07/04/2014 | 09:37:22

Nhận biết nấm độc trắng làm tử vong 7 người

Nấm có nhiều loại nấm khác nhau, đừng lầm tưởng rằng chỉ các loại nấm có màu sắc sặc sỡ mới có độc mà ngay cả những cây nấm màu trắng cũng chứa độc và đủ để làm bạn tử vong.

Mới gần đây nhất đã có 7 người tử vong do ăn phải loại nấm trắng hình nón này. Hầu hết các nạn nhân bị ngộ độc đều do ăn loại nấm trắng hình nón. Loại nấm này có bề ngoài giống hệt nấm lành, sự khác nhau nằm ở cuống nấm, rất khó phân biệt. 

Từ ngày 8/3 đến nay, đã có 14 nạn nhân ngộ độc nguy kịch vì ăn phải nấm rừng lạ, trong số đó 7 người đã tử vong. Hầu hết các nạn nhân đều là người dân tộc thiểu số, sống ở vùng cao, gia cảnh nghèo khó, hiểu biết hạn chế. Họ thường xuyên vào rừng làm nương và lấy củi, khi mùa mưa xuống thì nấm rất dễ để sinh sôi phát triển và người dân rất dễ bắt gặp và những người dân tộc thiểu số không ngờ rằng những cây nấm họ hái về ăn để cải thiện bữa ăn lại chứa độc.Khi được hỏi, họ đều cho biết trước nay chưa từng nghĩ trong nấm lại có chất độc, với họ nấm là món ăn "cao cấp", hôm nào hái được nấm rừng nghĩa là hôm đó bữa ăn được cải thiện. 

Người dân xưa nay vẫn có quan niệm, chỉ các loại nấm có màu sắc sặc sỡ mới độc; các loại nấm động vật ăn được thì người cũng ăn được. Đây là những quan niệm hoàn toàn sai lầm, có thể gây nên những hậu họa thương tâm.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân tuyệt đối không ăn những loại nấm mọc hoang trong rừng. Nếu chẳng may ăn phải nấm độc, người dân cần uống ngay than hoạt tính để thải độc rồi mới đến các cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu. Khi đến bệnh viện tùy vào mức độ nặng nhẹ mà bệnh nhân sẽ được rửa ruột hoặc khi độc tố nhiễm vào máu thì phải tiến hành lọc máu bằng máy siêu lọc máu liên tục .