12/07/2014 | 11:04:06

Bài thuốc trị trứng cá

Trứng cá là 1 hiện tượng thường xuyên xảy ra ở mỗi người mà chẳng ai muốn có. Nhiều người tự ti vì quá nhiều trứng cá hoặc trứng cá có thể để lại những hệ quả nhưng tàn nhan, hay bị tổn thương da...

Trứng cá thường gặp ở độ tuổi dậy thì của cả nam và nữ hay cả độ tuổi tiền mãn kinh...Do khi đó hooc môn và bài tiết trong cơ thể có nhiều sự thay đổi dẫn đến bị trứng cá hoặc do thời tiết, môi trường bụi bặm, ô nhiễm, mồ hôi dầu...cũng là nguyên nhân khiến bạn bị trứng cá.

Mặc dù trứng cá không có hại cho bạn nhưng lại ảnh hưởng đến mặt thẩm mỹ, tâm lý sự tự tin của bạn. Có nhiều bài thuốc khác nhau để trị trứng cá nhưng không hẳn ai cũng hợp. Nhiều người dùng cả biện pháp đông tây y kết hợp nhưng vẫn không đem lại hiệu quả cao.

Dưới đây là 1 bài thuốc trị trứng cá tùy chỉnh mà các bạn có thể áp dụng !

Nếu mụn trứng cá đỏ, sưng, nóng, đau, có mụn mủ ngứa, khó chịu, cảm giác buồn ngứa trên mặt; tiểu tiện vàng sẻn; chất lưỡi đỏ rêu lưỡi vàng; mạch phù sác.

Bài thuốc: nhân sâm 10g, tỳ bà diệp 12g, hoàng liên 8g, tang bạch bì 16g, hoàng bá 12g, cam thảo 6g. Các vị trên sắc với 1,5 lít nước, lọc bỏ bã lấy 150ml.

Sắc uống ngày 1 thang, chia đều làm 3 lần.

Nếu mụn trứng cá đỏ sưng, bì phu trơn nhày, nổi sẩn nhiều cục dày có khi thành từng mảng, có mụn mủ, chán ăn, bụng đầy, đại tiện táo, tiểu vàng sẫm; chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng nhớt; mạch hoạt sác.

Bài thuốc: nhân trần 24g, chi tử 16g, thiên hoa phấn 12g, đại hoàng 12g. Các vị trên sắc với 1,6 lít nước, lọc bỏ bã lấy 150ml. Sắc uống ngày 1 thang, chia đều làm 3 lần.

Nếu mụn trứng cá lúc đầu chỉ mọc ở hai gò má sau lan nhanh ra cả mặt, nhiều, dày, chân cứng. Bệnh tăng giảm hoặc khỏi theo chu kỳ hoặc bệnh lý của kinh nguyệt. Bệnh kéo dài, sắc da sạm, kém tươi nhuận, mạch huyền hoạt.

Bài thuốc: đương quy 12g, sinh địa 16g, đào nhân 10g, hồng hoa 8g, chỉ xác 10g, xích thược 10g, sài hồ 12g, cam thảo 6g, cát cánh 10g, xuyên khung 12g, ngưu tất 10g, thiên hoa phấn 12g. Các vị trên sắc với 1,8 lít nước, sắc lọc bỏ bã lấy 200ml.

Ngày uống 1 thang chia đều 3 lần.

Phòng bệnh

Giữ gìn vệ sinh da. Xoa nhẹ da mặt hàng ngày vào buổi sáng và trước khi đi ngủ. Chú ý tránh táo bón, ăn đủ rau xanh, hoa quả. Chữa trị các nguyên nhân như rối loạn kinh nguyệt, thống kinh...