06/03/2014 | 15:45:04

Nhận biết nấm kim châm Trung Quốc

Nấm kim châm là 1 món ăn khoái khẩu của món lẩu trong những ngày mưa hay là đông rét. Hiện nay trên thị trường nấm kim châm Trung Quốc tràn vào Việt Nam và gắn mác nấm kim châm Việt Nam hay nấm kim châm Hàn Quốc.

Vừa qua tin thời sự đã đưa tin về nấm của 1 thương hiệu Việt Nam nhưng lại không có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng đã làm quan ngại trong người tiêu dùng rằng bấy lâu nay mình đang sử dụng nấm của Trung Quốc. Để tránh mua phải nấm kim châm Trung Quốc, người tiêu dùng có thể phân biệt dựa vào chất lượng bao bì, thông tin về đơn vị phân phối, màu sắc của sản phẩm...

Hiện tại, sản phẩm nấm kim châm ở Việt Nam có hàng chục nhà phân phối khác nhau, mỗi nhà phân phối lại có nguồn hàng riêng được nhập chủ yếu từ Hàn Quốc và Trung Quốc. Do là loại nấm rất khó để trồng nên sản lượng nấm kim châm trồng trong nước không đủ đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người dân. Một ngày, số lượng nấm tiêu thụ có thể lên tới vài tấn trong khi, những cơ sở sản xuất nấm ở Việt Nam chỉ cho ra lò được 10 - 20kg.
Nấm kim châm Biovegi Hàn Quốc không chứa chất bảo quản (Natribenzoate và Kalisorbate). Sản phẩm được thử nghiệm tại Trung tâm Kỹ thuật 1 của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng.

Anh Vũ Oanh, Trưởng phòng Marketing, đơn vị nhập khẩu nấm kim châm Biovegi từ Hàn Quốc, Công ty Công nghệ xanh Hưng Phát cho biết do nấm Hàn Quốc được sản xuất trên dây chuyền công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới nên thời gian bảo quản có thể đến 45 ngày kể từ ngày đóng gói trong điều kiện từ 1 đến 5 độ C. Tuy nhiên, nấm không bắt buộc quy định phải bảo quản lạnh, nếu bảo quản lạnh thì thời gian sử dụng sẽ được lâu hơn còn để ở nhiệt độ môi trường ngoài trời nấm sẽ nhanh hỏng. Trong giai đoạn phân phối bán tới tay người tiêu dùng, những người bán rau tại chợ nhập từ đại lý cấp 2, cấp 3 về và buộc phải bán hết trong ngày. Thường nấm không để được đến ngày hôm sau trong điều kiện nhiệt độ môi trường bình thường. Nếu sản phẩm để đến ngày hôm sau, gốc sẽ bị tách, bở, nấm bị nhũn dần. Đó là lúc bắt đầu hỏng, đến khi sản phẩm hỏng hẳn sẽ có nước nhờn xuất hiện.

Dấu hiệu phân biệt nấm Hàn Quốc và nấm Trung Quốc.

Để tránh mua phải nấm kim châm Trung Quốc, người tiêu dùng có thể dựa trên các thông tin sau để phân biệt nấm kim châm nhập khẩu từ Trung Quốc và Hàn Quốc:

Thông tin xuất xứ hàng hóa ghi trên bao bì, chất lượng bao bì, chất liệu nilon của nấm kim châm Hàn Quốc cầm vào mềm tay, chất liệu in rõ ràng, màu sắc tươi tắn. Trong khi, bao bì hàng Trung Quốc cứng và đục hơn.

Thông tin về đơn vị phân phối và nhập khẩu được in đầy đủ, rõ ràng trên bao bì. Người tiêu dùng có thể phân biệt bằng cách xem mã vạch trên sản phẩm, mã vạch 880 là Hàn Quốc, mã vạch 690 đến 695 là của Trung Quốc.

Về mặt cảm quan, nấm kim châm Hàn Quốc có màu trắng ngà voi chứ không trắng tinh như nấm kim châm Trung Quốc.