Ưu Và Nhược Điểm Của Siêu Âm 2D, 3D, 4D

Ưu và nhược điểm của siêu âm 2D, 3D, 4D

Siêu âm là phương pháp chuẩn đoán hình ảnh tiên tiến hàng đầu hiện nay được áp dụng vào nhiều chuẩn đoán khác nhau như siêu âm thai, siêu âm khám và sàng lọc ung thư ở nhiều vị trí khác nhau… Trong siêu âm thai, bác sỹ thường dùng thuật ngữ siêu âm 2D, 3D, 4D để nói đến hình ảnh của siêu âm. Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật ứng dụng vào trong y tế việc siêu âm cho phép các bậc cha mẹ quan sát hình ảnh của thai nhi một cách chân thực và rõ ràng. Đối với mỗi phương pháp siêu âm khác nhau có ưu và nhược điểm khác nhau mà bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về nội dung trên.

Những ưu và nhược điểm của siêu âm 2D, 3D, 4D

Siêu âm 2D

 • Siêu âm 2D hay còn được gọi là “siêu âm mức độ 1”. Nó cho thấy hình ảnh của em bé dựa trên các sóng âm thanh được bật ra khỏi các đối tượng bên trong của người mẹ mang thai. Siêu âm 2D thường có trên các dòng máy siêu âm xách tay đen trắng, siêu âm màu xách tay hay siêu âm Doppler màu
 • Tùy thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ y tế và bảo hiểm, siêu âm 2D có thể được thực hiện nhiều lần trong thời gian mang thai và để xác định những thông tin như ngày sinh, lượng nước ối, kích thước của em bé và sức khỏe tổng thể.
 • Siêu âm 2D là những thủ tục không thể bỏ qua, các mẹ có thể siêu âm thường xuyên vì sóng siêu âm rất nhỏ nên an toàn, không ảnh hưởng đến em bé, hơn nữa nó lại cung cấp những thông tin cần thiết.
 • Tuy nhiên, vì là hình ảnh phẳng, màu đen và trắng nên chỉ cho thấy em bé từ một góc độ và mờ mờ. Với những người không có chuyên môn thì sẽ không thể nhận ra những đặc điểm của em bé.
Ưu và nhược điểm của phương pháp siêu âm 2D, 3D, 4D
Ưu và nhược điểm của phương pháp siêu âm 2D, 3D, 4D

Siêu âm 3D và 4D

 • Siêu âm 3D và 4D cung cấp một chiều hướng mới cho phép nhìn thấy em bé từ nhiều góc độ. Nó có thể cho thấy hình ảnh em bé rõ ràng hơn, giống với em bé khi sinh ra hơn và cung cấp nhiều thông tin hơn so với kết quả siêu âm 2D. Hiện nay các dòng máy siêu âm màu 3D, 4D được sử dụng phổ biến trong các phòng khám đa khoa, các bệnh viện vì nó siêu âm được nhiều siêu âm khác nhau cho hình ảnh rõ ràng.
 • Với siêu âm 3D, 4D, việc xác định giới tính thai nhi cũng chuẩn xác hơn.
 • Siêu âm 4D hiển thị một chuỗi các hình ảnh, cho phép các cha mẹ có thể thấy em bé mỉm cười, di chuyển bàn tay và bàn chân hoặc mút ngón tay cái của bé.
 • Không giống như siêu âm 2D, siêu âm 3D, 4D còn hiển thị cả da bên ngoài của trẻ, tay chân và các cơ quan của cơ thể thai nhi.
 • Tuy nhiên, không phải lúc nào các hình ảnh cũng luôn luôn hoàn hảo. Đôi khi những hình ảnh có thể mờ, mảnh hoặc bóp méo do vấn đề với thiết bị. Trong trường hợp này không có nghĩa là em bé có vấn đề.
 • Siêu âm 3D tốt hơn một chút trong việc dự đoán sớm giới tính của một bé trai, nhưng độ chính các còn phụ thuộc vào “tay nghề” của bác sĩ siêu âm. Nếu em bé nằm ở vị trí thuận lợi thì dự đoán giới tính chính xác khoảng 90% sau 16 tuần.
 • Theo các chuyên gia y tế thì, khi mang thai, sản phụ nên được theo dõi bằng siêu âm cả 3D bên cạnh siêu âm 2D. Siêu âm 2D phát hiện bất thường thai nhi và siêu âm 3D có thể xác định chẩn đoán, cung cấp thông tin cụ thể hơn về vấn đề này. Siêu âm 3D có thể chẩn đoán chính xác các bất thường về não nhất định trên các “điểm mềm” trong hộp sọ trong tuần thứ 15 hoặc 16 của thai kỳ.

Xem thêm: Những lưu ý khi khám sức khỏe định kỳ

Tóm lại: Tất cả siêu âm 2D, 3D và 4D đều có thể cung cấp cho cha mẹ biết thêm thông tin về em bé của mình, giúp sớm phát hiện những bất thường nếu có, và cũng cung cấp các cơ hội giao tiếp với đứa trẻ, cho dù đó chỉ là những hình ảnh màu đen và trắng của siêu âm 2D. 3D và hình ảnh siêu âm 4D và video có thể được ghi lại để làm kỉ niệm. Nhưng một số bậc cha mẹ muốn chờ đợi cho đến khi sinh mới biết giới tính của đứa trẻ hoặc đợi cho đến khi sinh mới thấy khuôn mặt của bé nên không lựa chọn siêu âm 3D, 4D nhiều.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về siêu âm 2D, 3D, 4D.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 thanhanmed.com. Thiết kế Website bởi Kenta.