Ung Thư Vòm Họng Là Gì ? Cách Phòng Tránh Ung Thư Vòm Họng

Ung thư vòm họng

Ưng thư vòm họng là gì ?

Ung thư vòm họng là loại bệnh ung thư nguy hiểm thường gặp ở một số nước khu vực Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Đây là loại bệnh ung thư có tỷ lệ ung thư cao và loại ung thư thường gặp đối với các vùng đầu và cổ.

Ung thư vòm họng là 1 trong 10 loại ung thư phổ biến nhất hiện nay và thường gặp ở nam giới

Những nguyên nhân gây ra ung thư vòm họng

Hiện nay vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chính gây ra ung thư vòm họng. Tuy nhiên đối với những đối tượng dưới đây sẽ có tỉ lệ mắc ung thư vòm họng cao hơn.

Các giai đoạn của ung thư vòm họng
Các giai đoạn của ung thư vòm họng
  • Người có thói quen dùng nhiều bia rượu và hút thuốc lá hoặc sinh sống, làm việc trong môi trường ôi nhiễm, bụi bẩn, có khí độc hại,…Hoặc những người có thói quen ăn mặn cũng có tỉ lệ mắc cao.
  • Virus Epstein-Barr (EBV) hay còn gọi là herpesvirus 4 ở người. Ở bệnh nhân suy giảm miễn dịch, EBV có liên quan đến các rối loạn sinh lympho và một số bệnh ung thư trong đó có ung thư mũi họng hoặc bệnh đa xơ cứng. Loại virus này có thể nhiễm vào cơ thể và tồn tại lâu mà không gây tác động nào.
  • Quan hệ tình dục bằng miệng dễ khiến bạn mắc virus HPV – chủng virus gây u nhú trên cơ thể người hay còn gọi là bệnh sùi mào gà. Nếu không được chữa trị sớm hay chữa trị không dứt điểm, biến chứng của bệnh sẽ dẫn đến căn bệnh ung thư vòm họng.

Triệu chứng của ung thư vòm họng

Phát hiện sớm là yếu tố quyết định đến hiệu quả điều trị ung thư nói chung, ung thư vòm họng nói riêng. Tuy nhiên, do những biểu hiện không rõ ràng nên bệnh nhân ung thư vòm họng đa số chỉ được phát hiện ở giai đoạn cuối. Dù vậy, nếu gặp các biểu hiện sau, chúng ta cần nghĩ đến bệnh ung thư vòm họng.

  • Người bệnh bị đau họng kéo dài trên một tuần và uống thuốc không hiệu quả. Hay bị ngạt mũi, tắc mũi kéo dài.
  • Bệnh nhân thấy khó nghe, khó nói tự nhiên bị chảy máu cam, khó thở và nổi những hạch bất thường khu vực vòm họng kèm theo bệnh đau nửa đầu.
  • Nếu có những biểu trên, cần đến ngay các cơ sở y tế để kiểm tra và phát hiện bệnh sớm nhằm có phương án điều trị hiệu quả.

Xem thêm: Phát hiện ung thư phổi sớm

Để phát hiện sớm bệnh ung thư vòm họng thì có thể phát hiện bằng phương pháp sử dụng máy siêu âm từ các dòng máy siêu âm xách tay đen trắng cho đến máy siêu âm màu xách tay, máy siêu âm màu 3D, 4D… với đầu dò Linear hoặc sử dụng phương pháp nội soi (nên hạn chế vì có thể tác động đến vùng ung thư) sau khi chuẩn đoán các phương pháp này mới làm các xét nghiệm sinh thiết để chắc chắn về bệnh. Bạn nên khám bệnh định kỳ 6-12 tháng/lần để tầm soát ung thư vòm họng và nhiều bệnh ung thư khác.

Trên là những thông tin cơ bản giúp bạn tìm hiểu về bệnh ung thư vòm họng giúp bạn có thể phòng, tránh và điều trị phù hợp.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 thanhanmed.com. Thiết kế Website bởi Thanh An Medical.