Vai trò của máy đo SpO2

Máy đo SpO2 là thiết bị dùng để đo độ bão hòa oxy mao mạch ngoại vi, ước lượng lượng oxy trong máu. Cụ thể hơn, đó là tỷ lệ hemoglobin oxy hóa (hemoglobin có chứa oxy) so với tổng lượng Hemoglobin trong máu (oxy hóa và không oxy hóa hemoglobin).

Hemoglobin là một protein mang oxy trong máu. Nó được tìm thấy trong các tế bào hồng cầu và cho chúng màu đỏ của chúng. SpO2 có thể được đo bằng phép đo xung, phương pháp gián tiếp, không xâm lấn (nghĩa là nó không liên quan đến việc đưa dụng cụ vào cơ thể). Nó hoạt động bằng cách phát ra và sau đó hấp thụ một làn sóng ánh sáng đi qua các mạch máu (hoặc mao mạch) trong đầu ngón tay. Sự thay đổi của sóng ánh sáng xuyên qua ngón tay sẽ cho giá trị của phép đo SpO2 vì mức độ oxy bão hòa gây ra sự biến đổi màu sắc của máu.

Vai trò của máy đo SpO2 trong hồi sức cấp cứu

Máy đo SpO2 là thiết bị đơn giản tuy nhiên lại đóng vai trò quan trọng trong hồi sức cấp cứu và là chỉ số sống cơ bản đầu tiên trong theo dõi bệnh nhân.Thông qua chỉ số SpO2 các bác sỹ có thể đánh giá được tình hình sức khỏe của bệnh nhân, đặc biệt là đối với các bệnh nhân phải thở máy hoặc thở oxy.

Đối với người khỏe mạnh bình thương có chỉ số SpO2 từ 95%-100%

Với bệnh nhân có chỉ số đo SpO2 <93% được đánh giá là thiếu oxy trong máu thì bệnh nhân đó cần được thở oxy hoặc thở máy (với những bệnh nhân không tự thở được) hoặc ra môi trường thoáng giàu oxy với những bệnh nhân đang làm trong môi trường bí khí thiếu oxy như trong các nhà máy, lò đốt, mỏ quặng… Trong trường hợp này, các bệnh nhân sẽ được bổ sung oxy khi thở và bác sỹ sẽ điều chỉnh lượng oxy cho bệnh nhân thở cho đến khi chỉ số đo SpO2 ở mức ổn định 97-100% và giữ mức đó cho đến khi bệnh nhân thở ổn định trở lại.

Vai trò của máy đo SpO2 trong theo dõi bệnh nhân
Vai trò của máy đo SpO2 trong theo dõi bệnh nhân

Các loại máy đo SpO2

Các loại máy đo SpO2 rất đa dạng có kích thước từ nhỏ bằng bao diêm cho đến lớn như các dòng monitor theo dõi bệnh nhân. Cụ thể

  • Máy đo SpO2 cầm tay: Thông thường chỉ đo chỉ số SpO2 kèm nhịp tim có kích thước nhỏ gọn có mức giá từ vài trăm ngàn cho đến khoảng 20 triệu đồng tùy loại, xuất xứ…mà người dùng cá nhân hay các phòng khám, bệnh viện lựa chọn loại phù hợp.
  • Máy đo SpO2 đặt bàn: Có mức giá trên 10 triệu đồng thường đo SpO2 kèm nhịp tim và huyết áp không xâm lấn (NiBP)
  • Monitor theo dõi bệnh nhân: Tất cả các monitor theo dõi bệnh nhân đều có chức năng đo SpO2 và là cấu hình cơ bản của máy. Tùy thuộc vào các loại monitor theo dõi bệnh nhân 3–5-7 thông số mà có mức giá khác nhau tùy vào các tùy chọn thông số theo dõi. Các thông số bao gồm như: SpO2, Nhịp tim, NiBP, IBP, ECG, Nhiệt độ T, EtCo2, theo dõi khí mê,….

Tùy vào nhu cầu, đối tượng sử dụng mà lựa chọn loại máy đo SpO2 phù hợp.

Đọc thêm: Các loại máy đo tim thai

Để được tư vấn thêm vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH thương mại và phát triển công nghệ Thành An

VPĐD Hà Nội:

Tầng 5, 188 Trường Chinh,

Khương Thượng , Đống Đa, Hà Nội

ĐT: 024 3559 5588 / Fax: 024 3854 5588

Email: info@thanhanmedical.com.vn

VPĐD Hồ Chí Minh

Lầu 10, Tòa nhà Lutaco Tower,

173A Nguyễn Văn Trỗi, P.11,

Q. Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh

ĐT: 028 3991 3228 / Fax: 028 3991 3229

Ý kiến bạn đọc (0)