14/05/2014 | 09:07:18

Hà Nội mở thêm 30 điểm tiêm vắc xin dịch vụ

Vừa qua dịch sởi bùng phát, nhà nhà đưa trẻ em đi tim phòng dịch sởi dẫn đến tình trạng chen lấn, đợi chờ. Chính vì vậy mà mơi đây Hà Nội đã cho phép mở thêm 30 điểm tiêm vắc xin dịch vụ.

Theo đó các điểm tiêm chủng vắc xin mở rộng này sẽ đi kèm với việc tim vắc xin tại các trung tâm tiêm chủng mở  rộng ở các xã, phường để có thể phục vụ tốt hơn nhu cầu tiêm chủng (nhất là trong đợt dịch Sởi vừa qua)

Tại 30 quận, huyện mỗi quận được mở thêm một phòng tiêm dịch vụ. Việc mở thêm phòng tiêm không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêm phòng vắc xin của người dân, mà còn góp phần rải bớt đối tượng tiêm, không tập trung quá đông lên một số điểm tiêm dịch vụ của thành phố.

Ông Hạnh - Phó giám đốc sở y tế Hà Nội cho biết, việc tiêm chủng vắc xin chỉ được thực hiện tại các điểm tiêm phòng đã được cấp phép, tất cả cán bộ, nhân viên không được thực hiện tiêm chủng tại nhà.

Về diễn biến dịch sởi, trong ngày 13/5/2014, cả nước ghi nhận thêm 32 trường hợp mắc sởi xác định. Tích lũy từ đầu năm 2014 đến nay cả nước ghi nhận 4.427 trường hợp mắc sởi xác định trong số 19.197 trường hợp sốt phát ban nghi sởi tại 62/63 tỉnh, thành phố. Trong ngày ghi nhận bổ sung 01 trường hợp tử vong có liên quan đến bệnh sởi tại Bệnh viện Nhi Trung ương trong ngày 12/5/2014.

Dịch sởi bùng phát trong thời gian với đối tượng mắc chủ yếu trẻ từ 2 - 10 tuổi, trong đó đến 80% trẻ chưa được tiêm phòng hoặc chưa tiêm đầy đủ cả hai mũi. Sau khi mở chiến dịch tiêm vét vắc xin sởi cho trẻ, hiện nay tỷ lệ tiêm vét vắc xin sởi trên phạm vi toàn quốc đạt 93,8%. Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo các tỉnh, thành phố tiếp tục tổ chức tiêm vét vắc xin sởi cho trẻ từ 9 tháng đến dưới 2 tuổi; 11 tỉnh, thành phố trọng điểm triển khai rà soát đối tượng chuẩn bị tiêm bổ sung vắc xin sởi cho trẻ từ 2 đến dưới 10 tuổi tại xã, phường có nguy cơ cao.