Tổng quan về siêu âm

Tổng quan về sóng siêu âm và siêu âm

Sóng siêu âm, lớn hơn 20kHz, cao hơn ngưỡng tai người nghe được và có độ xuyên sâu. Sóng siêu âm được sử dụng rộng rãi để đo khoảng cách bằng cách dùng phản xạ của sóng siêu âm, làm sạch lớp cặn đóng bên trong nồi hơi và loại bỏ bệnh ung thư, và tính toán bằng cách dùng dao động của sóng siêu âm năng lượng cao.

Siêu âm cũng được sử dụng trong việc kiểm tra các vật liệu công nghiệp và trong chẩn đoán y khoa cơ thể người. Với sự trợ giúp của siêu âm, chúng ta có thể phát hiện được bóng khí, vết sẹo, vết nứt…, trong vật liệu công nghiệp, và kiểm tra xem mô mềm, dòng máu bên trong cơ thể có ổn định hay không.

Làm thế nào để sử dụng máy siêu âm cho việc thăm khám?

Thông thường, sóng siêu âm được truyền tới đối tượng kiểm tra (như vật liệu công nghiệp, cơ thể người) và sau đó là phản xạ, hiệu ứng Doppler , sự lan truyền sẽ giúp ích để có được thông tin bên trong của đối tượng kiểm tra và xử lý chúng thành hình ảnh. Hiệu ứng Doppler xảy ra khi sóng siêu âm gặp đối tượng chuyển động, chúng ta có thể nhận được thông tin về hướng và tốc độ,…; khi sóng siêu âm va vào đối tượng, một số thay đổi xảy ra, chúng ta có thể lấy được thông tin hữu ích bằng cách phân tích các thay đổi này, điều đang được nghiên cứu, những gì chúng ta đang nói ở đây là việc có được thông tin bên trong cơ thể bằng cách sử dụng phương pháp phản âm (echo).

Phương pháp phản âm dựa trên nguyên tắc tạo ra âm dội mạnh khi sóng siêu âm ngang qua mặt phân cách giữa 2 vật thể có trở kháng âm khác nhau. Khi đó chúng ta biết rằng sóng siêu âm đang truyền từ vật này sang vật khác, tạo ra phản âm giữa chúng. Cường độ phản âm tỉ lệ thuận với sự chênh lệch của hai vật chất có độ trở kháng âm khác nhau. Chúng ta có thể đưa sóng siêu âm có mức độ xuyên sâu và có thể lan truyền tới vật theo đường thẳng, sau đó chúng ta sẽ nhận được sóng siêu âm phản hồi, bao gồm thông tin về thời gian, độ xa… Bằng cách phân tích thông tin, chúng ta có thể biết được trạng thái bên trong cơ thể, bao gồm kích thước và vị trí, …( dữ liệu thời gian cho thấy thông tin về khoảng cách, dữ liệu về độ xa thể hiện thông tin về kích thước…), khi đó chúng ta có thể kết luận rằng cơ thể có bình thường hay không.

siêu âm 2D, 3D và 4D
Tổng quan về máy siêu âm 2D, 3D và 4D

Có nhiều yếu tố liên quan trong khi kiểm tra, như việc tạo và nhận sóng siêu âm, truyền và xử lý tín hiệu, …Sóng siêu âm được tạo thông qua việc gửi tín hiệu mạch điều khiển đến tinh thể áp điện (như thạch anh,liti sunfat) để làm nó chuyển động. Khi tiếp nhận sóng siêu âm phản hồi, tinh thể áp điện sẽ tạo thành tín hiệu và gửi đến mạch chuyển tín hiệu để tạo hình ảnh.

Theo như quá trình chuyển hình ảnh, chế độ hiển thị có thể được phân loại thành chế độ A,B, M, C và F. Chế độ A chuyển tín hiệu siêu âm thành các hình ảnh dạng sóng. Chúng ta có thể tìm thấy chỗ bất thường và kích thước của đối tượng kiểm tra theo dạng hình sóng. Chế độ này thường được dùng trong kiểm tra công nghiệp; Chế độ M là chuỗi hình ảnh chuyển động theo thời gian tại nhiều vị trí trong không gian một chiều, được hình thành bằng cách phân bố một nhóm thông tin và dữ liệu xử lý màu xám theo trình tự thời gian. Điều nay được áp dụng trong quan sát đối tượng nhu động, như là vermicular viscera, động mạch chính; chế độ B là hình ảnh cấu trúc 2D tạo nên từ nhiều nhóm thông tin và dữ liệu xử lý màu xám. Chế độ này được dùng để quan sát các đối tượng tĩnh. Chế độ C và F hiện nay ít khi được sử dụng.

Đọc thêm: Nguyên lý hoạt động chế độ B-Mode máy siêu âm

So sánh với những cách chẩn đoán khác, chẩn đoán siêu âm không chỉ chính xác mà lại rất tiện lợi và nhanh chóng cũng như không ảnh hưởng đến bệnh nhân và người sử dụng. Vì vậy, nó được sử dụng phổ biến và có triển vọng tốt.

Hiện Thành An Medical phân phối độc quyền dòng máy siêu âm Advanced-Mỹ bao gồm:

VPĐD Hà Nội:Tầng 5, 188 Trường Chinh,

Khương Thượng , Đống Đa, Hà Nội

ĐT: 04.6278.4532 / Fax: 04.6278.4611

Email: info@thanhanmedical.com.vn

VPĐD Hồ Chí MinhLầu 10, Tòa nhà Lutaco Tower,

173A Nguyễn Văn Trỗi, P.11,

Q. Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh

ĐT: 08 3991 3228 / Fax: 08 3991 3229

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 thanhanmed.com. Thiết kế Website bởi Thành An Medical.