15/09/2016 | 21:23:36

Siêu âm thai nhiều có hại không ?

"Siêu âm thai nhiều có hại cho thai nhi không ?"- Đó chính là 1 trong những câu hỏi được các bà mẹ quan tâm hàng đầu.

Khá nhiều chị em hay các bậc phụ huynh của các chị em có rỉ tay nhau rằng không nên siêu âm nhiều khi mang thai. Bời khi siêu âm thai nhiều sẽ có thể gây hại đến sức khỏe của cả em bé lẫn các mẹ. Thậm chí "CÁC CỤ"còn cho rằng: "Ngày xưa có siêu âm đâu mà cũng có sao đâu. Giờ có máy siêu âm rồi sinh ra dị tật bẩm sinh rồi đẻ non, thiếu tháng..."

Vậy liệu việc siêu âm thai có hại không ??? Việc siêu âm có thể ảnh hưởng đến thai nhi không ? 

Theo bác sĩ Mai, phụ trách khám sàng lọc và siêu âm tại Bệnh Viện Bạch Mai thì có khá nhiều người khi đến siêu âm tại Bệnh viện đều hỏi các câu hỏi kiểu như:
 1. - "Siêu âm thai nhiều có hại không ?"
 2. - "Siêu âm thai nhiều có gây ảnh hưởng đến sóng não hay thính giác của trẻ..?"
 3. ...

Thực hư việc siêu âm thai nhiều có hại cho thai hay không ?

Bác Sĩ Mai cho rằng: "Việc siêu âm thai nhiều hoàn toàn không có hại cho thai nhi và tính tới hiện tại cũng chưa có bằng chứng khoa học cho thấu việc siêu âm thai nhiều có hại cho thai mà việc siêu âm định kì là việc cần thiết mà mỗi bà mẹ cần làm. Không phải do trước kia không có máy siêu âm nên ít dị tật, còn ngày nay di tật nhiều do siêu âm thai nhiều gây ra. Việc càng ngày càng có nhiều dị tật thai nhi do nhiều yếu tố khác nhau có thể do gen, sức khỏe của bà mẹ, chăm sóc thai nhi sai cách và đặc biệt là do môi trường sống ngày càng ô nhiễm. Việc siêu âm nên diễn ra định kì và tuy nó không gây hại cho mẹ và bé nhưng không nên quá lợi dụng việc siêu âm".
Siêu âm thai nhiều có gây hại hay không?

Việc siêu âm thai nhiều có hại không ???

Siêu âm là gì?

 • Siêu âm là việc sử dụng công nghệ  may sieu am  (máy siêu âm 2d, máy siêu âm 3d, máy siêu âm 4d...) để biến các loại sóng có âm tần cao mà tai người không nghe thấy. Các loại sóng này sẽ tạo ra các chùm tia chỉ xuyên qua nước, mô mềm như phổi, gan, thận chứ không đi qua xương, khí vì vậy siêu âm thai nhiều hoàn toàn không có hại cho thai. Khi gặp các vật cản thì sóng sẽ dội lại tạo thành tín hiệu điện và chuyển thành hình ảnh trên máy siêu âm. Hiện nay công nghệ máy siêu âm ngày càng hiện đại cho phép quan sát được tốt hơn thai nhi hoặc các vùng mô cần soi chiếu.

Lợi ích của việc siêu âm
 1. - Siêu âm giúp chuẩn đoán tuổi thai để có kế hoạch điều chỉnh mức dinh dưỡng cũng như dự phòng sinh.
 2. - Giúp chuẩn đoán các dị tật, các vấn đề khi mang thai cho mẹ và bé
 3. - Xác định vị trí của bé, tốc độ phát triển của thai nhi
 4. ....
Hiện tại chưa có bằng chứng khoa học chứng minh việc siêu âm gây hại cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên cũng không nên quá lợi dụng siêu âm.

Có 3 chu kì cố định khi mang thai mà bạn cần siêu âm:
 1. - Tuần 12-14 của thai kì; Siêu âm trong quá trình này giúp xác định tuổi thai, số thai từ đó dự đoán được ngày sinh và xem sinh đủ hay thiếu tháng. Cũng trong giai đoạn này là thời điểm duy nhất siêu âm để đo độ mờ da gáy nhằm dự đoán một số bất thường về nhiễm sắc thể và phát hiện những bất thường khác chẳng hạn như bệnh Down, dị dạng tim, chi....
 2. - Tuần 21-24 của thai kì: thời điểm khảo sát hình thể thai nhi bao gồm cột sống, hộp sọ, não, tim, phổi, thận, cánh tay và chân của thai nhi… nhằm phát hiện những dấu hiệu bất thường của thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan nội tạng. Bên cạnh đó còn có thể khảo sát về bánh nhau và nước ối qua siêu âm.
 3. - Tuần 30-32 của thai kì: thời điểm này siêu âm nhằm phát hiện một số bất thường về hình thể thai nhi xảy ra muộn như ở tim, mạch máu và các bất thường ở não như giãn não thất..., đồng thời để chẩn đoán ngôi thai, cân nặng thai nhi, khảo sát bánh nhau, dây rốn, nước ối… Từ đó bác sĩ lâm sàng có thể đánh giá và tiên lượng được cuộc sinh sắp tới, nhất là những thai kỳ có nguy cơ cao để có thể cho nhập viện sớm trước ngày dự sinh.
Ngoài việc siêu âm cần thiết ở 3 chu kì trên bạn cũng có thể siêu âm thêm 2,3 lần nếu cảm thấy chưa an tâm hoặc có các dấu hiệu bất thường. Không nên quá lợi dụng việc siêu âm nhiều hoặc siêu âm khi thai nhi chưa được 2 tháng tuổi.

Với kỹ thuật tiên tiến việc siêu âm với các loại như máy siêu âm màu kỹ thuật số 4D giúp việc khám thai trở nên chính xác hơn.

Hãy siêu âm để chắc chắn về sức khỏe của con và đừng quá bận tâm về vấn đề giới tính của bé !