỉ định và chống chỉ định với thở máy

Thở máy và cai thở máy là những phương pháp can thiệp quan trọng với sức khỏe của bệnh nhân đòi hỏi những bác sỹ chuyên ngành. Để vận hành cần được đào tạo và thực tiễn thực hành tối thiểu 6 tháng.

Ý kiến bạn đọc (2)