03/01/2017 | 15:40:17

Những lưu ý khi sử dụng bơm tiêm điện và bơm truyền dịch

Bơm tiêm điệnbơm truyền dịch là thiết bị y tế giúp kiểm soát dịch tiêm, truyền cho bệnh nhân. Tuy hoạt động đơn giản nhưng cũng cần lưu ý nhiều điểm khi sử dụng bơm tiêm điện và bơm truyền dịch.

Bơm tiêm điện và bơm truyền dịch được sử dụng trong các phòng khám, bệnh viện hết sức phổ biến. Về nguyên lý hoạt động của 2 loại bơm tiêm điện và máy truyền dịch này là tương tự nhau. Bơm tiêm điện, bơm truyền dịch nhằm để bơm, truyền dịch 1 cách tự động cho bệnh nhân một cách có kiểm soát.
Bơm tiêm điện, bơm truyền dịch có thể kiểm soát tốc độ truyền (ml/phút, giọt/phút) thông qua bộ đếm tự động, tổng lưu lượng truyền, thời gian truyền và đưa ra các cảnh báo nếu gặp vấn đề trong quá trình truyền dịch.

Những lưu ý khi sử dụng bơm tiêm điện và bơm truyền dịch

Tuy dễ dàng sử dụng nhưng khi sử dụng bơm tiêm điện, bơm truyền dịch cũng cần lưu ý 1 số những vấn đề nhất định.

Dưới đây là những lưu ý khi sử dụng bơm tiêm điện, bơm truyền dịch bạn nên biết:

- Do máy có kết cấu nhỏ gọn được gắn lên trên dịch truyền nên cần để cọc dịch truyền cố định chắc chắn, không vướng lối đi lại tránh va vào gây rơi, bể máy.
- Lưu ý kỹ các cảnh báo của bơm tiêm điện, bơm truyền dịch để có thể tự mình kịp thời xử lý các vấn đề nhỏ trong khi truyền dịch. Tốt nhất nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng máy bằng tiếng anh để nắm rõ các lỗi thường xuyên xảy ra trong quá trình sử dụng.
- Lưu ý trong quá trình đặt dây và ống tiêm. Mặc dù máy có khả năng tự động nhận kích thước bơm, ống tiêm nhưng bạn nên kiểm tra kĩ ống truyền có bị gập hay tắc không.
- Nhớ đẩy hết khí ra khỏi ống truyền trước khi truyền vào bệnh nhân.
- Không nên tắt chuông cảnh báo vì bơm tiêm điện, máy truyền dịch thiết kế để giảm tải công việc cho các y tá, bác sỹ. Chính vì vậy nên để chuông cảnh báo ở đó để nếu bạn không có mặt ở đó thì chuông cảnh báo vang lên nên bạn hoặc một y tá nào gần đó có thể kịp thời xử lý các lỗi của máy.
- Thường xuyên vệ sinh máy. Lưu ý thường xuyên vệ sinh, bảo trì máy để đảm bảo tuổi thọ của máy.
Trên là 1 vài những lưu ý cần thiết khi sử dụng bơm tiêm điện và bơm truyền dịch. 
Khi sử dụng bơm tiêm điện-bơm truyền dịch hay bất cứ thiết bị y tế nào khác nên được hướng dẫn sử dụng từ các kỹ sư về máy để vận hành máy an toàn và thành thạo.