Vấn đề an toàn khi chụp X-Quang

Máy chụp X-Quang sử dụng tia X có khả năng xuyên qua các tế bào và các mô cực mạnh và là một loại tia có hại với sức khỏe của con người. Chính vì vậy việc hạn chế chụp X-quang cũng như tiếp xúc trong môi trường có nhiều tia X để đảm bảo sức khỏe của mình.

Nếu bị phơi nhiễm tia X hoặc làm việc trong môi trường có cường độ tia X cao mà không được bảo vệ cẩn thận thì rất có thể mắc các chứng như vô sinh và ung thư… Đặc biệt với các bà mẹ mang thai và các trẻ nhỏ tốt nhất không nên chụp X-Quang và tránh xa môi trường có tia X vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của mẹ và đặc biệt là ảnh hưởng đến khả năng phát triển của thai nhi cũng nhu của bé sau nay. Khác với các loại máy siêu âm phát ra sóng siêu âm không ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé thì máy chụp X-Quang lại rất độc hại tới sức khỏe của mẹ và bé.

Chính vì vậy vấn đề an toàn khi chụp X-Quang rất quan trọng và cần được cả người sử dụng và bệnh nhân lưu ý.

Dưới đây là những vấn đề an toàn khi chụp X-quang

  • Đối với phòng chụp X-quang: Đóng kín ngõ ra của tia bằng vật hấp thụ phóng xạ ở tại bóng đèn. Dùng tấm lọc tia phải có bề dày ít nhất từ 1 mm – 2 mm nhôm đặt ở cửa sổ đầu đèn. Điều khiển chống tia để tránh bộ phận sinh dục và dùng tấm chắn cao su chì để bảo vệ bộ phận sinh dục khi chẩn đóan phần bụng của bệnh nhân nam, nữ và cả vùng ngực bệnh nhân. Tường, cửa của phòng X-quang phải được tráng barit hoặc ốp chì, kính chì đảm bảo tia X không thoát ra ngoài.
  • Đối với kỹ thuật viên X-Quang: Kỹ thuật viên sử dụng máy X-quang cần mặc quần áo bảo hộ, phải chuẩn bị bệnh nhân thật kỹ để tránh cho bệnh nhân phải chẩn đoán lần 2, nên dùng loại phim có lớp nhũ tương độ bắt sáng cao nhất và dùng bìa tăng sáng siêu nhạy. Sử dụng bộ thời gian tự động (Autotimer) như là tế bào quang điện bằng ion để giảm thiểu việc chụp phim lần 2. Thời gian chụp ảnh không được lâu và bệnh nhân không được chụp ảnh nhiều lần trong một khoảng thời gian nhất định.
  • Đối với bệnh nhân: Thực hiện đúng hướng dẫn kỹ thuật viên để cho hình ảnh chụp X-quang rõ ràng tránh phải chụp nhiều lần ảnh hưởng tới sức khỏe.
Máy chụp x quang kỹ thuật số MODEL x-frame dr2s system
Máy chụp x quang kỹ thuật số x-frame dr2s system ITALY

Hiện nay các dòng máy chụp X-quang đều có tấm hấp thụ phóng xạ giúp giảm thiểu ô nhiễm tia X, các phòng X-Quang được thiết kế đảm bảo an toàn cùng với đó là sự phát triển của các dòng máy chụp X-Quang như máy chụp X-quang kỹ thuật số giúp bác sỹ chỉ cần ngồi ngoaì thao tác, ảnh lưu rõ ràng, sắc nét giảm thiểu ảnh hưởng tới sức khỏe.

Trên là một vài những vấn đề an toàn khi chụp X-quang cần lưu ý để đảm bảo sức khỏe cho kỹ thuật viên và người bệnh. Chụp X-quang là kỹ thuật chuẩn đoán hình ảnh quan trọng và chính xác. Tuy nhiên nên hạn chế tới mức tối thiểu việc chụp X-quang để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 thanhanmed.com. Thiết kế Website bởi Thành An Medical.
{[DEL]}