09/06/2014 | 13:54:08

Ô nhiễm không khí gây tâm thần phân liệt và tự kỉ ở trẻ em

Không khí môi trường ngày càng ô nhiễm do tác động của con người. Môi trường ô nhiễm ảnh hưởng mạnh mẽ đến sức khỏe và cuộc sống của con người và ảnh hưởng tới cả giới trẻ.

Theo những nghiên cứu mới nhất thì môi trường sống bị ô nhiễm làm tăng tỉ lệ trẻ bị mắc các chứng bệnh tâm thần phân liệt và chứng tự ký ở trẻ nhỏ.
Đó được cho là những phát hiện mới nhất về tác hại của môi trường ô nhiễm tới sức khỏe của con người. Từ trước những trẻ em bị bệnh tâm thần phân liệt hay tự kỷ đều được cho là do các nguyên nhân không phải do môi trường nhưng rõ ràng những nghiên cứu mới nhất đã thức tỉnh con người về bảo vệ môi trường và duy trì sự sống.

Những phát hiện mới từ thí nghiêm trên chuột và kết hợp với những nghiên cứu trước đây cho thấy, ô nhiễm có liên quan đến gia tăng tỉ lệ mắc tự kỷ ở trẻ và phụ nữ chịu ảnh hưởng từ ô nhiễm nhiều hơn nam giới.
 
Ngoài việc tổn thương não, ô nhiễm không khí còn làm giảm trí nhớ, giảm khả năng học tập và kích thích tính bốc đồng.
 
Trong một loạt các thí nghiệm trong 270 ngày, các nhà khoa học đã đặt 40 con chuột vào môi trường ô nhiễm mức trung bình giống như ở một thành phố trong suốt hai tuần đầu tiên khi được sinh ra.
 
GS. Deborah Cory-Slechta, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu đến ĐH Rochester, Mỹ, cho biết: “Khi quan sát tâm thất não chuột, chúng tôi thấy rắng, tâm thất lớn dần lên, xuất hiện viêm gây tổn thương đến tế bào não. Những phát hiện của nghiên cứu này đưa ra thêm một bằng chứng về tác hại của ô nhiễm đến bệnh tự kỷ và rối loạn thần kinh.
 
Nghiên cứu, tập trung vào lượng khí thải carbon ở các nhà máy và phương tiện giao thông, được công bố trên Tạp chí Viễn cảnh Môi trường & Sức khỏe.
 
GS. Deborah Cory-Slechtavà các đồng nghiệp đang tiếp tục nghiên cứu sâu hơn để khẳng định mối liên quan giữa ô nhiễm không khí và chấn thương não.

Chính vì vậy để bảo vệ mình và tương lai hãy bảo vệ môi trường !